Thử thách 28 ngày Chloe Ting

Đời sống cách ly đã làm mình tăng cân quá nhiều 🙂 . Ngồi cấn bụng xếp lớp cả ngấn mỡ 🙂 . Thế là mình quyết thử nhảy vào thử thách đình đám bậc nhất những năm covid.

Đây là chương trình mình tập: 2020 summer shred challenge

Cảnh báo: các bác xem ảnh đừng có body-shaming em 🙂 Em không chỉ block đâu em còn lật bàn lên chửi đấy, em gấu chó lắm!

MỤC ĐÍCH:

1. Cơ thể săn chắc & khoẻ:
Mình không đặt mục tiêu giảm cân. Việc theo dõi số má vô cùng áp lực với mình. Cứ giảm rồi lại tăng cân khiến mình rơi vào vòng xoáy lo lắng, căng thẳng, vui rồi lại tuyệt vọng. Vậy nên mục tiêu mới của mình là có cơ thể khoẻ, nhìn săn chắc. Bụng có múi thì bao nhiêu cân mình cũng không lăn tăn lắm.

2. Xây dựng thói quen tập luyện:
Mình muốn đây là bước đà để mình quen với việc workout hàng ngày. Chứ không chỉ là tập một đợt rồi thôi. Nên mình không ép uổng bản thân, không muốn biến trải nghiệm này thành một cuộc hành xác, khổ sở.

3. Hoàn thành được một mục tiêu cụ thể:
Có một thời gian dài mình không đạt được mục tiêu nào mình đặt ra. Việc này khiến mình rất stress, rồi lại càng không làm ăn được gì. Việc đạt được một mục tiêu nhỏ & cụ thể như thế này sẽ giúp mình vực dậy ý chí :)).

VÌ SAO MÌNH CHỌN BÀI TẬP CỦA CHLOE TING:

Đầu tiên là mình tò mò. Thú thật là như vậy. Khi xem rất nhiều clip kết quả wow vô cùng, mình bị thôi thúc muốn thử. Thứ hai là lúc xem clip, cả các clip đời sống ngoài lề chứ không chỉ clip tập nhé, mình thấy cảm tình với chị Chloe Ting này. Chị ý có một sự chân thật thế nào đó (thật đến đâu mình ko rõ, nhưng xem clip thì thấy thích).

Trước khi quyết định theo tập, mình đã xem rất nhiều clip reaction của chị Ting với kết quả của nhiều người tập. Chị ấy luôn có thái độ tích cực, động viên. Nhất là chị ấy luôn nhấn mạnh rằng: cùng một bài tập, mỗi người sẽ đạt kết quả nhanh chậm khác nhau. Bạn không nên ép quá sức bản thân. Nếu mệt thì hãy nghỉ lâu hơn một chút. Quan trọng là chúng ta quay trở lại tập chứ không bỏ dở.

Việc tập luyện chỉ đóng góp vào 20-30% kết quả giảm cân. Muốn giảm chỉ có khép mồm vào, ăn ít đi thôi. Nhưng mình thì muốn theo đuổi kết quả lâu dài, muốn thấy khoẻ khoắn, phấn chấn chứ không chỉ giảm cân. Nên mình lăn ra tập.

KẾT QUẢ:

Để không câu giờ, mình xin chia sẻ phần kết quả đầu tiên. Bụng mình thì vẫn mỡ và chưa lên múi, tất nhiên, mới có một tháng, nhưng ngồi không cấn bụng nữa, không xếp lớp ngấn nữa rồi.

Muffin top vẫn còn nhưng đã giảm trông thấy.
Mông có vẻ cong hơn tý và lưng đã thẳng hơn.
Lớp mỡ lưng nhìn đã mỏng bớt!

Đấy là về ngoại hình nhìn thấy được. Còn bên trong thật sự là mình đã khoẻ hơn rất nhiều. Riêng việc theo được hết các bài là mình thấy thành công rực rỡ rồi. Trước mình plank 1ph là tay chân run rẩy, giờ plank nhẹ tênh.

Về mặt tinh thần, đúng là lúc tập mệt kinh người nhưng sau đó vô cùng sảng khoái. Hôm nào tập mình cũng mồ hôi nhễ nhại, tóc ướt sũng. Tinh thần mình tốt hơn rất rất nhiều, bớt thấy chán nản, lười biếng. Cảm giác có nhiều năng lượng hơn hẳn ấy các bạn ạ! Thậm chí muốn lôi cả thế giới vào tập cùng với mình =))).

QUÁ TRÌNH:

Mình đã tập đủ các ngày theo đúng chương trình, không bỏ sót ngày nào. Các bài tập từng ngày thì theo được 90%. Có những hôm mệt quá mình không tập được đủ các clip.

Mấy ngày đầu tiên là khủng khiếp nhất. Nhất là với đứa vốn sức gà hen như mình. Mình tập xong được 1 clip thôi đã thấy muốn nôn oẹ, nằm ngất ra đấy luôn. Các bài tập của Chloe Ting luôn có version low impact, động tác dễ và ít hiệu quả hơn. Nếu không theo được động tác chính thì hãy cứ chuyển sang tập low impact. Giai đoạn đầu chủ yếu mình toàn tập version nhẹ hơn này.

Sau chừng 1 tuần là mình bắt đầu quen dần với khối lượng bài tập, đã tập theo được hết, dù chỉ là bản low impact thôi. Rất quan trọng là chúng ta duy trì đều đặn. Ngắt một cái là khó quay lại lắm. Và quay lại thì ban đầu rất mệt. Chỉ có tập liên tục mới đỡ mệt thôi.

Khoảng 2 tuần đầu là hừng hực khí thế. Đến đoạn cuối có những hôm mình rất mệt, rất nản. Nhưng nghĩ sắp xong rồi nên lết nốt.

Chương trình sẽ xen những ngày nghỉ – active rest day. Chị Ting cũng bảo nếu mệt quá thì nghỉ thêm cũng được. Có những đoạn mình nghỉ tới 2-3 ngày. Còn thông thường thì mình sẽ cố tập một bài nhẹ, chừng 10ph vào mấy ngày rest đó.

Mình không ăn kiêng suốt cả quá trình tập. Mình vẫn ăn như bình thường, không kiêng khem cái gì cả. Nhưng thói quen ăn của mình là ăn sáng nhiều nhất rồi giảm dần. Mình ăn tối rất nhẹ. Sáng thì mình ăn nhiều lắm, tinh bột tung giời. À, và mình vốn không có thói quen ăn vặt, không đồ ăn nhanh hoặc nước ngọt. Ăn nhẹ buổi chiều thường là hoa quả trộn với sữa chua không đường.

Có thể nếu kết hợp ăn kiêng nữa thì kết quả sẽ còn rực rỡ hơn.

MỘT VÀI TIPS ĐÚC RÚT:

1. Mua đồ tập hẳn hoi.

Ban đầu lúc mới tập, mình mặc đồ ở nhà, nhưng thấy khá khó chịu. Nhất là những động tác plank hoặc vừa plank vừa nhảy, áo sẽ tốc hết vào mặt ( . _ . ). Sau đó mình đầu tư hai bộ đồ tập của Uniqlo (như hình). Mặc rất ok nhé, tập thấy ngon lành hơn hẳn.

2. Đừng quá sức.

Nếu mệt quá, hãy nghỉ dài ra thêm. Nếu bạn có vài vấn đề sức khoẻ, xương khớp gì đó, hãy tuỳ nghi điều chỉnh. Vd động tác này không hợp với tình trạng cơ thể bạn, có thể đổi thành động tác khác. Ví dụ cổ mình hơi có vấn đề, có một số động tác crunch mình thấy không ổn lắm thì mình đổi sang plank. Miễn là các bạn tiếp tục tập.

Low impact vẫn là có impact nhé! Phân nửa quá trình mình toàn tập động tác nhẹ, rồi mới dần dần nâng cấp.

3. Tập vào một thời gian cố định.

Mình thường tập buổi chiều, chừng 4-5h. Mình là người không thể tập thể dục vào buối sáng. Sáng dậy mình phải ăn đã, không thể hùng hục tập 30-45ph. Cái này hãy tuỳ theo cơ thể, bạn thấy cái gì hợp lý với bản thân thì hãy làm. Và cố gắng duy trì theo lịch cố định. Sau dần thành thói quen mình cứ làm chứ không phải nghĩ nhiều.

Đến nỗi là cứ đến giờ tập là youtube suggest mình một loạt clip workout 🙂 . Muốn ngồi lướt tiếp cũng không chịu nổi day dứt mà phải nhấc mông đi tập.

4. Làm gì đó thêm trong lúc tập.

Lúc tập mình thường mở podcast nghe. Mà mình hay chọn podcast nhẹ nhàng, buôn chuyện vui vẻ, chứ ko nghe podcast nặng nội dung phải suy nghĩ lúc tập (vì tập mệt thở ko ra hơi không nghĩ nổi gì đâu). Gợi ý các bạn có thể nghe podcast Nghe nói là của mình nhé hihi.

Ngoài ra thì nghe nhạc chắc cũng vui.

5. Hãy kiên nhẫn.

Mình có đọc được nghiên cứu nói là: cần ít nhất 2 tháng để cơ thể có thể thay đổi rõ rệt. Mục tiêu của mình cũng là xây dựng thói quen tập. Sau challenge này mình vẫn sẽ tiếp tục tập các chương trình khác của Chloe Ting (cầu mong đến ngày lên được cơ bụng hihi). Trong suốt quá trình tập mình không cân đo, không soi chiếu. Mình cứ thoải mái tập thôi không quá lo lắng kết quả.

Mình nghĩ rằng nếu không phải chương trình của Chloe Ting, mà bạn tập đều đặn thì chắc chắn vẫn có kết quả thôi :D. Nhưng chị Ting tạo dựng được không khí, có cộng đồng động viên ủng hộ lẫn nhau, nên tập nó vui ấy.

KẾT LUẬN:

Sau khi so ảnh trước khi tập thử thách, mình cũng oà bớt được kha khá mỡ. Nhất là mình không thấy sợ hãi việc workout nữa. Trái lại thấy cũng vui vẻ, phấn khởi. Đấy là thành công lớn nhất!

Hi vọng trải nghiệm này của mình sẽ giúp bạn có thêm động lực để lao vào rèn luyện nhá!

5 thoughts on “Thử thách 28 ngày Chloe Ting

  1. Đọc bài của chị làm em có động lực quá :)) Em cũng có nghĩ đến ý định tập theo chị Chloe Ting nhưng mà cứ nấn ná mãi, em không có ngại chuyện tập chỉ là phần ăn kiêng khem cứ tìm mãi xem nên ăn ra sao, nhưng thấy quan trọng hơn là cơ thể mình muốn thế nào quan trọng hơn. Em đã dành một phiếu follow podcast của chị! Cám ơn chị rất nhiều ạ.

    Liked by 1 person

    • Nếu em muốn giảm cân thì chắc chắn phải diet. Còn nếu chỉ muốn cho khoẻ với săn như chị thì tập là được :3 .

      Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s