Trong lúc đọc yaoi,

Hôm nay khi đi gỡ tag những bức ảnh của mấy người bạn cũ, mình nghĩ về chuyện sao càng lớn mình càng dễ dàng từ bỏ các mối quan hệ, có thể từng một thời rất thân thiết, mà không thấy tiếc nuối mấy. Tất nhiên, đây không phải một ví dụ tốt đẹp gì, mình không giỏi với các mối quan hệ, có thể coi đây là những điều cần tránh chăng?

Gần đây mình có đọc lại một bộ yaoi yêu thích (các bác bình tĩnh, em đã luôn nói là em đọc tất cả mọi thứ rồi ha?), mình thích bộ này vì nhiều đồng cảm với nhân vật chính (và cả chuyện tình của nó) và truyện không có những cái trope yaoi độc hại thường thấy (như cưỡng bức nhưng nạn nhân càng chống cự, càng nói không thì trong lòng càng thích vậy 🤮). Chuyện kể về Minato – một cậu học sinh cấp 3 luôn xa lánh cuộc đời, một mình một cõi, rất có ý thức về bản thân, nó sẽ tự gọi nó là rác rưởi trước khi người khác kịp chửi nó, nó vô cùng chill với chuyện nó không chơi với ai và không ai thèm chơi với nó. Đùng một ngày, nó được chàng trai hot nhất trường – Tsuzuki tỏ tình (vâng, vẫn phải có tý hường phấn fantasy chứ ợ). Và đấy, câu chuyện về hai đứa trái ngược nhau hoàn toàn, cả về tính cách lẫn hoàn cảnh, địa vị… tìm hiểu rồi đến với nhau. Truyện rất buồn cười, thoại hóm hỉnh (có đoạn thằng Minato nghĩ về chuyện nếu nó và Tsuzuki xxx thì nó sẽ thấy thế nào, rồi nó bị lên. Hôm sau nó mắng nhiếc Tsuzuki rằng: tại mày mà identity của tao đã chết trong bồn tắm tối qua) và cũng rất wholesome (truyện cảm động nhé, người đọc hiểu rõ được vì sao hai nhân vật đem lòng yêu nhau, và tình yêu ấy đã giúp chúng nó hoàn thiện bản thân hơn ra sao. Hừm tôi nên viết review chi tiết cho bộ này!).

Chuyện tình ái này thì liên quan gì tới tình bạn đổ vỡ, là ở nhân vật Minato, trước khi gặp Tsuzuki, nó là đứa không có bạn. Không phải vì nó rác rưởi đến mức như nó hay nói (nó ý thức được mức độ rác rưởi của bản thân nhưng luôn có những giới hạn rác rưởi mà nó không để mình vượt quá), mà vì nó không muốn đối mặt với những mối quan hệ đổ vỡ, nên nó tránh luôn từ đầu cho đỡ mệt. Mình nói chung cũng ngại chuyện kết bạn (thường là người ta chủ động tới với mình trước), và như mình nói ở bài về OTP, mình luôn đặt hạn mức rất thấp ở tình cảm của người khác dành cho mình. Mình luôn nghĩ không có cái thất vọng nào đau đớn bằng việc nhận ra hoá ra người ta không quý mình như mình tưởng. Trời ơi, tan nát!

Vậy nên, mình nghĩ, một phần lý do mình ít thấy tiếc nuối với những tình bạn đổ vỡ là vì mình đã rút lui trước khi tình bạn đó chính thức tan tành. Mình nhìn thấy tương lai của những mâu thuẫn không thể cởi nút hay lãng quên (vd bạn thích bộ phim A nhưng bạn của bạn ghét, đấy là loại mâu thuẫn có thể bỏ qua, nhưng có những cái khác nghiêm trọng, gắn liền với cốt lõi quan điểm sống thì khó mà nhắm mắt lờ đi được). Mình sẽ từ bỏ trước khi xảy ra những cuộc chiến gây tổn thất to lớn cho cả đôi bên (mà đôi lúc rút trước không kịp), để vẫn giữ lại được sự tôn trọng tối thiểu cho nhau. Mình không nói đây là cách tốt, người bình thường thì nên tìm cách đối thoại giải quyết trước đã. Tại mình có không ít lần nói chuyện thẳng (sự blunt của tôi chưa hề thuyên giảm từ bé đến giờ) xong tan vỡ thì vẫn tan vỡ lại còn thêm phần be bét 😅. Nói chung mình lười.

Với những tình bạn tan vỡ, mình luôn có một cách xử lý chung là xoá dấu vết (như chuyện đi gỡ tag ở đầu bài viết) và cố gắng không bao giờ nhắc về những người đó thêm một lần nào nữa. Không nói xấu, không cay cú, không gợi lại những chuyện đau thương (cố gắng thôi, chứ thi thoảng mình vẫn kể lể với bạn, nhưng tuyệt đối không bao giờ đăng công khai ở đâu). Một lần nữa, mình không nói đây là cách tốt, các bạn nên tham khảo.

Quay lại với tác phẩm yaoi kể trên, điều mình rất thích ở tình yêu bọn nó là việc Tsuzuki nhận ra bản chất của việc Minato luôn tách mình ra khỏi đám đông, cậu trân trọng sự trung thực & thẳng thắn trong mọi chuyện của Minato, việc Minato không bao giờ tỏ vẻ là một ai khác ngoài chính bản thân mình (kể cả đó là cái bản thân “rác rưởi” mà Minato hay tự nhận). Đối với một đứa vốn là con ngoan trò giỏi, luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi thứ, cố gắng đối xử nice với tất cả mọi người, việc chill hết sức lơ thơ của Minato giống như giải thoát Tsuzuki khỏi áp lực của sự hoàn hảo. Đây là điểm khiến mình rất đồng cảm, vì dù không bao giờ có chút nỗ lực hoà nhập nào, mình chưa bao giờ thực sự một mình. Luôn có những người hay ho đến với mình, với sự chấp nhận tuyệt đối không phán xét mà chính mình cũng không lý giải được sao họ lại bao dung với mình đến vậy.

Các bác biết đấy, tôi còn lấy được một ông chồng sẵn sàng nghe tôi thao thao bất tuyệt về một bộ yaoi lẫn việc chúng nó quan hệ với nhau ra sao cơ mà 🙃. Tôi trúng số hay gì…

2 thoughts on “Trong lúc đọc yaoi,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s