Một ngày bình thường của mình,

Có một cuốn sách mình vẫn đang nhẩn nha đọc, không muốn đọc hết quá nhanh, tên là Daily Rituals: How artists work, kể chuyện thói quen sinh hoạt hàng ngày của những người làm sáng tạo (từ nghệ thuật tới khoa học). Cuốn sách này vừa hài hước vừa nhiều thông tin thú vị. Đặc biệt, nó khiến mình cũng muốn ghi chép lại thói quen bình thường của bản thân; để điều chỉnh (nếu cần), cố gắng xây dựng thói quen tốt và nhất là… nhỡ nổi tiếng người ta còn có tư liệu viết sách chứ :))))).

Mình không phải early bird hay night owl, mình là permantly exhausted pigeon. Đùa chứ, thời gian hiệu quả nhất trong ngày của mình là buổi chiều. Vậy nên mình sẽ dành thời gian đó làm những việc quan trọng, cần tập trung cao độ. Mình không dậy sớm nổi. Mình thường tỉnh lúc 7h, nằm lăn lộn đọc tin tức linh tinh hoặc truyện tranh đến tầm 7 rưỡi thì ra khỏi giường (hoặc do buồn tè quá thì phải ra sớm hơn :))) ). Sáng ra mức năng lượng của mình rất rất thấp, mình không thể làm gì cần suy nghĩ nhiều hay vận động thể chất. Mình luôn dọn giường gọn gàng, mở hết cửa sổ cho sáng sủa. Chính vì làm việc chủ yếu tại nhà, mình không mặc đồ ngủ hay đồ quá thoải mái khi làm việc (ví dụ như áo phông rộng, quần sweatpants hay quần đùi). Nếu mặc đồ ngủ mình chỉ muốn đi ngủ. Mình sẽ thay đồ đàng hoàng, lịch sự như đi làm bình thường.

đam mê avocado toast như một gen Y chân chính!!!

Mình phải ăn đã, thường vào lúc 8h hơn. Bữa sáng là bữa mình thích nhất trong ngày, không bao giờ bỏ. Mình thường ăn một bữa sáng to, kèm một ly cà phê loãng. Công thức của mình là 1/4 cà phê đen nguyên chất + 3/4 sữa hạnh nhân không đường. Cà phê đậm đặc uống thì ngon mà làm mình bị tim đập nhanh. Hồi còn ở VN thì mình thích các món có nước (phở bò/gà, bún cá, mì vằn thắn…) hoặc bánh mì kẹp VN truyền thống. Thi thoảng mình ăn xôi, nhưng không nhiều vì xôi hơi nặng bụng. Mình lại còn thích xôi xéo, khá là ám mùi. Sang đây thì mình thường ăn bánh mì lúa mạch đen men chua (sourdough) với trứng, cá ngừ hộp, rau, cà chua… Mình không thích ăn sáng món ngọt.

Mình bắt đầu vào việc từ khoảng 9h. Sáng mình thường dành học tiếng Nhật hoặc viết lách (viết báo hoặc blog, status FB), làm content (podcast hoặc mấy kênh insta), chụp ảnh… Khi viết, mình nghe nhạc không lời cho đỡ phân tâm. Mình chọn nhạc tuỳ theo nội dung cần viết. Nhạc cổ điển thì mình thích Mozart (nghe vui vẻ) hoặc Vivaldi, thậm tệ tránh xa nhạc Chopin. Ngoài ra mình hay nghe OST của phim, vd như Devilman Crybaby có OST xuất sắc. Sáng dậy thì uống cafe còn trong ngày mình chỉ uống trà, các loại trà.

Đến khoảng 12h hơn mình đi nấu cơm (lúc đọc Daily Rituals, mình thấy phần lớn các nghệ sĩ nam không phải tự nấu cơm. Đến giờ nghỉ trưa là đi ăn thôi chứ không quần quật như một số văn nghệ sĩ nữ khác). May là nhà mình có thói quen ăn uống đơn giản, cơm hai món một rau một mặn là được. Mình chỉ giỏi nấu nhất các món one-pot.

Nấu nướng, ăn uống, dọn dẹp xong khoảng 1 rưỡi chiều đổ đi là thời gian làm việc chính của mình. Khi vẽ/ thiết kế mình thường đứng (bàn làm việc của mình là loại thay đổi được độ cao). Mình không thích làm việc trong không gian quá yên tĩnh, mình sẽ mở một bộ phim mà mình đã xem rất nhiều lần làm nền. Tại sao phải là phim quen, để mình không cần tập trung theo dõi. Phim nền yêu thích của mình là series Sherlock BBC. Viết thì mình thích nghe nhạc, còn vẽ mình thích mở phim hoặc clip bình luận phim của Dylan is in trouble. Một yếu tố nhỏ khác là mùi. Nhà mình hay dùng nến thơm hoặc tinh dầu. Mình thích các loại mùi citrus (cam chanh quýt các thứ các thứ), không hợp mùi gỗ, da, cỏ hoặc mùi quá ngọt (kiểu vani). Mình đặc biệt không thích mùi lavender.

Đến khoảng 4 rưỡi 5h mình sẽ nghỉ và làm mấy việc linh tinh khác như trả lời email, đi dạo, đi chợ nếu cần, tắm rửa, lau dọn… Khoảng 6 rưỡi thì lại nấu cơm tối. Tối sau bữa cơm cũng là khoảng thời gian mình ít năng lượng. Tuy vậy nếu phải chạy deadline thì phải cố làm. Mình workout vào buổi tối trong lúc nghe podcast hoặc xem youtube (mà nội dung chuyên môn, chứ không xem mấy thứ giải trí vui vui). Từ 9h đổ đi mình sẽ đọc sách hoặc xem phim; thường là xem phim trước rồi đọc sách sau. Mình cố gắng đi ngủ trước 11h30.

Ngay cả hồi còn ở VN thì mình cũng ít giao tiếp xã hội. Mình không thích gặp gỡ nhiều người lắm (nói chung kỹ năng giao tiếp rất hạn chế). Mình sẽ đi chơi, cafe với bạn bè vào cuối tuần. Ở bên này ít bạn hơn thì cuối tuần nhà mình hay đi xem triển lãm. Thi thoảng đi xem phim (không phải phim nào mình cũng hứng thú ra rạp. Đa số mình thấy Netflix là đủ).

Thói quen mình đang muốn rèn là việc lên danh sách những thứ cần làm cho ngày mai trước lúc đi ngủ. Sáng hôm sau cứ thế mà làm không phải nghĩ, không sợ sót việc. Mình rất dễ mất đà làm việc và rơi vào trì trệ. Nếu không duy trì kỷ luật làm việc đều đặn mình sẽ đổ đốn rồi xuống tinh thần trầm trọng. Mình không tin vào việc làm việc bằng cảm hứng. Ngoài ra thì mình muốn hoàn thành một Chloe Ting’s challenge khác mà vẫn chưa lên tinh thần tập được :v .

Tạm thời là như vậy. Lúc có con nhỏ chắc chắn daily rituals của mình sẽ khác đi nhiều. Khi đó mình sẽ viết thêm một bản update.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s