Giỏi không cần giải thích,

Mình hóng được mấy chuyện trên Twitter:

Có một bạn hỏi một câu về vấn đề kỹ thuật ABC này. Một người khác vào trả lời rất chi tiết. Bạn hỏi cảm ơn và khen thêm: ồ bạn có vẻ thông thạo ngôn ngữ (lập trình) này quá nhỉ! Một người khác vào tiếp lời (giùm): ừ, ông ý là người tạo ra cái ngôn ngữ đấy mà! 🙂

Lập tức cảm thấy người kia ngầu thêm x10000000 lần.

Những chuyện như trên không quá hiếm gặp trong giới công nghệ (vâng tôi biết vì tôi toàn được nghe kể đây thưa các bác). Và thường những quái kiệt kia không hoạt động quá tích cực trên các mxh, nên họ không có rất nhiều follower, profile bản thân viết cũng rất ngắn gọn. Việc họ không “kể thành tích” hay ẩn ý, bóng gió “mày biết tao là ai không” khiến sự ngầu lòi của họ tăng gấp bội.

Không biết có phải do càng già càng khó tính không mà mình càng ngày càng nể các cá nhân có thể đưa ra những câu trả lời on-point, thuần thông tin cần thiết, không thừa không thiếu. Ví dụ câu chuyện ở trên, nếu nhân vật đó trả lời kiểu: “tôi hiểu rõ cái này vì tôi đã tạo ra nó. Vấn đề này là như thế này… abczyz” thì mình sẽ bớt thấy… ngầu đi tý =)))). Nhưng không, họ chỉ trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, không thêm các thông tin râu ria ngoài lề khác.

Mình không nghĩ do những cá nhân như vậy rất khiêm tốn hay gì. Mà vì họ đã quá tập trung vào những thứ họ làm (và tạo ra được những thứ khủng khiếp như vậy) nên không còn mấy thì giờ lẫn tâm trí để nói & nghĩ đến những thứ râu ria. Sản phẩm họ tạo ra đã là một lời giới thiệu quá mạnh, không cần miêu tả thêm bằng các tính từ khác nữa.

Hôm qua mình nghe một chương trình nọ, người dẫn trích chi tiết trong một tác phẩm này, nhưng thay vì nói thẳng vào vấn đề như “tôi đã đọc/ xem trong một cuốn sách/ bộ phim, có một chi tiết là…”, người dẫn giới thiệu phải vòng thêm câu “tác phẩm này ở VN ít người biết lắm!” (dù thực tế không phải vậy) 😶. Ít người biết hay không chỉ cần nhắc tên ra là khán giả tự biết.

Mình cảm thấy giỏi là một chuyện. Giỏi đến mức không còn cảm thấy, còn có thì giờ để giải thích, giới thiệu cái sự giỏi của bản thân lại là một tầm cao khác.

p.s: Một chuyện ngầu khác nữa trong giới công nghệ, cái này là được hỏi nên mới trả lời: Lại một cá nhân đưa ra một câu trả lời chuyên môn hết sức chi tiết. Một thành viên khác vào góp ý thêm: ê câu trả lời này chi tiết sâu sắc vậy, mày hãy dẫn thêm các nguồn mà mày trích dẫn nhé! Người đã trả lời kia ngắn gọn đáp lại: – tôi là cái nguồn đó đây 🙂 (vâng lại một “cha đẻ” khác).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s