Chú sâu bướm háu ăn & sách simple concept

Trong rất nhiều dòng nhỏ của sách tranh (picturebook), simple concept /khái niệm đơn giản/, là một trong những thể loại phổ biến & hữu ích nhất.

Concept book/ simple concept picture book/ sách tranh khái niệm đơn giản, dùng để giới thiệu những ý tưởng/ khái niệm cơ bản cho trẻ nhỏ. Đặc biệt ở lứa tuổi 0~6, đây là nguồn cung cấp thông tin hiệu quả. Những cuốn sách này thường trình bày các khái niệm cụ thể, đơn lẻ như bảng chữ cái, màu sắc, số và phép đếm, hình dạng và các khái niệm đối lập.

Công năng là thế nhưng sách không đẹp, không VUI thì làm sao thu hút được sự chú ý của các bạn bé. HỌC phải thông qua CHƠI cơ! Cuốn sách đỉnh nhất là cuốn sách “dạy” nhưng độc giả còn không biết, không cảm thấy mình đang phải học.

Một trong những cuốn concept book huyền thoại bậc nhất trên thế giới là The Very Hungry Caterpillar của tác giả Eric Carle. Cuốn sách này được xuất bản lần đầu năm 1969, tới nay đã bán được hơn 50 triệu bản toàn thế giới, dịch ra 62 thứ tiếng (đã có tiếng Việt), được biến thể thành rất nhiều định dạng sách khác nhau (bìa cứng, bìa mềm, boardbook, pop up, sách có con rối…).

Bìa sách

Câu chuyện vô cùng trực quan và dễ hiểu: có một chú sâu bướm đói bụng và chú ta đi ăn hết cái này đến cái khác. Chỉ vậy thôi! Nhưng câu chuyện này vẫn đầy đủ 3 phần mở – thân – kết, đủ mâu thuẫn (chú sâu cần ăn để lớn & hoá bướm nhưng lại chọn sai loại thức ăn), đủ cao trào (hoá bướm rực rỡ) không thiếu cái gì, vẫn hấp dẫn, kịch tính.

Chỉ thông qua vỏn vẹn 22 trang giấy (còn có cả tương tác) câu chuyện đã giới thiệu được chừng này “concept”:

1- Số đếm
2- Các thứ trong tuần
3- Các loại hoa quả
4- Các loại đồ ngọt/ junk food
5- Màu sắc
6- Quá trình phát triển của loài bướm
7- Dinh dưỡng (ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ gây hại)

Bằng một cách diễn đạt rất “simple”, mạch lạc, ngắn gọn, mỗi câu văn trong cuốn sách đều gom đủ các concept cần truyền đạt. Vd:

“On MONDAY he ate through ONE APPLE. But he was still hungry.”

Câu chuyện cứ thế tăng tiến, vào /thứ 3/ chú ăn /abc/ món /xyz/.

Để viết được một câu chuyện tối giản, cô đọng, không thừa không thiếu cái gì mà vẫn vui, khó vcđ nên người viết được một câu chuyện như này đã đi vào lịch sử luôn. Không chỉ nội dung quá chuẩn chỉnh, phần minh hoạ của bác tác giả cũng rất đặc trưng. Những mảng màu rực rỡ, hình khối phóng khoáng, đơn giản nhưng ko đơn điệu của bác Carle khó trộn lẫn, nhìn cái biết ngay của ai.

Sơ sơ vậy thôi! Đây là cuốn sách cá nhân mình tin rằng rất xứng đáng có mặt trong mọi tủ sách của các bạn nhỏ. Vừa hay vừa đẹp vừa giàu thông tin. Chưa kể bác Eric Carle khi còn sống là một người cư xử rất tử tế đó các bạn ; v ; .

2 thoughts on “Chú sâu bướm háu ăn & sách simple concept

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s