Kể chuyện trị mụn,

Mình và mụn có một mối nghiệt duyên dai dẳng vô cùng khổ đau. Có ai ngờ từ lúc dậy thì tới tận khi 30 tuổi mình vẫn bị mụn nhọt toe toét cả mặt. Da mình rất khó ở, rất dễ breakout, chuyển mùa cũng breakout 🙂 (một năm tôi có 4 mùa breakout 🙂 ).

Người ta đi chữa một lần là có thể khỏi mãi mãi. Mình đi chữa chỉ khỏi được một thời gian. Rồi chuyển mùa mặt sẽ be bét trở lại 🙂 🙂 🙂 . Mà mỗi lần đi chữa đâu có rẻ.

Mình rút ra một vài kinh nghiệm trong cuộc chiến dài vô tận với mụn như sau:
Đây là trường hợp cá nhân của mình thôi nhé, da mỗi người cũng khác nhau lắm.

  1. Ăn ngủ đúng giờ. Ngủ muộn là… mày chết.
  2. Uống đủ nước, 2L mỗi ngày.
  3. Hạn chế đồ ngọt, đồ chiên rán dầu mỡ, đồ cay.

Ngoài ra, đây là chu trình dưỡng da của mình (mình da dầu). Mình đã thử rất rất nhiều loại mỹ phẩm, dược phẩm trị mụn khác nhau. Đây là những sản phẩm mình dùng hợp nhất, có tác dụng rõ rệt nhất. Mình sẽ dùng mấy sản phẩm này mãi chứ không có ý định đổi. Giờ da mặt mình vẫn còn hơi be bét thâm, nhưng đã đỡ rất nhiều rồi, cũng được 70% rồi, trộm vía.

Mình không dùng máy rửa mặt. Mình chỉ rửa sạch tay, đánh bông sữa rửa mặt rồi mới cho lên da.

Từ trái sang phải: kem chống nắng – sữa rửa mặt – toner – kem dưỡng ẩm – kem trị mụn – kem nghệ trị thâm Thorakao – serum trị thâm mắt

Mình giữ chu trình dưỡng da tối giản nhất có thể. Mình mà dùng quá nhiều layer, vd như 7 bước buổi sáng 9 bước buổi tối các thứ là y như rằng sẽ breakout, khủng khiếp thế đấy. Mình làm đều đặn hai lần sáng tối, chỉ chừng đó bước. Nếu ra ngoài thì bôi thêm kem chống nắng.

Kem nghệ Thorakao là một sản phẩm thần thánh và siêu siêu rẻ, chỉ 33k/ 1 hộp, mờ thâm hiệu quả (bôi càng sớm càng tốt). Loại Thorakao collagen mới đã cải thiện được vụ dính ra quần áo chân tay khó rửa. Không còn bị vàng khè như xưa nữa đâu các bạn ạ. Hồi trước mình toàn dùng loại cũ hũ màu da cam ấy, xong vàng ệch cả mặt ra ( . _ . ) dù rất hiệu quả.

Serum trị thâm thì mình mới dùng, chưa đủ lâu để đánh giá hiệu quả. Mình sẽ update sau. Mắt mình thâm như gấu trúc vậy 🙂 , nhờ bị sổ mũi nên thâm càng thêm thâm.

Kem trị mụn PAIR cũng thần thánh không kém. Mình đã giới thiệu cho nhiều bạn bè và ai cũng khen. Ngay khi mụn mới ửng ửng đỏ và hơi ngứa, mình bôi vào thì mụn sẽ xẹp luôn chứ không sưng to thêm nữa. Loại này best seller không biết bao nhiêu năm ở Nhật rồi. Giá phải chăng, chỉ khoảng 1000¥ ~ 200k VND. Dùng được rất lâu.

Bộ 3 sản phẩm: sữa rửa mặt – toner – kem dưỡng ẩm của La Roche-Posay thì nổi tiếng lắm rồi mình không cần nói nhiều nữa nhỉ. Mình dùng hãng này cực kỳ hợp, chỉ khoảng 1-2 tuần là có hiệu quả thấy rõ luôn. Mụn không mọc lên ầm ầm nữa. Lạy giời! Chỉ cái giá hơi cao chút.

Cuối cùng là kem chống nắng, ở Nhật có Allie và Anessa có vẻ phổ biến nhất. Hồi xưa mình dùng Anessa toàn bị váng đầu @.@, không biết sao luôn, cái mùi của nó huhu. Mình chuyển sang dùng Allie thì rất ok, thấm nhanh, không bị nhờn dính, không bóng mặt. Trước có mấy bài báo mà có anh gì thử một đống kem chống nắng lên lưng đo hiệu quả ấy. Allie luôn ở trong top tốt nhất.

Ngoài ra thi thoảng mình cũng tẩy da chết (khi da không quá mụn) với đắp mặt nạ gel lô hội.

Hết rồi! :p

2 thoughts on “Kể chuyện trị mụn,

    • Nếu em ở Nhật thì drug store nào cũng có bán, cả Donkihote. Nếu em ở VN thì chị ko chắc, chắc mấy shop mỹ phẩm xách tay sẽ có.

      Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s