Một chút tổng kết 2022,

Dù chưa hết năm nhưng phải nhanh nhẹn viết tổng kết trước khi cơn lười cuối năm ập đến.

Tổng kết này, cũng như tổng kết của các năm trước, mình chỉ muốn tập trung vào những thứ hay ho, đáng nhớ (dù nhỏ nhặt đến đâu); nên sẽ không chê bai, chuyện buồn gì đâu.

Đầu tiên, bộ phim hay nhất mình xem được trong năm nay, cũng như trong vài năm trở lại đây: Devilman crybaby (2018), đạo diễn Maasaki Yuasa. Không chỉ phim của Yuasa vốn là tách trà của mình – đây là đạo diễn hoạt hình mình thích nhất trước giờ (ông cũng chính là đạo diễn phim MINDGAME, mình nhắc suốt), câu chuyện của Devilman vô cùng, vô cùng bạo liệt. Twist vặn xoắn đi từ cơn đau tim này đến cơn đau tim khác. Bản manga gốc ra đời từ những năm 70. Bản anime của Yuasa đã có nhiều thay đổi về chi tiết lẫn tạo hình cho phù hợp với thời đại hiện nay hơn. Tác phẩm này có rất nhiều thứ để nói, tuy vậy mình không muốn spoil bất kỳ một chi tiết nào. Hãy xem với không chút thông tin lẫn kỳ vọng gì; để bộ phim khiến bạn bất ngờ. (OST phim này nghe phê vđ luôn đó các bác)

Bài hát mình thích nhất năm nay, お気に召すまま (as you like it) – E ve. (Dù chẳng liên quan gì nhưng không hiểu sao bài này gợi cho mình vibe của Devilman. Cũng là một tác phẩm phát hành năm 2018)

Bật caption có lời dịch tiếng Anh nè!

Phân đoạn “There’s no such thing as a right answer/ So, where the hell do I have to go to find the end of this story?” tóm tắt những năm đầu tuổi 30 của tôi =))).

Top comment miêu tả ngắn gọn, chuẩn xác mọi cảm xúc của tôi khi nghe bài hát này :)).

Cuốn sách hay nhất mình đọc được trong năm nay (năm nay cũng không đọc nhiều lắm) là コンビニ人間 – Convenience Store Woman, hay tựa Việt (chán hơn) là Cô nàng cửa hàng tiện ích. Tựa gốc rất thú vị vì tác giả dùng từ 人間, là loài người nói chung thôi chứ chẳng nam-nữ gì sất, là cái thứ con người thuộc về và “hợp thể” với cái siêu thị tiện lợi – mà với mình là biểu tượng của cuộc sống tiện dụng vô địch lại cũng rất vội vã, đôi lúc lạnh nhạt của Nhật.

Cuốn này lúc mình mới đọc xong thấy hay nhưng cũng hay tầm ba phẩy bảy lăm trên năm thôi. Nhưng càng ngâm lâu lại càng thấy… đáng sợ, càng thấy cái hay rùng mình, ám ảnh của nó. Hẳn do nó thể hiện nỗi tuyệt vọng mà thái độ thì thừa nhận sự cùng cực ấy, tháo bỏ xiềng xích xã hội cho dù tháo xong thì xuống đáy vực nằm 😂. Sự tuyệt vọng mà hết sức nhởn nhơ này mình vô cùng đồng cảm 😳. Cuốn này sử dụng thứ dark comedy duy nhất mình thích, cười trên nỗi đau của bản thân 😂 và những kỳ vọng của người khác đặt lên mình. Một cuốn sách khổ sở, bí bức vô cùng nhưng cũng buồn cười vcl. Lâu lắm rồi mình không đọc được cuốn nào mà phì cười thành tiếng như vậy.

Đọc xong lăn tăn không biết mình sẽ “hợp thể” với cái gì? 🤔

Tiếp nối chuyện về sách, bộ sách (duy nhất) mình ra được trong năm nay là series ba cuốn sách tương phản, dành cho trẻ sơ sinh, do Crabit phát hành.

Thành thật phải nói là làm bộ sách này không phải comfort zone của mình (lúc đầu mình chỉ muốn viết nội dung không thôi, để hoạ sĩ khác vẽ, nhưng cuối cùng vẫn ôm hết :v ). Mình ít khi làm sách cho lứa tuổi nhỏ xíu, còn chưa biết nói như này, và với nhiều mục đích sử dụng khoa học. Gu mình của mình là fantasy; trốn nhà hoá cây nuốt chửng mặt trời các thứ các thứ. Quá trình làm cũng không phải suôn sẻ lắm đâu. Mình phải vẽ lại rất nhiều lần. Nội dung sách cũng được chỉnh lên chỉnh xuống cho phù hợp với mục đích sử dụng.

Tuy vậy, lúc sách ra, rồi có những feedback thực tế từ các bậc phụ huynh & các bé, mình bắt đầu thấy tự hào đôi chút. Những kỳ vọng của mình & ban biên tập về phản ứng của lũ trẻ hầu như đều trúng. Đây có thể không phải bộ sách xuất chúng gì, nhưng nó đạt đúng hiệu quả mà nhóm làm sách đặt ra. Mình tin rằng chúng mình đã làm được một sản phẩm tốt.

Tiếp chuyện sách, năm nay có một cuốn mình làm biên tập cũng mới ra: This book is for youWorry Lines.

Đặt mua sách ở đây nha.

Cuốn sách này vừa dễ lại vừa khó làm. Dễ ở chỗ nó không nhiều chữ mấy đâu, là dạng truyện tranh ít chữ. Khó ở chỗ chơi chữ kết hợp cùng hình có những thứ không thể trực dịch. Dịch được đúng nghĩa thì mất phần “chơi chữ” tiếng Anh. Nhóm biên tập cùng bạn dịch giả Nhược Lạc đã nhiều phen đau đầu. Dịch đúng thì không khó nhưng dịch hay, dịch hài thì khó vô cùng.

Điểm mình thích nhất ở cuốn sách này là việc nó không lên gân, không take itself too seriously. Tác giả viết bằng tất cả những lo lắng, tự ti, bất an của bản thân, nhưng tổng thể câu chuyện lại không tiêu cực. Cuốn sách giống như một cái vỗ vai an ủi, đầy cảm thông và thấu hiểu. Để làm quà tặng Giáng sinh hoặc đầu năm mới thì cuốn sách này rất phù hợp đấy! Lo âu nhưng không u uất, dễ chịu, không hời hợt.

Ở mặt trận viết lách & PR, năm nay mình đã viết chăm hơn năm trước, đã được lên hẳn list cộng tác trên bìa báo. Dù trước giờ mình không để ý mấy cái đó lắm, mà BTV nhắc mới biết, hoá ra đó cũng là unlock một level mới :v . Và mình cũng đã rặn ra được hai bài phỏng vấn để tự PR bản thân :v (dù cảm thấy cũng không hiệu quả cho lắm). Mọi bài báo của mình được tập hợp đủ ở đây nhé.

Ở khía cạnh viết lách phù phiếm khác, năm nay mình vô tình có status nghìn like (organic), không hiểu sao :))) (FB mình còn chưa tới 300 bạn). Tuy vậy một cái status vậy không làm thay đổi gì, chỉ khiến mình muốn vội khoá FB tránh rắc rối. Mỗi tháng chục cái status như thế may ra mới mài thành ngân lượng được.

Trên mặt trận bán buôn, năm nay nhờ nhiều bạn bè tốt ở quê nhà mà mình đã biết bán merch & tham gia hội chợ. Có hội bạn vừa lo sản xuất vừa lo bán hàng hộ cho, chứ thực tế mình không phải làm gì mấy T_T . Phúc đức này là do tổ tiên phù trợ!!!

Đừng quên follow instagram của mình để cập nhật tranh thường xuyên (hoặc không) >>> https://www.instagram.com/thuycom.studio/
(nhớ cuối năm ngoái đặt mục tiêu được 10k follower mà giờ mới được phân nửa =)) )

Về cuối năm, podcast của mình hơi trồi sụt. Hi vọng năm sau sẽ trở lại được đều đặn hơn. Về podcast, kênh mình nghe nhiều nhất năm nay & thấy gần như tập nào cũng hay là Unexplainable của VOX. Kênh này nội dung khoa học dễ tiêu, ngắn gọn, dễ hiểu. Toàn động tới những chủ đề mình thích như khoa học vũ trụ (vd kính thiên văn James Webb đang tìm kiếm điều gì), những hiện tượng đời sống (vd như tại sao ngày càng nhiều người lớn bị phát sinh dị ứng thức ăn, mà hồi bé không hề bị)…

Có những dự án sách cá nhân của mình thì… chật vật mãi chưa xong. Nhưng năm sau xin hứa sẽ xong :)).

Vài chuyện vui vui ngoài lề khác như là năm nay mình xem mấy giải bóng chuyền đều hay (bỏ tiền sub xem một giải cũng chưa bằng tiền vé xem phim một lần đâu). Dù hơi tiếc đã không mua được vé để xem trực tiếp (hẹn năm sau). Hai trận hay nhất mình được xem là trận Nhật thắng Ý trong VNL và thua Pháp (sát nút) trong Worldcup. Đây là những trận xem lại bao nhiêu lần vẫn thật thổn thức ahuhu.

Nốt điều hay ho nữa khám phá được trong năm nay, ứng dụng https://3d.homestyler.com/ . Nôm na, cái này y chang chơi Sims vậy, nhưng mà là dùng để thiết kế nội thất nhà thật. Rất dễ dùng, rất mượt, render ảnh 3D ổn luôn. Trước khi xây nhà, sửa nhà, hãy lên kế hoạch càng kỹ lưỡng càng tốt, tránh những quyết định gây tiếc nuối về sau. Lúc dùng cái này, mình nghĩ giá hồi xưa học ĐH có cái này thì mình làm đồ án mấy chốc =)).

Tạm thế, nghĩ ra thêm gì mình sẽ bổ sung sau.

4 thoughts on “Một chút tổng kết 2022,

 1. Á em cũng nghe và mê Okinimesumama, sáng nào cũng nghe để bật mode dù-chuyện-gì-xảy-ra-cũng-chấp-nhận-vượt-khó. Mà hình như Eve với Wanuka có biết nhau đấy ạ :)))

  Like

  • ừ, mấy đứa trẻ trẻ chị hay nghe dạo này hầu như đều quen nhau :))) có collab các thứ.

   p.s: mà Eve hát live hay hơn em nhỏ muối dưa một nghìn lần :)))

   Like

   • Em thấy Eve đỉnh ở chỗ hát live quẩy tưng bừng nhưng mà chơi quả sân khấu backlit đố thấy rõ mặt. Còn bạn muối dưa kia thì một lần em mò vào ig live nghe thử, đc 5 phút thì thồiii đi ra :))

    Like

   • Chị nghe hết cả nửa tiếng live của muối dưa =))) Tuy vocal hơi dở nhưng chị thích tư duy âm nhạc & kể chuyện của Wanuka nên là vẫn thích ó :)) Có lẽ nó là sv âm nhạc nhưng ko phải thanh nhạc. Giọng này sao đỗ nổi trường gì =)))

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s