Đời sống mạng xã hội,

Hôm qua có một người em đồng nghiệp cũ nhắn tin hỏi mình là mình deactivate FB à, hay là mình block nó. Theo như kinh nghiệm deactivate trước đây của mình, thông thường sau khoảng 1-2 tháng, mọi người sẽ dần nhận ra sự biến mất của bạn (và đôi lúc lo lắng vô lý là bị block :v ).

Câu hỏi này làm mình suy nghĩ lại xem điều gì đã khiến mình thấy chán ghét FB đến thế. Thật ra mình vẫn có một tài khoản FB khác, chỉ để like các trang tin, shop bán hàng và follow một số người hay ho mình thường đọc, tuyệt nhiên ko add ai và cũng không đăng cái gì. Khi dùng tài khoản này mình thấy rất thoải mái. Sự thoải mái của một người nặc danh thật sự trên mạng. Vậy thực ra việc chán ghét của mình không phải do FB, là do danh tính của mình trên đó và những người nằm trong friendlist của mình.

Mình cảm thấy có một sức ép phải “giữ mình” trên mạng xã hội: không phát biểu tự do, nhỡ lại đụng chạm người này người nọ, không chê bai cái gì, không dám kể chuyện cá nhân vì thể nào cũng có ai đấy vào mỉa mai (kể cả chỉ là khoe đã làm thành công mấy cái bánh bao), hoặc chứng kiến sự khác biệt giữa đời sống online và bên ngoài thật của vài người quen (hay từ chuyên môn là “sống ảo”)… Dù mình có thể đanh đá lại nhưng mình không muốn cay nghiệt, mình thấy mệt mỏi với những cuộc tranh cãi trên mạng.

Mình không phải người rất tử tế, bình tĩnh, hoà nhã, nhưng mình rất cố gắng trở thành một người như vậy. Dùng FB dường như đã lôi tất cả những thứ xấu xí của mình ra vậy.

FB nói riêng hay mạng xã hội nói chung đã không chỉ còn là mạng ảo, chúng trở thành một phiên bản xã hội có những tác động trực tiếp lên đời sống. Giả sử giờ mình unfriend một đứa bạn trên mxh, nhiều khả năng gặp ngoài cũng thành người lạ luôn. Thậm chí mình thấy phản ứng trên mxh còn chân thật hơn bên ngoài. Vì gặp trực tiếp người ta còn ngại không dám thẳng toẹt, nhưng comment trên FB thì rất tàn bạo.

Bản thân mạng xã hội không có lỗi, công nghệ là thứ vô tri. Cái mình phải nghĩ là cách mình sử dụng chúng ra sao. Nếu có bao giờ mình quay trở lại dùng FB, việc đầu tiên sẽ là đi unfriend và block một loạt người quen làm mình khó ở, mà không e ngại đụng chạm. Có lẽ friendlist của mình sẽ xuống còn khoảng 10 người :))). Xã giao quả thật mệt mỏi. Khi nào mình hồi phục lại tinh thần xong, mạnh mẽ hơn, và tìm được lý do chính đáng để tiếp tục sử dụng FB thì mình sẽ trở lại dưới danh tính thật. Mình cảm thấy bản thân quá yếu đuối để có thể sử dụng FB =)))).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s