Chọn sách tranh theo giải thưởng

Khi chìm vào hằng hà sa số sách vở, làm thế nào chọn được sách hay là một vấn đề cực kỳ đau đầu.

Chọn sách theo giải thưởng, dù cách này hơi xôi thịt, nhưng mình thấy cũng không kém phần hiệu quả (với cả người mua và người bán haha). Mỗi giải thưởng thường có gu riêng, sau một thời gian tìm hiểu, đọc thử mình cũng tìm ra được những giải thưởng mình hợp gu. Ví dụ như với sách văn học, mình rất ghét sách được Nobel văn chương :v (gần như không có cuốn nào mình đọc tiêu nổi. Về cơ bản mình không phải con người học thuật, cao cấp.). Mình lại khá thích Man booker.

Hôm nay, mình sẽ list ra một số giải thưởng cho Picturebook/ minh hoạ đáng tin cậy, chất lượng (và đặc biệt là hợp gu mình) để các bạn tham khảo mỗi khi tìm mua sách. Cứ thấy đóng mấy con dấu này là gần như yên tâm sách tốt.

Cảnh báo: chắc bài sẽ dài. Nghĩ tới việc viết thôi tôi đã thấy mệt. 

Caldecott Medal là giải thưởng dành riêng cho sách tranh thiếu nhi do Hiệp hội thư viện cho trẻ em, trực thuộc Hiệp hội thư viện Mỹ ( Association for Library Service to Children a division of the American Library Association) trao tặng. Giải thưởng đã có từ năm 1938, kéo dài tới tận bây giờ, với uy tín ngày càng tăng.

Giải này có hai mức: Winner (1 tựa) và Honor (2~6 tựa tuỳ năm). Cá nhân mình thấy đều chất lượng. Có những năm mình thích sách được Honor hơn cả Winner.

img-feature-reading-caldecottaward
thấy cái mác này trên sách các bác cứ ào vào mua cho em!

Các bạn có thể vào xem danh sách sách được huân chương từ 1938 tới nay tại đây nhé!

Một số sách được Caldecott Medal từng được dịch và xuất bản tại Việt Nam:

 • Ở nơi quỷ sứ giặc non – Maurice Sendak (Where the wild things are) (mua tại đây – sao Tiki lại xếp cuốn này vào list tiểu thuyết lãng mạn vậy WTF?!)
 • Olivia Cừ khôi trong Bộ Olivia – Ian Falconer (muatại đây) nhớ mã #newmoon được giảm 20% tới 5/6.
 • Đừng để Bồ Câu lái xe buýt trong bộ Bồ Câu – Mo Willems (Don’t let the pigeon drive the bus) (mua tại đây)
 • Bò đánh máy – Betsy Lewin, Doreen Cronin (Click, Clack, Moo: Cows that Type) (mua tại đây)
 • Tàu tốc hành Bắc cực – Chris Van Allsburg (The Polar Express) (mua tại đây)
 • They all saw a cat – Brendan Welzen (song ngữ) (mua tại đây)

2. The Hans Christian Andersen Award 

Giải thưởng H.C.Andersen trao cho hai hạng mục: sách chữ và minh hoạ. Giải ra đời từ năm 1956, và cứ 2 năm mới tổ chức trao một lần. Giải do tổ chức IBBY – International board on books for young people (được tài trợ bởi hoàng gia Đan Mạch).

Giải này họ trao cho tác giả/ hoạ sĩ chứ không phải cho tác phẩm cụ thể. Danh sách giải tại đây. Cứ như giải cống hiến trọn đời vậy.

images (1)

Một số sách của các hoạ sĩ đạt giải này đã từng được xuất bản ở Việt Nam:

 • Quentin Blake – bác này chuyên minh hoạ cho sách của Roald Dahl mà Kim Đồng đã xuất bản đủ bộ. Ngoài ra còn mấy cuốn riêng mà in từ lâu lắm rồi, mình nghi giờ đã hết hàng.
 • Maurice Sendak: trùng với list giải trên.

3. BOLOGNARAGAZZI Award

BOLOGNARAGAZZI award nằm trong khuôn khổ Hội chợ sách thiếu nhi Bologna – một trong những hội chợ sách lớn và chất lượng bậc nhất (đặc biệt về mảng thiếu nhi). Hội chợ này bắt đầu có từ năm 1963, diễn ra thường niên trong vòng 4 ngày tháng Ba hoặc tháng Tư tại thành phố Bologna, Ý.

Cái hay mình thích ở giải cũng như hội chợ này là họ không giới hạn chỉ tác phẩm/tác giả Ý hay châu Âu, mà các nước khác cũng có nhiều. Họ trao giải cho cả các tác phẩm châu Á.

download (2)

Giải này trao nhiều tựa một năm quá 😦 , mình chưa dò hết được đã có tác phẩm nào đoạt giải được xuất bản ở VN. Các bạn vào web của Hội chợ xem thử xem sao nhé.

4. MOE 

MOE là giải thưởng của Hiệp hội các NXB ehon tại Nhật. Là giải đặc biệt cho thị trường sách Nhật, bắt đầu từ năm 2007. Họ sẽ đưa ra một list sách tuyển chọn, xếp hạng từ 10 đến 1. Cá nhân mình rất thích gu chọn sách của giải này. Vị trí số 1 thường là những sách cực kỳ thú vị, độc đáo.

List sách đầy đủ tại đây.

IMG_9443

Trên đây là một mẫu đóng dấu cơ bản của giải MOE, họ sẽ có ghi rõ năm đoạt giải và thứ hạng của cuốn sách đó.

Một số sách hoặc tác giả trong bảng xếp hạng MOE đã được xuất bản ở Việt Nam:

 • Sách của Yoshitake Shinsuke: Kim Đồng xuất khá nhiều của tác giả này. Vài cuốn tiêu biểu như Con có thể biến thành mọi thứ, Con có lý do mà, Con khó chịu lắm nha. Mấy cuốn đỉnh nhất của bác này thì chưa thấy nhà nào làm :v. Vd như cuốn đã đoạt giải lớn ở Bologna là もうぬげない (mãi không cởi được). Cuốn cởi quần áo này buồn cười vcđ không thể chịu được!
 • Bộ Chiếp Chiếp – Kudoh Noriko: Nhã Nam đã xuất bản được 6 tập, xem tại đây.
 • Con mèo số một thế giới: mua tại đây.
 • Cá vàng trốn ở đâu rồi nhỉ? – Gomi Taro. Mua tại đây.

Mệt quá, tôi xin được ngất một lát. Sẽ bổ sung tiếp lúc nào tỉnh dậy.

3 thoughts on “Chọn sách tranh theo giải thưởng

 1. Cảm ơn bài chia sẻ rất bổ ích của chị.
  Em theo dõi blog chị lâu rồi mà giờ mới dám lên tiếng. Gần đây có nhiều chuyện căng thẳng xảy ra nên em không còn tâm trí đọc mấy sách nghiêm túc, văn học thiếu nhi và picturebook lại trở thành niềm an ủi lớn. Thế là lục lọi mấy bài viết trên blog chị về dòng sách này. Em cũng thích những stt giới thiệu họa sĩ trên Facebook chị nữa. Mong chị cứ tiếp tục phát huy ạ ^^
  Mà em hỏi cái này ngoài lề tí: không biết có nhà nào định thầu bộ Chirri & Chirra của Kaya Doi không ạ? Em thích phong cách tranh tươi sáng, hơi hướm trẻ con của tác giả này lắm nhưng mua sách ngoại văn thì giá hơi chát T.T

  Like

   • em tình cờ biết bộ đó qua mấy trang review trên mạng thôi ý, mà dạo này thấy các nxb VN nhập nhiều picturebook Nhật nên cũng hi vọng có nhà nào thầu >.<

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s