Tất cả phim MCU mình đã xem,

Mấy hôm mình xem loạt video xếp hạng các phim trong MCU từ xưa đến giờ, liền cũng muốn làm một bảng xếp hạng của mình.

Đầu tiên, phải nói là mình không phải fan Marvel hay phim/ comic siêu anh hùng nói chung. Mình đã đi từ đoạn hoàn toàn không thích các sản phẩm liên quan tới siêu anh hùng, cho tới đoạn nghĩ mình rất thích, cho tới giờ là mình không thích mấy (mà phim nào cũng xem 😐) nhưng vẫn có những sản phẩm cá biệt mình mê.

Mình thích hai phong cách hoàn toàn trái ngược, nói chung “quá thể” tới độ là được: một là dạng nhố nhăng, làm lố hết sức, không nề hà. Hai là dạng cực kỳ nghiêm túc, đen tối, quằn quại (kiểu như The Dark knight hay Watchmen ấy. À Watchmen mình thấy comic hay hơn phim nhé! – không phải phim Marvel nhưng công bằng mà nói style Marvel đến giờ có mấy phim đen tối gì đâu).

Bảng xếp hạng này mình chỉ chia thành 3 nhóm lớn: nhóm “tách trà” của tôi – những phim rất hợp khẩu vị, mình sẵn sàng xem đi xem lại nhiều lần. Nhóm “cũng được” – những phim mình xem được hết một lèo mà không phải bấm điện thoại, xem giải trí vui vui okay nhưng không quá mê đắm. Và nhóm cuối cùng là “bleh” – những phim mình thấy nhạt hoặc thấy bực mình vì câu chuyện.

Nhóm “tách trà” 🍵

Nhóm nhân vật mình khoái nhất trong MCU là đội Guardians of the Galaxy. Phần 1 của Vệ binh dải ngân hà là phim MCU đầu tiên mình đi xem ở rạp mà phì cười. Câu chuyện của phim hài hước, làm lố nhưng vẫn có liều lượng nghiêm túc, cảm động vừa đủ. Và mình cực kỳ thích album soundtrack của phim này. Vậy nên hai phim đầu tiên trong nhóm này sẽ là:

 1. Guardians of the Galaxy vol 1
 2. Guardians of the Galaxy vol 2 (đoạn mình cười nhiều nhất phần này là giữa trận chiến Starlord đi hỏi xin đồng đội băng dính)

Cùng không khí nhố nhăng, mình cũng rất khoái 3. Thor Ragnarok. Phim này làm thay đổi hoàn toàn hình tượng Thor, không chỉ còn là trai cục súc, nhạt nhẽo nữa.

Tiếp nữa là 4. Iron man 3. Mình thấy phần này bị chê nhiều, nhưng có rất nhiều điểm mình thích ở phim này: Tony Stark thể hiện được tài trí, khả năng xoay sở khi không có bộ giáp. Và những đoạn này được làm chi tiết, không chỉ là đánh đấm pháo nổ đùng đoàng. Có nhiều phân đoạn rất cool trong phim này, như đoạn Tony cứu được mười mấy người dân thường bị rơi khỏi máy bay chẳng hạn, hay đoạn đánh nhau với mấy tay mafia mà chỉ có vài phần của bộ giáp. Mình không thích phiên bản bộ Ironman bằng nano tech. Bộ giáp hiện ra kiểu… tự nhiên biến hình đấy làm mất đi không khí mechanic, máy móc, lắp ráp tay chân nhìn thật của nhân vật này. (cùng không khí mechanic này, một phim khác mình cũng rất mê là Pacific Rim 1 – xem như thấy được độ nặng nghìn tấn của từng con robot, mùi dầu nhờn, độ rỉ sét…)

Một phim có không khí rất khác với các phim còn lại của MCU, nó giống phim teen romcom hơn: 5. Spiderman: Homecoming. Nhưng cá nhân mình thích Nhện teen dễ thương như này. Câu chuyện tròn trịa không cần lên gân, các vấn đề cũng nhỏ nhắn, đời thường. Tom Holland là một chàng trai duyên dáng, hài hước rất tự nhiên (xem clip phỏng vấn nó kể chuyện lúc nào cũng buồn cười).

Sau đó là mấy phim hoành tráng, cả về dàn diễn viên toàn sao lẫn bối cảnh câu chuyện, mấy cảnh CGI ngồn ngộn (xem ở rạp rất đã): 6. Avengers: Infinity War & 7. Avengers: Endgame.

Nhóm “cũng được” 💁‍♀️

Những phim trong nhóm này mình thấy có nhiều điểm/ chi tiết mình thích. Câu chuyện chính có thể đơn giản nhưng nhân vật cuốn hút, dễ thương thì mình vẫn theo dõi được. Xin liệt kê nhanh:

 1. Iron man
 2. Marvel’s the Avengers
 3. Captain America: The winter soldier
 4. Ant man
 5. Doctor Strange
 6. Black Panther
 7. Ant man and the Wasp
 8. Spider man: Far from home
 9. Spider man: No way home (chủ yếu vì tương tác giữa các Nhện rất vui)
 10. Captain America: Civil War
 11. Captain America: The first avenger

Nhóm “bleh” 🥱

(cẩn thận cháy nhà nè) Mấy phim này không hẳn là không có gì để thích, nhưng những cái thấy thích ít quá, không đủ cứu vớt phim với mình. Ngoại trừ Eternals với Captain Marvel, hai phim đấy mình không-thích-một-cái-gì-hết.

 1. The Incredible Hulk (re-cast lại Hulk quả là một trong những quyết định vô cùng đúng đắn)
 2. Iron man 2
 3. Thor (thích Loki)
 4. Thor: the dark world (đây chắc là phim MCU nhạt nhất mình đã xem. Xem xong không nhớ gì hết luôn chứ đừng nói thích cái gì ghét cái gì)
 5. Avengers: Age of Ultron
 6. Captain Marvel
 7. Black Widow (thích Yelena)
 8. Shang-chi (phim này mình rất thích đoạn đánh nhau trên xe buýt, gợi nhớ phim võ thuật thời trước. Nhưng có lẽ đó là đoạn duy nhất mình thích trong cả phim. Cá nhân mình thích Simu Liu – cậu ý geek mà hóm hỉnh. Hi vọng các phim kế tiếp nhân vật Shang-chi sẽ được phát triển hay hơn.)
 9. Eternals (tên vậy chẳng trách phim như dài vô tận. Phim này có vẻ muốn nhồi nhét quá quá nhiều thứ, “sâu đíp”, nhưng làm cái gì cũng không tới nơi tới chốn. Phim như kiểu bị identity crisis.)

Nhìn chung, phase kế tiếp của MCU mình không qúa hào hứng (nhưng có thể vẫn xem đấy). Nếu có phim nào muốn xem có lẽ chỉ là phần 3 của Vệ binh dải ngân hà. Mình nghĩ có thể xem phim siêu anh hùng vậy là đủ rồi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s