Ghi chép về Capsule wardrobe

Capsule wardrobe, là khái niệm một tủ đồ có giới hạn trong khoảng 50 món đồ trở xuống, cả quần áo váy vóc áo khoác. Hay mình hiểu đơn giản là tủ đồ gọn gàng, tối giản, tối thiểu, giúp bảo vệ túi tiền, giảm bớt thời gian đau đầu chọn quần áo hàng ngày.

Mình thường xuyên xếp lại tủ quần áo, để kiểm tra những gì mình đang có & tinh giản những thứ không mặc nữa. Mình còn dùng app theo dõi, lưu trữ tất cả quần áo mình có (kèm theo số liệu chi tiết như thời điểm mua, giá tiền, hãng…). Mỗi khi mua món đồ nào mới, mình sẽ lưu ảnh từ web của hãng, hoặc tự chụp lại. Việc này giúp mình có cái nhìn bao quát và hình dung rõ ràng về tủ quần áo đang có, nếu muốn mua đồ mới thì cũng xem được ngay có hợp với tủ đồ hiện tại không, và cơ bản mình cũng thích việc xếp ảnh này nọ.

Mình không dám nói bản thân ăn mặc đẹp, nhưng hiện mình đang có một tủ đồ rất vừa vặn, mình thích mọi món đồ, mặc thấy thoải mái tự tin và đặc biệt mình luôn biết (một cách nhanh chóng) sẽ mặc gì.

Khi đi tham khảo lòng vòng, điều mình không thích là những gợi ý/ hướng dẫn thường đặt khái niệm tối giản đồng nghĩa với bảng màu trung tính & giới hạn những món đồ đặc trưng (staple item) với phong cách casual cố định. Ví dụ như tủ đồ toàn trắng – đen – ghi (mình không thích mặc màu ghi), hoặc nghe đến mòn cả tai rằng cô gái nào cũng cần một chiếc áo da motor và một chiếc áo khoác bò (cả hai thứ này mình đều không mặc bao giờ, cũng không hợp với mình), hoặc áo cổ lọ (trời ơi tôi ghét áo cổ lọ). Mục đích của capsule wardrobe là một tủ đồ được tối ưu hoá, đặc trưng cá nhân, chứ không phải màu sắc đều đều ai cũng na ná nhau.

Mình rút ra được vài điều khi xây dựng tủ đồ ưng ý là (đây là trải nghiệm, ghi chép cá nhân của mình thôi nha, không phải hướng dẫn chuyên môn đâu):

 • Gạch đầu dòng trước một số (3-5) đặc điểm bản thân yêu thích. Như của mình là:
  • Màu trơn, rất ít dùng hoạ tiết (ngoại trừ kẻ)
  • Thích phối màu
  • Phom dáng đơn giản, vừa vặn, ko ưa đồ cầu kỳ diêm dúa
 • Đặc trưng công việc và đời sống thường ngày của mình:
  • vẽ & viết –> làm việc tại nhà –> cần thoải mái, linh hoạt
  • khi ra ngoài: chủ yếu là đi chơi, gặp gỡ bạn bè –> ko có dresscode khắt khe
  • tính không cẩn thận –> cần đồ dễ bảo quản
 • Các món đồ cần linh hoạt phối được với nhau. Tránh việc một món này chỉ mặc được với một món kia.
 • Chọn một số món đồ đặc biệt, đầu tư vài phụ kiện xịn xịn, đặc trưng (mọi thứ đều trở nên đặc trưng nếu bạn mặc/ dùng nó đủ nhiều). Mình đặc biệt thích:
  • Khăn, đủ loại khăn
  • Ngọc trai & đá lapis
  • Ngoài ra mình còn hay thay khuy áo. Vd áo sơ mi suông cơ bản có điểm vài cái khuy màu hoặc khác kiểu là nhìn thú vị, khác thường ngay.

Dưới đây là tủ đồ thực tế thường ngày của mình (phiên bản digital với ảnh từ web hãng hoặc tự chụp), không tính vài món mặc dịp đặc biệt (gồm 02 bộ áo dài và 01 váy lụa dự tiệc) và đồ mặc nhà (đồ ngủ, đồ tập) & đồ lót. Phần lớn tủ mình là đồ Uniqlo, phần còn lại là mua 2hand hoặc tự may.

*Note: trong này chưa đủ bộ sưu tập khăn của mình :p , vì cũng hơi nhiều tý.

Một vài cách phối đồ của mình theo các mùa như này, sẽ có một số món đặc thù mặc mùa mưa chẳng hạn (áo khoác chống thấm nước – nhà mình rất mê đồ blocktech của Uniqlo, chống nước chống gió).

Công thức của mình là một yếu tố nổi bật trong cả set đồ, chứ ít khi mặc sáng chói từ đầu đến chân. Ví dụ nguyên set đen – trắng thuần mình sẽ điểm phụ kiện màu nổi. Một vài cặp màu mình rất không thích mặc cùng nhau như là đen – đỏ, trắng – ghi, đen – navy… Thay vì đen mình thường phối navy với đỏ, hoặc navy với cam, thay vì ghi thì be đi với trắng…

Mình đã mất nhiều thời gian mặc xấu và thử đủ thứ để đến được sự hài lòng với tủ đồ hiện giờ. Mình không có tham vọng mặc đẹp và độc đáo như fashionista, mình chỉ muốn mặc dễ chịu và cảm thấy vui. Cách làm của mình đoạn đầu có hơi mất công, nhưng về sau rất nhàn, đặc biệt tránh được việc mua sắm vô tội vạ.

Khi nào rảnh mình sẽ chụp ảnh thật mình mặc các set đồ kể trên ^^.

8 thoughts on “Ghi chép về Capsule wardrobe

 1. Òa em thích bài này của chị quá :”3 đọc xong có động lực dọn dẹp cho tủ đồ hơn ạ. Cảm ơn chị Thùy Cốm nhiều ạ

  Liked by 1 person

 2. Thật là môtk gợi ý có ích để bắt đầu một năm mới.
  Thật buồn khi tủ đồ của tôi chả có cái khỉ gì ra hồn 😀

  Like

  • Em tin là do chị chưa xếp lại thôi :))) Xếp lại cái thấy một đống đồ đẹp :))))

   Like

   • Chị đã xếp lại nhiều lần và bỏ đi những đồ ít mặc rồi. Có lẽ do thiếu những món đồ cơ bản nên khi mix/ match lại cứ thấy thiếu.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s