Kể tôi trên giấy (tiết 1)

Mấy hôm nọ có bạn pm hỏi mình rằng bạn ấy có rất nhiều chuyện muốn kể nhưng lại không biết kể như thế nào. Chuyện này làm mình nhớ ra một kỷ niệm tương đối thương đau: mình từng đi dạy một lớp vẽ ( . _ . )

Đó là một khoá dạy vẽ để kể chuyện, ghi chép đời sống ngăn ngắn. Cũng là lần đầu tiên mình đứng lớp dạy cái gì đó. Thật sự là một trải nghiệm khủng khiếp đối với mình (chắc cũng tương đối tệ với học viên. Mình không dám hỏi nữa ; v ; ).

Cơ bản, mình đã khẳng định được với bản thân rằng mình không hợp với việc dạy, mình không có khả năng đấy cũng như mong muốn làm việc đó (cũng có mấy bạn hỏi mình có mở lớp dạy vẽ không, có nhận học trò không… KHÔNG, các bạn ạ).

Tuy nhiên, mình nghĩ phần giáo trình mình đã viết không hẳn là vứt đi. Đây không phải thánh kinh cho việc sáng tác. Đây là những GỢI Ý, được đúc rút từ những trải nghiệm cá nhân của mình, những cuốn sách về sáng tác với tranh mình từng đọc. Nếu bạn thử áp dụng mà thấy hiệu quả thì tốt quá. Nếu không, coi như mình nói nhảm đi :)))).

Mình không dạy vẽ, mình gợi ý cách kể chuyện nha.

Cách mình tiếp cận trong giáo trình này là đưa ra một số phương pháp cụ thể để bạn có thể lắp nội dung câu chuyện của mình vào. Giống như bố cục văn mẫu vậy. Những phương pháp này cực kỳ phổ biến, rất nhiều tác giả đã sử dụng. Dùng chung phương pháp không vấn đề gì, quan trọng nhất là câu chuyện riêng.

PHƯƠNG PHÁP 1: LIỆT KÊ

Đúng như cái tên, bạn cứ liệt kê thành một danh sách là được. Chỉ cần đặt cho danh sách ấy một đề tài, một chủ đề thống nhất. Hãy chọn những chi tiết đặc trưng, đừng quá tham mà người xem sẽ khó nhận ra ý đồ của bạn. Ví dụ như: 5 món đồ miêu tả bản thân, 7 kiểu tóc cho một tuần, 6 kiểu quần chíp của siêu nhân

Hoặc là các cách khác nhau bạn diễn giải về một từ, một ý niệm, một sự vật. Ví dụ như Hạnh phúc đối với bạn là…

Bố cục tranh thì cứ flatlay mà chơi.

Đây là một post KOL mình làm cho Dove năm ngoái. Đề tài nhãn hàng đưa ra là mái tóc tự do gì đó. Tranh này có lượng tương tác (organic) tốt bất ngờ.

Có một hoạ sĩ comic rất nổi tiếng với phong cách liệt kê này, chắc nhiều bạn cũng quen tên, đó là incidental comics. Ví dụ như:

Đây chẳng phải là liệt kê cách sử dụng một cuốn sách hay sao? 😀

Bài tập để luyện phương pháp này là viết danh sách. Về bất cứ cái gì bạn thích, bạn nghĩ ra. Có thể viết ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào (lúc chờ xe buýt, chờ máy bay chẳng hạn). Cứ viết nội dung ra đã, rồi bạn dựa theo đúng đó mà vẽ thôi :D. Bạn có thể vẽ bằng những hình cực kỳ đơn giản, chỉ nét line đen cũng xong. Nhưng ý tưởng rõ ràng, sắc nét thì người xem vẫn sẽ thích thôi.

Tips: hãy bắt đầu từ những thứ quen thuộc và cụ thể (đồ dùng chẳng hạn) từ trong cuộc sống của bạn. Đừng vội nghĩ tới các hình ảnh ẩn dụ, abstract, nếu chúng làm bạn rối trí.

Hết tiết 1. Hẹn tiết sau với những phương pháp khác nữa nhé, hehe.

Tiết 2

One thought on “Kể tôi trên giấy (tiết 1)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s