Khi đàn ông mang bầu,

Tối qua mình xem thử một trong những phim Netflix original gây bão (ghét) nhất năm nay: đàn ông mang bầu. Lúc phim mới lên Netflix, mình không tò mò muốn xem lắm. Không phải vì ghét premise phim hay cảm thấy khó chịu, lố bịch gì. Mpreg, omegaverse hoặc gender bender, crossdressing hoán đổi giới tính tùm lum tà la không phải cái gì xa lạ với manga, phim ảnh Nhật; mà đơn giản mình không thấy hứng thú gì 😒. Ngay từ premise mình đã đoán được thông điệp của phim rồi.

Rồi mình thấy phim bị rate… tận 2.9/10 trên imdb, đến phim dở ói tầm như 365 days mà còn được 3.3/10; quả này chắc hẳn là một cú hate boom siêu to khổng lồ 🥲. Ui thế thì phải xem xem nó có đáng bị vậy không 😂.

Phim kể về Kentarou, một người đàn ông thành đạt, có cuộc sống trôi chảy êm đềm. Đùng một ngày, anh ta dính bầu do là cisgender – một khái niệm hư cấu trong phim (aka đàn ông có khả năng mang bầu như phụ nữ). Rất nhiều bài báo viết về phim này nói sai hoàn toàn rằng phim về transgender (tôi đánh giá vl nhà báo bày đặt review phim mà viết bừa viết phứa). Đại khái câu chuyện xoay quanh việc Kentarou mang bầu và sinh nở (như mọi người phụ nữ bình thường khác).

Phần lớn hate boom đối với phim đến từ việc những người đàn ông cảm thấy… bị xúc phạm tính đàn ông: Cái thứ bệnh hoạn gì thế này!? thứ woke rác rưởi!! kiểu vậy. Tuy thế, bối cảnh giả tưởng của phim hoàn toàn hư cấu & làm lố; cũng chẳng khác gì việc phù thuỷ cưỡi chổi bay hay người đội mồ sống dậy vậy. Đây là fiction. Mình thấy không cần đau đầu cố nghĩ tại sao đàn ông có thể mang bầu, chỉ cần đơn giản chấp nhận mệnh đề đó và tập trung vào việc phim muốn kể chuyện gì.

Sau khi xem xong, mình nghĩ phim không đáng nhận số điểm 2.9/10. Nhưng nếu rate, mình cũng chỉ chấm 5/10 😕 (đấy là cộng điểm mạnh dạn dám làm + sự can đảm nhận vai của nam chính rồi). Phim rất rất chán, rất rất tẻ nhạt & tư duy kể chuyện cũ kỹ. Nó không đem lại góc nhìn gì mới, chỉ đơn thuần thay tất cả việc phụ nữ làm, phụ nữ chịu bằng một anh đàn ông. Và anh ta làm tất cả những việc phụ nữ làm và phụ nữ chịu. Thậm chí không có chút gì bất ngờ mới mẻ hay hài hước; và có rất ít sự phát triển nhân vật.

Ngay từ đầu Kentarou đã là một người đàn ông biết điều, tôn trọng phụ nữ, dám lên tiếng vì quyền lợi phụ nữ, chỉ là anh ta chưa muốn có con & không hình dung được việc nuôi dạy một đứa trẻ (hoàn toàn bình thường!). Việc đẩy nhân vật vào hoàn cảnh của một người phụ nữ hầu như không có ý nghĩa gì. Phim tự làm khó mình khi không xác định rõ được mục đích của câu chuyện: sự vất vả/ hi sinh của phụ nữ khi sinh & nuôi con (aka đề tài sexist) hay lựa chọn có con hay không (aka vấn đề không riêng phụ nữ gặp phải).

Phim gần ​như không kiểm soát được tone giọng của mình: là hài hước lố hẳn hay nhẹ nhàng nghiêm túc? Buồn cười không ra buồn cười, cảm động không ra cảm động, phi thực tế không ra phi thực tế, chân thực không ra chân thực. Mình đã từng đọc được những bộ manga mpreg rất xúc động hoặc hài hước, bản thân mpreg không phải vấn đề (với mình). Phim có những miếng hài kiểu nam chính vạch ti ra xem có bị thâm không trong khi xem một clip chia sẻ của các bà bầu và bị sếp (nam) bắt gặp. Cái này có phải same vibe với kiểu hài giả gái cũ rích ngày xưa? Miếng hài kiểu này có thật sự là chia sẻ cảm thông với phụ nữ không? Hay chỉ đơn giản để haha vào mặt một thằng đàn ông là mày gặp vấn đề… y chang phụ nữ? 😕

Mình nghĩ phim sẽ dễ tiêu hơn nếu bỏ qua việc so sánh với phụ nữ, chỉ đơn giản kể một câu chuyện siêu thực về một thế giới nơi đàn ông có thể mang bầu rồi trải qua mọi khó khăn lẫn hạnh phúc khi trở thành phụ huynh. Mình thấy phim này không tệ tới mức rác woke hay thồn quan điểm vào họng khán giả, nhưng quả thực xem rất khó nuốt vì chán & cũ. Đơn giản là một món ăn nấu dở & để lại dư vị khó chịu.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s