{chuyện màu sắc} Xanh lá

Dạo này mình đang lên cơn cuồng màu xanh lá ( . _ . ), nên tranh thủ viết bài luôn. Mình cũng mới phát hiện ra birthstone của mình là Peridot, một loại đá có màu xanh lá trong trẻo xinh xắn vô cùng. Không phải mình mê tín hay gì đâu, chỉ là loại đá dành cho tháng sinh của tôi xinh đẹp quá!

Màu xanh lá là màu cực kỳ phổ biến trong tự nhiên, cũng là đại diện của sự sống. Từ “Green” trong tiếng Anh xuất phát từ một từ cổ “grene” – chỉ màu xanh của cây cỏ. Tuy vậy, trong lý thuyết màu sắc, màu xanh lá lại là một màu thứ cấp, không nằm trong ba màu cơ bản. Xanh lá là kết hợp của vàngxanh dương. Xanh lá có rất nhiều sắc độ (ngả về phía vàng hay xanh dương trong vòng tròn màu), đem lại những ấn tượng & cảm xúc khác biệt.

Xanh lá đã được dùng trong nghệ thuật từ thời Ai Cập cổ đại. Có rất nhiều bức hoạ nổi tiếng sử dụng màu xanh lá làm chủ đạo. Mà màu xanh lá mình mê nhất trong tranh kinh điển phải nhắc tới bức Chân dung Giovanni của Jan Van Eyck. Có váy áo nào được màu xanh đẹp thế tôi xin dâng tiền mua luôn ạ!

Màu xanh lá thường đem lại cảm giác tươi mới, nhiều sức sống, thư giãn. Đồng thời, những sắc độ rực hoặc tái hoặc rợ, chua lại gắn liền với sự nguy hiểm, độc hại như hoá chất hoặc nhân vật phản diện chẳng hạn, hoặc “green with envy”, hay sự yếu ớt, sợ hãi – “sợ xanh mặt”, “mặt tái mét”… Thật ra màu nào cũng vậy, có thể mang lại cảm giác tích cực lẫn tiêu cực, phụ thuộc rất nhiều vào sắc độ và cách kết hợp với những màu sắc khác.

Trong in ấn, xanh lá là màu rất khó in chuẩn, hay bị tái hoặc lệch màu. Scan cũng còn khó ấy. Nên dù rất thích màu này, mỗi lần vẽ mình cũng hơi mệt. Một số màu xanh lá, xem cho đau đầu chơi:

Mình thích các sắc độ xanh lá đằm, ấm, nhiều (màu) vàng. Mấy màu xanh non, choé, rợ thường làm da mặt mình nhìn tái mét. Mình thường phối với các màu cùng tông earth tone: cam đất/ cam cháy, nâu, vàng mù tạt, hồng vỏ đỗ, be…

Lượn một vòng Pinterest nào!

Đội “đá quý” – rất hiếm khi sai.

Đội “mạnh dạn” nguyên cây.

Đội này có thể chia ra hai hướng trái ngược: nổi bật với sắc độ “đá quý” hoặc khá dễ chịu (dễ mặc) với sắc độ trầm (đội này thường tạo tương phản bằng chất liệu).

Đội “ấm cúng” – mình cùng đội này nè!

Xin hết!

2 thoughts on “{chuyện màu sắc} Xanh lá

  1. Sao t lúc nào cũng cảm thấy màu xanh lá rất hợp với m nhỉ =)) Hợp tính cách ấy chứ không nói chuyện ăn mặc nha =))

    Like

    • thế hả? mà xanh tươi mát tràn đầy sức sống hay xanh hoá chất độc hại? :)))))

      Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s