Khi còn đang lên màu,

Năm vừa rồi mình lần đầu tham gia mấy art market/ art fair ở VN. Một chuyện nhỏ xíu xiu.
(Nhân tiện xin cảm ơn các bạn đã ủng hộ gian hàng của chúng mình 🥰)

Dù không được trực tiếp tham gia chuẩn bị & chạy gian hàng hội chợ, nhưng cũng là được trải nghiệm (sơ sơ) đầy đủ các khâu. Và tất nhiên, không bao giờ chỉ mỗi việc làm sản phẩm để bán.

Nếu có người chê sản phẩm của mình thì… mình cũng xin chịu. Vì đó là những thứ tốt nhất mình có thể làm hiện giờ. Người ta chê có thể vì họ đã trải nghiệm được những sản phẩm ở mức A+. Còn mình đang ở mức C, D. Và hi vọng, thời gian tới mình sẽ lên được mức B, nhìn lại những sản phẩm hiện giờ và nhận thức được điểm yếu kém C, D của chúng (bản thân đang ở mức D thì khó tự nhìn được lắm). Không thể chờ đến mức A+ rồi mới bắt đầu, vì không bắt đầu thì sao đến được điểm đó.

Việc vẽ và sáng tác nói chung, đối với mình là một hành trình khá… khổ sở. Lấy ví dụ đơn giản như khi vẽ một bức tranh, phần lớn thời gian vẽ trông nó sẽ rất tệ, cho tới khi hoàn thành xong. Cái lúc đang lên từng layer màu thường nhìn be bét, chán vô cùng. Những lúc ý nhìn nản kinh lên được. Nhưng qua được đoạn ấy (mà nó lại là đoạn dài nhất) sẽ thấy sung sướng vì tạo ra được một thứ đẹp đẽ (nên vẫn tiếp tục “chịu khổ”).

trong cuốn Steal like an artist(Mình xin bỏ qua chuyện chỉ cần tận hưởng quá-trình, sản phẩm sao cũng được. Vì mình làm nghề, kiếm sống, sản phẩm cũng quan trọng như quá trình. Không có sản phẩm thì đâu gọi là sống bằng nghề)

Nếu cả quá trình sáng tạo đều thoải mái, thư giãn, vui vẻ thì tốt quá. Mình ước được như vậy (thật lòng). Vậy nên mình rất thấu hiểu khi đọc trong Haikyu!! có đoạn bảo phải chơi giỏi đến một độ nào đấy mới có thể chơi-vì-vui mà thấy vui được. Phải vẽ đỉnh tới một level nào đấy mới có thể cứ thế ung dung mà vẫn ra được tác phẩm khiến bản thân vui sướng.

Quay lại với art market. Hội chợ art ở VN có “hịn” như hội chợ art ở Nhật không? Chắc chắn không. Kém xa tít tắp mù khơi (về mọi mặt) ạ. Nhưng chính vì đã may mắn được trải nghiệm những thứ A+ nên mình càng thấy vui cho VN. Vì bất kể kém xa tới đâu, đi chậm tới đâu, chúng ta vẫn đang nhích dần lên chút một. Các bạn tổ chức hội chợ ở VN rất chăm chút, cẩn thận, gửi email hướng dẫn chi tiết từng bước, đưa tin bài bản. Bạn mình (người đã giúp mình tham gia) đã chỉ từng bước, đã làm giúp cả mớ, từ những thứ to như in ấn thành phẩm cho tới những thứ lặt vặt như viết từng lời giới thiệu hay đặt biển hiệu cho gian hàng ra sao…

Nói rộng hơn thì mình (trung thực) nhận ra nền văn hoá-nghệ thuật của VN còn nhỏ bé, mặt bằng chung gu thưởng thức / thẩm mỹ cũng… tà tà (các bác đừng ném đá em). Nhưng mình không tuyệt vọng cho lắm. Mình không (còn) tức giận khi những tác phẩm xoàng xĩnh lại được viral, được yêu thích rộng rãi (mình thấy thất vọng vì những thứ hay ho không bán được mấy nhiều hơn). Vì mình cho rằng đây chỉ là một bước trong quá trình lên những lớp màu be bét ý, chưa đến thành phẩm, chưa có đẹp!

Nếu bạn là một người có may mắn được tiếp xúc, được hiểu những thứ A+, hãy lan toả chúng. Nếu bạn có trình độ để nhìn ra thiếu sót của những thứ hạng D, hãy chỉ cho tác giả. Không phải tác giả nào cũng cầu thị. Nhưng ngoài những người vậy ra còn lại toàn tác giả tử tế cả 😀 , chỉ là họ đang ở những layer màu đầu tiên. Nếu có thể góp phần đẩy họ lên được mức cao hơn thì chẳng phải rất tuyệt hay sao?

Làm sáng tạo nói chung, là một công việc đòi hỏi nhiều dũng cảm. Bạn phải chấp nhận việc lôi ruột gan ra trước bàn dân thiên hạ, không thể tránh khỏi những đánh giá, chê bai (cả chê đúng & chê sai). MỘT tác phẩm dở, được tạo ra bằng tư duy cũ kỹ, không đem lại mấy điều tích cực, cũng không có nghĩa tác giả đó là đồ bỏ đi, không thể khá lên. Nếu họ có thể cải thiện được thì sao?

Đọc một vài cuốn sách dở, nghe một vài bài hát dở… không làm hỏng người ngay được (nhưng rất nhiều & lâu thì có nhé 😂). Bên cạnh việc nổi giận, mỉa mai một tác phẩm kém, mắng nhiếc tác giả, coi thường những khán giả yêu thích tác phẩm đó… chúng ta thử… dồn sức chia sẻ những thứ hay ho (tăng cơ hội tiếp xúc giúp nâng cao gu thưởng thức cộng đồng), hay “nhiều chuyện” hơn thì… góp ý trực tiếp với tác giả xem sao :)))) . Nhỡ đâu tác giả thuộc nhóm tử tế 😂 .

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s