Yêu thích tháng 10,

Bài này đáng nhẽ phải lên vào ngày cuối cùng tháng 10, nhưng mình viết không kịp 🙂 .

Nhạc

Giờ mình ít nghe nhạc hơn hồi xưa rất nhiều. Ít chịu tìm nhạc mới. Tháng rồi mình tìm được mấy bài nghe rất vừa tai, nghe đi nghe lại suốt.

  1. 香水 (kousui) ー 瑛人

Bài hát mang tên “Nước hoa“, với lời ca đi thẳng vào vấn đề: anh chàng biện hộ không còn thương nhớ gì người yêu cũ đâu, anh biết em không còn cần anh ở bên, chỉ tại mùi nước hoa Dolce & Gabbana của cô ấy mà thôi. Một tâm sự đầy day dứt nhưng đành chấp nhận thực tế, được che giấu dưới lớp vỏ tôi ổn mà không ai tin.

Bài này mình vô tình nghe được trong một đoạn quảng cáo app karaoke giữa clip trên youtube. Nghe giai điệu cuốn hút mình liền nhanh tay mở app Shazam để dò tên bài hát gốc.

2. LEMON – 米津玄師 (Kenshi Yonezu)

Bài hát mang tên “Quả chanh” sử dụng hình ảnh/ mùi vị của quả chanh để ẩn dụ cho những kỷ niệm… chua chua, đắng đắng đọng lại không phai trong tim về người anh yêu. Anh bảo tất cả những nỗi buồn, nỗi đau từ xưa đến giờ cùng với cô ấy thì anh yêu cả. Một bản tình ca da diết, tha thiết, đậm sâu vô cùng, được bật nhan nhản ở siêu thị làm dính cả vào đầu mình. Rồi mình phải lên youtube tìm nghe cả bài.

3. J’ai pas envie – MIKA

Bài hát mang tên “Tôi không muốn“, và quả thực MIKA đã không muốn cái gì. Chồng thích một đằng, chàng lại thích một nẻo. Tặng hoa hồng chàng cũng vứt. Sau một hồi hờn dỗi từ đầu bài đến cuối bài chàng liền kết: nhưng em không phải đồ khốn đâu, bài hát này là dành cho anh đấy!

Người ta hát hay, sáng tác giỏi thì chịu nhận bài hát đi chứ còn làm gì nữa.

Phim

Tháng 10 mình lười làm quá do xem phim rất nhiều 🙂 🙂 .

1. THE TRIAL OF THE CHICAGO 7 (2020) – Netflix

Bộ phim kể về phiên xử những người biểu tình chống chiến tranh Việt Nam ở Chicago. Những người biểu tình đa dạng sắc tộc, tầng lớp, học thức… nhưng đều chung quan điểm phản đối chính phủ mang quân sang can thiệp chính trị ở Việt Nam. Phim quy tụ một dàn sao sáng chói, ai cũng tròn vai, ấn tượng dù thời lượng xuất hiện ngắn hay dài. Phim vừa có những tình tiết hài hước phì cười nhưng cũng không thiếu sức nặng lay động cảm xúc.

2. GET EVEN – Netflix

Series về hội chị em chuyên đi phá án học đường. Mỗi nàng một cá tính, nhưng tựu trung đều thông minh, dũng cảm, ngay thẳng. Bộ phim tề tựu đầy đủ mọi trend hiện thời của điện ảnh thế giới: da màu, da vàng, da trắng đủ cả, cả LGBT, cả nữ quyền… Đố ai chửi được gì đoàn làm phim nữa nhé.

Mình vốn có soft spot cho những câu chuyện về hội chị em bạn dì, lại còn ngầu lòi không luỵ trai nữa thì càng vui. Phim này không quá xuất sắc nhưng xem vui, dễ chịu, các nhân vật đều có điểm tốt điểm xấu nhưng không ai đáng ghét, không thể cảm thông.

3. THE QUEEN’S GAMBIT – Netflix

Phim kể về Beth – một thiên tài cờ vua. Cô có một tuổi thơ nhiều sóng gió, phải vào trại trẻ mồ côi từ năm lên 8. Ở đây cô đã khai phá được tài năng thiên bẩm và niềm đam mê với cờ vua.

Phim có nhịp độ dễ chịu, rất cuốn, dễ xem, xem một lèo cũng không thấy mệt. Phần thiết kế bối cảnh và trang phục đặc biệt đẹp mắt (bối cảnh những năm 60). Nhạc phim cũng hay.

Tuy phim về một kỳ thủ nhưng phim không hề về cờ vua chút nào. Hoàn toàn là một phim tâm lý. Mình muốn phim làm sâu hơn về chuyên môn, giải thích những nước đi xuất chúng, thể hiện tư duy thiên tài của Beth cho khán giả cùng hiểu, cùng suy nghĩ.

Phim cũng là một bài ca về nữ quyền – thể hiện một cách khá khéo léo, không bị sượng. Nhưng mình nghĩ câu chuyện sẽ truyền cảm hứng hơn nếu như sự thiên tài của Beth không quá tuyệt đối như vậy. Well, nữ quyền nhưng đó là vì cô ấy có tài năng xuất chúng. Còn phụ nữ bình thường trong phim thì vẫn lấy chồng ở nhà chăm con thôi, you know.

sách

Tháng vừa rồi chưa đọc xong được cuốn nào, toàn dở dang :v nên chưa biết có yêu thích để đưa vào list hay không.

Bộ saga đang dở đầu tiên là DUNE – Xứ Cát. Mình đọc được nửa tập 1 bằng tiếng Việt rồi không chịu nổi phải quay ra đọc tiếng Anh. Và bất ngờ chưa, bản tiếng Anh dễ hiểu, dễ chịu hơn rất rất nhiều. Bản dịch phức tạp hoá từ ngữ, câu cú, diễn đạt, vô cùng khó tả, mà chỉ càng đọc lâu càng… không thể thấm.

Cái mình thấy thú vị nhất ở DUNE hiện giờ là cách tác giả xây dựng một thế giới giả tưởng vừa xa lạ, vừa gần gũi. Bối cảnh của câu chuyện (với mình) vô cùng thú vị. Nhân vật chính – Paul – giờ đã được gắn liền trong tưởng tượng của mình với khuôn mặt không góc chết Timotheé Chalamet nên có gì để mà than vãn đâu 🙂 .

Bộ saga dang dở tiếp theo là RED RISING – Đỏ trỗi dậy. Bộ này thì bản dịch tiếng Việt mượt, mình không phải nhai cục sạn nào. Bộ này có bối cảnh gần gần với DUNE, chắc phần nào được gợi cảm hứng. Câu chuyện gán các loại người, tầng lớp với màu sắc. Mình đọc được 1/4 sách thì nhân vật chính mới đang lên đường làm cách mạng. Không biết cách mạng có hấp dẫn không. Xin chờ cập nhật của tháng sau!

Mua sắm

Công cuộc săn hàng 2hand của mình vẫn khá hên. Bên này đã bắt đầu vào đông, lạnh và làm mũi mình khổ sở. Mình đã sắm được mấy cái áo len, cả một chiếc khăn len cashmere đúng màu của năm nữa.

Dưới đây là vài winter uniform năm nay của mình, hình ảnh sát thật với món đồ có trong tủ (lấy từ web của hãng). Mình không chụp ảnh mặc thật vì… mình lười đó.

Ngoài ra, tháng 10 nhờ chăm viết và share bài hơn nên lượng view của blog tăng vọt. Chỉ chờ donate cũng được tăng vọt như view nữa thôi hihi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s