{Mặc theo tranh} Monet

Mình đã thấy và thích trend phối đồ theo tranh từ lâu, nên giờ mạnh dạn làm một phiên bản của mình.

Những bức tranh kinh điển có sức sống lâu bền vì nhiều lý do. Một trong số ấy là chúng có thể trở thành niềm cảm hứng bất tận, ứng dụng được trong đủ thứ của đời sống hiện đại. Cách đơn giản (và phổ biến) nhất là in nguyên bức tranh lên vải, sổ, hộp, giấy bọc, băng dính… Nhưng cách thú vị hơn là “suy diễn” chúng theo cách mới. Đó có thể là áp dụng lại cách phối màu, chất liệu, hoạ tiết, không khí cảm xúc…

Mình đi xem triển lãm gì cũng sẽ cố gắng mặc đồ gần gần style của triển lãm đó. Đợt đi bảo tàng Yayoi Kusama, mình mặc áo chấm bi to, lúc chụp ảnh cạnh mấy tác phẩm của bà ấy nhìn vui mắt lắm ý.

Claude Monet là một trong những danh hoạ mà mình yêu thích nhất, cũng đã may mắn có dịp được xem tranh gốc (trường phái ấn tượng cũng là trường phái mình khoái nhất). Không biết diễn đạt sao để đọc không bị văn vở sến súa, nhưng thực lòng lần đầu tiên được xem tranh gốc của Monet mình đã rất xúc động (tý khóc). Một sự lay động mạnh mẽ khó diễn tả bằng lời. Cảm giác này không thể có được nếu chỉ xem qua sách vở, ảnh chụp lại.

Monet có lẽ được biết tới nhiều nhất qua những bức tranh vẽ hồ súng. Vậy nên mình đã chọn bức Water-lilies (1908) để làm mẫu cho outfit lần này.

Đầu tiên, mình nhặt ra bảng màu mà Monet đã sử dụng.

Đây là một bảng màu vô cùng dễ chịu, hài hoà, gợi cảm giác tươi mới của mùa xuân, với tone chủ đạo là xanh dương & xanh lá, điểm nhẹ trắng & hồng.

Tiếp đến mình phân tích bút pháp và texture của bức tranh. Monet, cũng như các hoạ sĩ trường phái ấn tượng, thường sử dụng những nét cọ phóng khoáng, kết hợp tone màu uyển chuyển, tạo ra cảm giác cực kỳ sống động cho tranh (mặt nước rung rinh hay gió thổi lay động hoặc ánh sáng lấp lánh…). Họ bớt tả hình khối chính xác mà thay vào đó tập trung miêu tả sự chuyển động của ánh sáng, không khí… trong tranh.

Từ đó, mình nghĩ nên chọn những trang phục có phom dáng thoải mái, tung bay một tý, thay vì những đường cắt cúp góc cạnh.

Mình chọn một chiếc váy hai dây dài suông, bay bay, với nhiều tầng màu tone xanh, bám theo cách chuyển sắc độ hồ nước của Monet.

Áo khoác mình chọn áo cardigan xanh lá nhiều vàng, với chất len bông xù chứ không đanh, để miêu tả độ xốp xốp giống như tranh. Ngoài ra điểm xuyết thêm mấy chiếc cúc áo màu hồng.

Giày mình chọn một đôi sneakers vải ren màu trắng. Các bạn có thể thấy phần màu trắng trong tranh không phải một mảng đặc, mà là nhiều lớp chồng lên nhau, khiến mình liên tưởng tới chất liệu ren.

Để thống nhất style casual, thoải mái của outfit, mình chọn một chiếc túi tote, nhưng bằng vải organza. Vải organza có tính chất xuyên thấu, có độ bóng nhẹ (đặc biệt dưới nắng). Khi đeo túi này, vẫn có thể thấy thấp thoáng được màu áo và váy, giữ được sự “rung” của màu đi cạnh nhau.

Chi tiết diễn nôm nhất trong outfit này là đôi khuyên tai – hình hoa súng với lá, để bộ trang phục vẫn dễ hiểu và không đi quá xa khỏi tranh gốc. Viên ngọc trai màu trắng cũng giúp kéo màu giày, không để đôi giày trắng bị lạc lõng quá.

Trên đây là cách mình “phiên dịch” tranh Monet bằng quần áo thường ngày. Làm xong mình cũng muốn kiếm đủ bộ đấy để đi xem triển lãm Monet quá :))))). Các bạn xem xong có ý tưởng, cách phối nào khác không?

Hẹn bài tiếp sau với những danh hoạ khác nữa nhé!

À bonus khoe cuốn artbook của Monet mà mình có :)))

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s