Khoá học tạo dựng phong cách,

Mình đã học xong khoá xây dựng phong cách (thời trang) cá nhân – Style masterclass (nói chung đến giờ chuyện ăn mặc của mình vẫn hết sức loạn xị ngậu), của một youtuber khá nổi – Dearly Bethany, mà mãi mới viết tổng kết. Mình lựa chọn khoá học này vì phần nào có sự đồng cảm với bạn Bethany. Bạn ý có nền tảng học hội hoạ truyền thống (vẽ tranh sơn dầu khá đẹp nha), từng làm thiết kế trong một thời gian dài. Thực ra không có gì trực tiếp liên quan tới thời trang. Mình cảm thấy điều này giúp cách tiếp cận của bạn ấy khác lạ hơn nhiều fashion blogger khác mình từng xem.

Vài thông tin cơ bản về khoá học:
– Hình thức: online/ học qua 70 video ngắn (chừng 5~10ph mỗi video) theo từng chủ đề thu sẵn (ko phải giáo viên giảng trực tuyến).
– Ngôn ngữ: tiếng Anh, có kèm sub tiếng Anh (nếu bạn không giỏi tiếng Anh lắm thì không nên học)
– Thời lượng: 6 tuần chính + 3 tuần bài bonus, bài đăng theo từng tuần.
– Cách thức tham gia: đăng ký –> thanh toán (148$/ 1 khoá) –> có tài khoản học viên (tài khoản này có thể sử dụng trọn đời, đồng nghĩa bạn có thể truy cập vào nội dung học mãi mãi, lúc nào cũng được).
Chi tiết hơn thì mời các bạn đọc trên web của Bethany, đã có viết rất đầy đủ.

Về cơ bản, phương pháp của Bethany là không dùng công thức chung (vd người quả táo quả lê thì nên mặc đồ như này như kia, muốn theo phong cách parisian thì phải có chừng này món…). Mà xây dựng tủ quần áo dựa trên sở thích, quan điểm cá nhân. Vd như bạn thích sách gì, phim gì, nhạc gì… đều có thể được thể hiện qua trang phục bạn mặc. Việc đào sâu vào bản thân như thế này giúp mọi món đồ bạn mặc đều có ý nghĩa, có câu chuyện, ít nhất là với bản thân bạn (quan trọng nhất là vậy). Điều này giúp phong cách của bạn có tính chủ đích.

Trong khoá học, có những bài tập giúp người học xây dựng style persona – một thuật ngữ chỉ phiên bản xuất sắc của bản thân bạn. Những bài tập này là một danh sách những câu hỏi rất dài, chi tiết và gần như… chả dính líu gì tới thời trang cả. Khi suy nghĩ và trả lời bảng câu hỏi rất dài đó, mình nhận ra vài điều hết sức hay ho, và thật sự có hình dung rõ nét, cụ thể hơn về bản thân (dù mình cũng không trả lời 100% đâu. Vì có nhiều câu hỏi mình không có câu trả lời).

Ví dụ, có một câu hỏi về thời trang thời kỳ nào mà bạn yêu thích nhất. Sau một hồi vật lộn suy nghĩ và research, mình mới biết bản thân mê nhất thời trang thập niên 30, với rất nhiều áo khoác lịch thiệp dáng dài, quần cạp cao ống rộng, bốt da, chân váy dài… Để cho dễ hình dung, phong cách trang phục trong phim Fantastic beasts.

Mình đã đi tìm nhiều sách/ catalogue thời trang thời kỳ này, và bắt gặp nhiều outfit mình mặc… y hệt giờ (. _ . ).

Bạn Bethany có đưa ra ví dụ về style persona của bạn ấy. Bạn ý có hai persona khá trái ngược, nhưng đều trung thực với bản thân (thực tế chúng ta đâu có đơn giản một màu, chỉ cái này hoặc chỉ cái kia đâu ha). Một là cô Scarlet mạnh mẽ, girlboss, cá tính, quy củ, mê việc. Hai là cô Jolie bay bổng, ngọt ngào. Hai cô này thể hiện qua từng món đồ bạn ấy mặc, diễn dịch qua nhiều cách khác nhau. Ví dụ cô Jolie là những chiếc váy/ áo tay bồng, ren, thướt tha, lãng mạn. Cô Scarlet lại là những chiếc áo blazer với tông màu rực.

Mình cũng nhận thấy hai persona của bản thân, mình tạm gọi là cô thuỳ với cô cốm =)) (ko có tên nào hợp hơn). Và không chỉ trong chuyện ăn mặc, trong nhiều thứ khác mình cũng thấy có, cả khi viết hay khi vẽ.

Cô thuỳ là người có nhận thức bản thân sâu sắc (aka tinh thần tự phê bình cao ngất), đầu óc logic, tư duy gọn gàng, tương đối mạch lạc (Xin hãy xem file làm việc “thiên đường” của tôi =))) ). Cô thuỳ cũng là người tiêu cực, chính là người nếu lạc lên đảo hoang không biết ngày về thì mang sách tự sát đó ạ, cũng luôn muốn chết như một nhân vật quần chúng trong mọi bộ phim thảm hoạ. Ngoài ra, cô thuỳ rất… blunt (không biết dùng từ tiếng Việt nào tương đương), thẳng thắn, trung thực nhưng không theo nghĩa hoàn toàn tích cực. Cuối cùng, tiếng Anh có cụm unapologetic being thì cô thuỳ chính là 100% apologetic being. Sau mỗi lần trung thực thẳng thắn cô đều thấy có phần áy náy với người kia. Nhưng vấn đề là not enough to do anything about it, vậy nên không bao giờ có ý định thay đổi gì (aka lương tâm có răng nhưng sún một nửa).

Về phần cô cốm, cô thích những chuyện… hô hố. Cô luôn nhìn thấy sự buồn cười trong hầu hết mọi sự, kể cả những chuyện bi kịch. Vậy nên cô thuỳ mang sách tự sát thì cô cốm phải chọn cuốn sách tự sát của một chú thỏ (The suicide bunny), với những cách chết lố bịch nhất có thể. Cô cốm cũng là người hay day-dreaming. Đó có thể là những câu chuyện được biến thành sản phẩm đàng hoàng, cũng có thể chỉ là nghĩ cho vui. Ngoài ra, cô cốm tin tưởng vào những điều tốt đẹp hay bị buộc tội là lãng mạn. Vd như những người yêu nhau thì nhất định sẽ đến được bên nhau. Đã yêu ai, yêu cái gì đều sẽ rất hết mình. Cô cốm cũng hay thích những thứ ấm cúng, cozy, nên chỉ chơi game xây dựng cu-te. Tính hơi bất chợt nên các kế hoạch thường tanh bành.

Cái khó nghĩ với mình chính là mặc sao cho ra sự… hô hố, bất chợt. Trước giờ mình hơi nhiều đồ cơ bản quá, dù cũng thích đấy nhưng vẫn thấy thiếu thiếu, sai sai (nếu bạn đã xem vài post trước kia về tủ đồ của mình).

Qua các bài tập của khoá học, mình thấy cũng hữu ích để nhìn lại và sắp xếp, dọn dẹp, xây dựng lại tủ quần áo cho sát với bản thân hiện tại hơn.

Theo bài Style Wheel (chi tiết mời các bạn học nhé :p ) thì cốt lõi của mình là phong cách Minimal cùng ảnh hưởng nền từ phong cách thời trang thập niên 30, với “phổ” mở rộng là phong cách Masculine & Rocker, đôi lúc thêm chi tiết từ các phong cách đối lập là Feminine & Classic.

Mình có tông da với undertone ấm, ngả vàng. Đặc biệt mấy màu ghi lạnh, sáng sẽ làm da mình tái mét, nên mình không có món đồ nào màu ghi hết. Đây là bảng màu của tủ quần áo mình (đang bổ sung dần). Mình thích earthy tone, những màu sắc độ trầm ấm, đậm đà.

Trong cả khoá học thì phần về màu là mình thấy ít ích lợi nhất. Không phải vì nội dung dở mà vì mình biết mấy thứ đó rồi (toàn mấy kiến thức cơ bản nhất về phối màu thôi).

Mình muốn chụp ảnh thật tủ đồ hiện tại của mình, sau một thời gian thực hành những gì đã học. Nhưng nói thật là… quá lười, chưa có lúc nào lôi hết tủ quần áo ra để chụp lại. Chắc xin hẹn bài khác.

TỔNG KẾT

Mình nghĩ khoá học này không tồi, đem lại cách tiếp cận khá mới mẻ về tạo dựng phong cách thời trang cá nhân. Phương pháp này cần đào sâu, mất nhiều thời gian để tìm hiểu và chọn lựa trang phục, phụ kiện. Chắc chắn không có kết quả khác biệt ngay lập tức. Khoá học không đem tới ngay câu trả lời cho câu hỏi style của bạn là gì, mà là guideline cho bạn bám theo để tự tạo dựng. Phần mình không thích lắm ở khoá học là quá nhiều “therapy”, sẽ có nhiều bài kiểu “bạn là độc nhất” blah blah. Có lẽ sẽ nhiều người thích nghe mấy thứ động viên kiểu súp gà cho tâm hồn như vậy, nhưng mình thì thấy không cần. Mình chỉ quan tâm vấn đề chuyên môn. Tiếp nữa là phần hình ảnh minh hoạ rất mỏng, chủ yếu là miêu tả bằng lời. Vd nguyên mấy bài về style wheel gần như không có hình ảnh minh hoạ, chắc cũng là vấn đề bản quyền hình ảnh, nhưng quả thật để tưởng tượng các style thời trang qua từ ngữ thì hơi mệt và mất thì giờ.

Nếu bạn đang cân nhắc về việc học khoá này, mình nghĩ bạn nên xem một loạt các clip của Bethany trên kênh youtube của bạn ấy, để xem xét cách truyền đạt, phong cách, quan điểm… ấy có hợp với mình không. Về cơ bản, khoá học có style tương tự như các clip youtube của bạn ấy, với nội dung chuyên môn sâu hơn.

p.s: mình không phải trợ lý bán khoá học này 🙂 , mình chỉ viết review với tư cách học viên. Mong các bạn không đặt những câu hỏi có thể đọc được trên web của giáo viên hay đề nghị mình đặt lịch đăng ký hộ (mình không nói đùa đâu 🙂 , đã có bạn nhắn tin cho mình vậy rồi đó!). Cảm ơn các bạn!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s