Làm sao để được đi học sớm?

Tối qua, lúc đánh răng trước khi đi ngủ, mình cứ nghĩ mãi về vụ cô giáo phê bình các học sinh đi học sớm, và một cô bé lớp 1 phải đứng ngoài cổng trường chờ dưới trời nắng 40 độ lúc 1h chiều. Mình nghĩ về việc liệu có một phương án nào có tình người cho cả hai phía.

Khi mình đọc những comment trên mạng xã hội về vụ việc này, trong hàng nghìn comment chửi bới, miệt thị, đòi trừng phạt cô giáo lẫn nhà trường, tuyệt nhiên không một ai nghĩ tới phương án giải quyết. Chi bằng với sức lực chửi bới ấy, chúng ta làm một cái quỹ nhỏ, mỗi người góp xíu xíu thôi, giúp/ thuê giáo viên trông thêm các em không bán trú mà đến sớm, hoặc giúp phụ huynh không đủ tiền cho con bán trú, được ăn bán trú? Lập quỹ giải cứu phụ huynh sau mùa dịch :)) ?

Phía nhà trường và cô giáo, họ đã có những ứng xử cứng nhắc, thiếu cái tình, phản giáo dục. Đặc biệt là việc cô giáo bắt các em đến sớm đứng lên bục giảng rồi chụp ảnh, gửi vào nhóm chat chung của cả lớp để công khai phê bình. Hành động này có thể làm tổn thương các em sâu sắc (mà đây hoàn toàn không phải lỗi của các em), hoặc gây ra sự chia rẽ, phân biệt trong lớp (bạn ăn bán trú, bạn không), đồng thời có phần nhục mạ phụ huynh (nhất là mẹ đơn thân, có thể họ vốn đã nhiều nỗi tủi thân). Giá mà cô giáo chỉ ghi tên các em lại, rồi nhắn tin nhắc nhở riêng tới từng phụ huynh. Giá mà nhà trường linh hoạt hơn một chút, có động thái, phương án nào đó giúp đỡ học sinh phụ huynh sau mùa dịch khó khăn vừa rồi. Có thể sự việc đã không đến nông nỗi này.

Mặt khác, vị phụ huynh kia cũng không kém gì. Về lý, bán trú là một dịch vụ riêng, bên ngoài khoảng thời gian quy định về dạy và học (vốn là trách nhiệm của nhà trường & giáo viên). Anh trả tiền thì mới được sử dụng dịch vụ. Việc đến sớm 15ph là phát sinh. Không chỉ một em, mà 5-6 em đến sớm. Để các em chơi trong sân trường hay ngồi phòng bảo vệ cũng thì nhà trường cũng cần biết để quản lý. Đọc tin nhắn của vị phụ huynh thấy cũng thái độ, rặt than thở hoàn cảnh cá nhân. Đâu chỉ mình chị khổ? Lương giáo viên bèo bọt, vừa trông vừa dạy hàng chục đứa trẻ có sung sướng gì? Mà ai phải có nghĩa vụ giúp đỡ cái khổ của chị?

Một lời cảm ơn, một lời xin lỗi đã làm phiền, một lời xin cảm thông khó nói lắm hay sao ạ?

Trong sự việc này, mình thấy người lớn chỉ đang ăn miếng trả miếng, quá quắt với nhau, chẳng ai nghĩ cho bọn trẻ (nghĩ thương lũ trẻ thật sự). Sau cùng lại đổ vấy lại tội lên đầu một đứa trẻ, là nó tự ra cổng đứng?!? Phụ huynh kia nghĩ làm ầm lên như vậy, khiến dân tình xúm vào ném đá giáo viên/nhà trường (độ hung hãn của cư dân mạng thì các bạn biết rồi đấy) mà con chị học tiếp ở đấy sẽ được yên sao? Rồi ngay cả khi xin chuyển trường, khi sự việc đã ầm ỹ công luận thế này, có trường nào không dè chừng? Hở ra một tý là lôi lên mạng bóc phốt? Dù nhìn cách nào cũng thấy tương lai con bé khó khăn.

Ngày học cấp 1 ở trường Thực Nghiệm, vì mẹ phải đi làm sớm nên dù trường 8h30 mới vào học, 7h hơn mình đã có mặt ở trường. Sớm hẳn tiếng rưỡi! Trường thì rộng mà mình không ngại chơi một mình nên khoảng thời gian ấy rất vui. Ngày nào cũng đến sớm nên bảo vệ quen mặt cả hai mẹ con. Mẹ mình luôn có lời với bác bảo vệ, nhẹ nhàng nhờ vả, bác mở cổng cho vào sớm. Thi thoảng mình còn gặp thầy hiệu trưởng, hỏi han sao đi học sớm thế.

Cấp 1 là khoảng thời gian vô cùng vui vẻ, dễ chịu với mình. Trái lại, lên cấp 2, từng có lần bị thầy dạy toán xách tai, mắng trước lớp là sao mình ngu thế, chỉ vì mình không giải được một bài tập (xin thanh minh là vì mình học chương trình Thực Nghiệm rất khác với chương trình phổ thông. Cấp 2 chuyển ra trường thường mình hầu như không biết các bạn đã học gì). Cảm giác tổn thương nhục nhã đó, ám ảnh cả chục năm sau.

Cuộc sống giờ khó khăn quá, quá quắt với nhau thì dễ, hiểu và cảm thông cho nhau một chút thì khó, khó vô cùng. Ai sẽ muốn để cho những đứa trẻ của mình lớn lên trong một xã hội như vậy?

Update thêm:

Vừa có clip bằng chứng rằng bà mẹ đã dàn cảnh đứa trẻ phải đứng chờ ngoài cổng. Khi biết chuyện này, mình thấy bản chất câu chuyện không thay đổi quá nhiều. Vẫn là mấy người lớn cay cú trả đũa nhau. Và đứa trẻ thì vẫn thiệt thòi. Cái khác chỉ là cư dân mạng đừng vội vã chửi bới. Những cú twist nhức đầu có thể còn chưa được lật mở hahah.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s