Một mẩu vườn nhỏ

Thi thoảng mình sẽ rơi vào trạng thái vô cùng bi bét: không làm gì, nghĩ cái gì cũng tiêu cực, không thể duy trì những việc mình nên làm (vì thế càng cảm thấy tồi tệ hơn). Giai đoạn này luôn quay trở lại đều đặn như… đến ngày vậy ( . _ . ). Mỗi lúc như vậy, mình luôn thấy vô cùng thê thảm vì cảm thấy… thê thảm.

Trong những giai đoạn này mình rất sợ đọc hay xem cuộc sống “hoàn hảo”, đẹp đẽ của người khác. Ví dụ như người ta chia sẻ thói quen, hoạt động trong một ngày của họ, toàn những thứ tốt cho sức khoẻ, tốt cho bản thân… Mình ít thấy được động viên mà thường chỉ thấy tụt tinh thần hơn. Cảm giác giống như càng lớn, càng ít việc mình thực lòng muốn làm mà chỉ những việc nên làm-phải làm thì càng nhiều lên, chồng chất lên.

Trong những ngày cùng cực (về tinh thần), chỉ còn một việc mình vẫn làm đều đặn: đó là tưới cây. Không thì chúng nó chết ngóm mất. Mình có một cây hoa nhài nhỏ, vẫn đều đều mỗi tuần ra… một bông hoa 🙂 . Thêm một chậu cây trồng rau thơm lung tung. Mình mua một cây basil, một cây tía tô Nhật, cao khoảng một gang tay giá 150¥. Trong tuần đầu tiên mang về, hai cây đều héo úa dần, teo tóp, thân thì đen lại. Chán kinh lên được!

Sau đó mình vẫn tưới vào đất. Rồi bỗng một ngày cây basil hồi sinh mạnh mẽ, ra lá ầm ầm, giờ đã cao gần gấp đôi so với lúc mới mua về. Mình hí hửng lắm, ngày nào cũng tưới chỗ cây basil.

Một vài tuần sau, từ chỗ cọng tía tô héo quắt, bỗng nhú ra lá mới bé xíu xíu. Không biết vì lý do gì, lúc ấy mình cảm thấy xúc động vô cùng. Một cái cây nhỏ bé, tưởng đã chết ngắc bỗng lại hồi sinh, không cần tác động gì (mình không tưới nước mấy, không bón cái gì cả). Sức sống mãnh liệt của tự nhiên quả thật không thể đùa được.

Nếu bạn cảm thấy mình đang vô cùng tệ hại, ở một tình trạng không thể bi bét hơn được nữa, giống như cái cây tía tô héo quắt của mình, bạn vẫn có thể hồi sinh vậy, chúng ta có thể mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng đấy. Lúc nào mệt quá thì chỉ nên nghĩ chuyện nhỏ, làm chuyện nhỏ thôi!

Em tía tô nhà mình.

4 thoughts on “Một mẩu vườn nhỏ

 1. Hôm nay nhìn chậu tía tô đang héo dần mà chị ko biết nên làm gì.

  Nói chung chị có đến 3 thứ giống hệt thuỳ đang trồng là khoai lang, basil và tía tô và tất cả đều đồng loạt còi cọc.

  Like

   • nó sẽ ko hồi sinh đâu vì chị trồng hơn 1 tháng rồi nó cứ ngắc ngoải vậy =))

    Like

   • ôi thế chắc phải trồng lại rồi :))) em thấy mấy con herb ẻo lả lắm. chắc phải trồng chậu nhỏ riêng trước khi cho ra vườn. em trồng mấy cây bằng thuỷ canh thì ok mà cho ra đất cái được nửa ngày chết ngắc :))))

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s