Chúc mừng sinh nhật,

World cup đang dần tiến tới những trận đấu kịch tính cuối cùng. Trận đấu giữa Argentina và Hà Lan đã làm mình rất… buồn cười 😶 . Cơn mưa thẻ phạt khiến cả khán giả trước màn hình cũng sợ bị… dính thẻ. Cổ động viên Argentina lẫn đội trưởng Messi đều công khai chỉ trích trọng tài 💩. Đồng thời, cổ động viên Hà Lan cũng chửi trọng tài tương tự 😂😂. Việc này khiến mình nghĩ, khéo trọng tài bắt công bằng đấy – người trọng tài năm ấy tất cả đều xua đuổi 🤣.

Trong bóng đá, người ta dường như chấp nhận thoả hiệp với một mức độ “diễn” & thủ thuật nhất định. Vì ai cũng làm vậy, mình không làm là mình thiệt. Sau cùng, dù nhập nhằng tới đâu, thắng là được. Người thắng cuộc vẫn tự hào, vẫn hả hê. Cứ hỏi người Hàn trong World cup 2002 hay người Argentina năm 1986 xem hehe.

Dù công nghệ phát triển tới đâu, VAR chính xác tới mức nào, mình nghĩ rất khó có được sự trong sạch, công bằng tuyệt đối trong bóng đá nói riêng và thể thao nói chung. Kể cả có VAR xác minh thì người ta không muốn tin thì vẫn sẽ không tin thôi 😂 (thương Mitoma thật sự!).

Cuộc sống bình thường cũng không khác là bao. Dù các cụ có dạy “khôn ngoan chẳng lọ thật thà”, nhưng mình thấy thực tế còn cần xét tới việc trong hoàn cảnh nào, thật thà tới đâu, thật thà như thế nào. Không phải cứ tồng tộc hết mọi thứ, mọi lúc đều tốt cả. Ví dụ đơn giản như bạn mình mua cái áo mới, mình thấy xấu điên, nhưng có cần “thật thà” nói hết với nó là mình thấy xấu điên không? Có để làm gì không nếu như nó thích & hài lòng với cái áo đó. Ai hỏi mà nói? Đấy là ví dụ dễ, còn thường đời sống có vô số hoàn cảnh nhập nhèm, khó xử hơn rất rất nhiều.

Mình là một đứa thật sự cái gì cũng lộ hết trên mặt, không giấu được cái gì. Mình chưa bao giờ giả vờ (được) thích cái gì mình không thích; cũng thường xuyên nói thật (chắc không đúng lúc đúng chỗ & đúng cách) mà làm thiệt thân (rất rất rất nhiều lần). Chuyện này khiến mình thấy khổ sở. Mình không thích được khen “thật thà”, giống như cách người ta gọi “dũng cảm” là một cách nói khác của “ngốc nghếch” vậy. Hoặc do mình chưa sống đủ lâu, trải nghiệm đủ nhiều để biết cách thành thật mà không gây đau khổ 🥲.

Tự dưng mình nghĩ tới chuyện này là vì hôm ​nay là sinh nhật của VĐV mình yêu thích – Ishikawa Yuki. Ishikawa có kiểu thật thà không chút cố gắng (ít nhất trước công chúng, còn sau lưng thực hư sao ai mà biết) như là được hỏi món đồ uống yêu thích thì cậu ấy trả lời “nước lọc – vì em uống nước lọc thường xuyên” 🥲. Hay trong một trận đấu với đối thủ mạnh như Brazil, đội Brazil muốn challenge để xem lại tình huống bóng đã chạm tay đội Nhật hay chưa (aka Brazil có ghi điểm được hay không). Ishikawa đã nhận luôn là bóng chạm tay tao rồi (= Brazil ghi điểm), giúp đội đối thủ giữ được một lần challenge (mỗi trận mỗi đội chỉ được 2 lần). Nếu Ishikawa cứ kệ để Brazil challenge thì cũng chẳng ai trách được, cậu ý cũng không làm gì sai luật hay chơi bẩn. Trận đó tuyển Nhật thua.

Dù những chuyện vậy không có gì to tát nhưng luôn khiến mình thấy được an ủi đôi chút. Rằng có những người cư xử thành thật, không tỏ vẻ tính toán nhỏ nhặt gì như vậy đạt được thành công & chạm tới đỉnh cao.

Túm lại, chúc mừng sinh nhật Ishikawa, hãy luôn là chàng trai vàng trong làng nước lọc vậy nhé! 🎂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s