Tôi đã đến với nghề như thế nào? (phần 1)

Hôm nay tạm ngưng không “học bài” nữa. Mình sẽ kể chuyện đến với nghề (do cũng có mấy bạn hỏi vụ này), hi vọng sẽ gợi cảm hứng đôi chút ^^.

Chuyện nghề nghiệp của mình là một con đường tương đối thẳng thớm. Mình hầu như luôn luôn biết mình muốn gì, thích gì kể từ khi mới là một đứa trẻ mẫu giáo. Rất ít khi dao động. Mình cũng là đứa trẻ hay được khen có năng khiếu, hay một tác giả trẻ nhiều tiềm năng (đây là niềm vui thủa ban đầu dần biến thành cơn ác mộng. Mình sẽ nói rõ ở đoạn sau).

Từ nhỏ, cũng giống như nhiều đứa trẻ khác, mình rất thích vẽ, rất thích nghe chuyện, thích kể chuyện. Còn một câu chuyện mình và đứa em thân thiết sáng tác hồi mình 10 tuổi (em mình 9 tuổi) vẫn giữ được tới giờ, tên là Vương quốc Hoa quả, kể về dũng sĩ Dưa Hấu giải cứu vương quốc hoa quả khỏi đám sâu hại, rồi cưới được công chúa Chuối (con đức vua Cà chua). Sau hai người đẻ ra hoàng tử… Dưa chuột (nghe nó lại hợp lý vl).

Mời các bạn đọc thử dưới đây:

Còn rất nhiều “tác phẩm” khác đã bị thất lạc, không may mắn được người lớn lưu giữ hộ cho như Vương quốc hoa qủa. Mình nhớ còn có truyện gì mà ăn nho xong nhổ hạt bừa bãi thế là cây nho mọc lên khổng lồ, quấn lấy người trả thù (. _ . ) (so dark, I should sell it to DC). Hay truyện về các bạn Tròn, Vuông, Tam Giác (literally là nhân vật có hình dạng như vậy) học cùng lớp 1, về sau xuyên không về quá khứ quậy tưng bừng.

Tuy vậy, trong cuốn lưu bút hết cấp 1, mình có viết ước mơ sau này trở thành… tiến sĩ =)))). Tiến sĩ gì thì không biết. Có lẽ đây là ảnh hưởng từ sự mê việc học giỏi, con nhà người ta của mẹ mình. Mình nghĩ viết thế nghe có vẻ… ngầu. Với cấp 1 mình cũng học giỏi đi =))))). Tưởng thế đã đủ để làm tiến sĩ.

Về sau, nhờ sự kỳ thị và ám ảnh với môn Toán, mình càng chắc chắn muốn theo ngành Mỹ thuật hơn. Vì biết thi Mỹ thuật không phải thi Toán. Cấp 2 mình có được bố mẹ cho đi học vẽ ở Cung thiếu nhi HN, sau đó là CĐ Nghệ thuật HN. Mấy lớp học này với mình đều rất vui và nhiều… vinh quang. Ông thầy dạy ở Cung thiếu nhi của mình là một nghệ sĩ điêu khắc, theo phong cách đương đại, trừu tượng. Thầy rất là hay ho, toàn đem artbook của danh hoạ thế giới cho học trò xem rồi còn chép tranh lại. Thầy giới thiệu Dali cho bọn trẻ con một cách rất buồn cười, vẫn nhớ đoạn ông ý tả tranh Dali eo ơi hai người ngồi múc thịt nhau ăn lè :))))))). Nếu thầy khen tranh ai sẽ luôn có giải thích cụ thể tại sao tranh này đẹp, đẹp ở chỗ nào. Khi học lớp ở CĐ nghệ thuật HN thì cao cấp hơn một chút. Đây là nơi mình bắt đầu được làm quen với vẽ hình hoạ (từ vẽ khối cơ bản) và sử dụng màu bột. Mình nhớ ông thầy dạy mình rất hay hút thuốc lá, có lần làm rơi tàn thuốc lá làm cháy cái balo của mình 🙂 .

Ngày nhỏ mình vẽ rất nhiều. Vô cùng say sưa. Bố mình đi công tác có lần mua cho mình cả một vali màu dạ. Xinh ơi là xinh ấy. Ngoài bìa có hình cô bé dưa hấu trên bãi biển. Mình đã xách cái vali con con màu đó đi thi vẽ ở trường và được giải nhì (nhớ là được thưởng hộp màu và vinh danh trong buổi chào cờ đầu tuần). Về sau có hôm mẹ mình tức ông anh mình bỏ học đi chơi điện tử đã ném vỡ đôi cái vali màu của mình, làm mình khóc mất mấy hôm.

Hồi cấp 1 trường mình (aka Thực Nghiệm đó) có truyền thống treo tranh học sinh khắp trường. Các cô giáo dạy mỹ thuật sẽ là người chọn tranh. Không năm nào quyển vở vẽ của mình còn trang nào hết. Hồi ấy bố đóng ghim vở vẽ bằng giấy A4 cho mình. Cô giáo Mỹ thuật mình lúc nào cũng kêu sao bố em đóng chắc thế này không tài nào xé được :v. Về sau mình cũng bảo bố khỏi phải đóng chắc vì đằng nào các cô cũng xé hết vở của con thôi :v.

Lên cấp 2 mình có phi vụ vẽ hộ tranh cho nửa lớp. Xong tranh vẽ hộ toàn được 10 mí lại cô đem khoe khen nức nở. Tranh vẽ cho mình thì được 8 điểm thế là mình ngồi khóc tu tu :)))). Cô giáo lại cứ tưởng mình ganh vì bạn được điểm cao hơn. Mà mình thì ko dám nói là tranh kia cũng em vẽ cô ơi =))))))). Còn có lần mình vẽ con mèo đang nằm gãi tai, ông thầy mình một mực em nhờ người lớn vẽ đúng không. Mình bảo em vẽ mà. Thầy bảo em can lại tranh đúng không =)))))). Nói chung thầy nhất quyết không tin trẻ con cấp 2 vẽ được con mèo thế á. Mà thôi… kệ thầy, được cái thầy đẹp trai nên thôi tha thứ đi!

Lên cấp 3, mình nằng nặc đòi thi ĐH Mỹ thuật. Và từ đây nổ ra cuộc chiến dai dẳng đầy nước mắt với bố mẹ mà mình đã từng kể rất nhiều trên blog này. Sau cùng bố mẹ cũng chịu thua và cho mình đi học ôn thi vẽ. Cái lớp luyện thi của mình có lệ là bài tốt (bài bố cục màu) của khoá trước sẽ để lại để các em sau chép lại luyện tập. Mình chép được hai bài thì chán quá, tự nghĩ luôn thì từ ấy toàn được giữ bài lại. Rồi đến lúc chuẩn bị thi, cái cô chủ lò luyện thi đấy lại đề nghị bán lại mấy bài đó cho tụi mình (những đứa được giữ bài làm mẫu) để làm tài liệu ôn thi (hồi đó vẫn còn trò lén mang ảnh bài mẫu thu nhỏ vào phòng thi để chép cách phối màu đó). Các bạn có thấy đcmn ko hahhahahahahahahhaahah. Thế là mình tung hê, đã vẽ ra được mấy bài đó thì sợ đếch gì đi thi không nghĩ ra được. Mình hồn nhiên đi thi không tài liệu gì sất. Thế cho nó trong sạch, sòng phẳng.

Sự vụ đi thi ĐH của mình cũng đầy kịch tính. Mình chơi hẳn cả tuần trước khi thi. Đùng cái đến hôm thi thì mình lăn quay ra ốm :). Mình nhớ hôm đầu thi văn đầu óc mình choáng váng, vừa tay cầm bút viết, tay còn lại giữ khăn mùi soa vì nước mũi chảy ra không ngừng, người nóng hầm hập (mình được 6.5 văn, bị ông thầy dạy văn chửi cho một trận viết lách thế nào được có 6 điểm rưỡi thế hả). Mình thi hai môn vẽ, còn là 1 môn 6 tiếng, 1 môn 8 tiếng 🙂 🙂 .

May nhờ hai môn vẽ điểm cao nên mình vẫn thừa điểm đỗ vào trường trong sự bàng hoàng của rất nhiều người. Nhất là cái bà giáo lò luyện thi định bán lại bài của mình cho mình 🙂 .

Dài quá, đã đến giờ mình phải đi nấu cơm trưa rồi. Phần học ĐH tiếp mình sẽ viết sau. Hẹn phần 2.

Phần 2
Phần 3

2 thoughts on “Tôi đã đến với nghề như thế nào? (phần 1)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s