Vài ghi chú về mua hàng 2hand

Như đã có nói trong một vài bài đăng trước, lâu nay mình thường mua đồ 2hand, không còn mua đồ mới mấy. Ưu điểm của việc này là mình mua được rất nhiều món đồ tốt, đa số còn như mới, với giá rất phải chăng. Thêm nữa việc mua đồ 2hand vất vả hơn shopping đồ mới rất nhiều, giúp mình bớt mua sắm linh tinh (mà về lại ít dùng) như trước. Bảo vệ môi trường nữa. Thật là một mũi tên bắn rụng nhiều chú chim.

Đây là vài ghi chú rút kinh nghiệm sau nhiều công cuộc mua đồ cũ online của mình:

1.Luôn thủ sẵn thước dây: 

thuoc day.jpg

Mua online phần nhức đầu nhất chính là kích thước. Luôn luôn có sẵn thước dây (dễ dùng và gọn gàng) để đo kích thước cơ thể mình và áng chừng được kích thước của món đồ trong phần miêu tả. Không nên mua đồ mà không có đầy đủ kích thước. Trừ khi đó là hãng bạn quen dùng, nắm rõ được size, còn không, hãy hỏi thật kỹ người bán. Đừng chỉ dựa vào size S M L gì mà người bán ghi hoặc gắn trên tag. Vì size các hãng rất khác nhau.

Bạn cũng có thể đo quần áo/ đồ dùng sẵn có, đang dùng để biết chính xác thế nào là vừa với mình.

2. Càng nhiều hình ảnh càng tốt: 

Hãy chọn những món đồ có nhiều hình ảnh đủ các góc, rõ tình trạng món đồ, đặc biệt là tag. Càng nhiều thông tin chi tiết càng tốt. Ảnh có thể không cần chất lượng cao như chụp từ máy DSLR nhưng cần đa dạng, đủ trong ngoài trước sau. Khi xem ảnh cũng cần suy luận, tưởng tượng đôi chút. Ví dụ cái áo khoác dạ mình viết ở một bài đăng trước, vì là màu đen, người bán có vẻ chụp bằng điện thoại, cân bằng sáng không đúng khiến màu áo trông bạc đi, không phải đen thuần. Nhưng từ kinh nghiệm chụp ảnh, mình đoán chắc được việc sai màu là do kỹ thuật chụp, sản phẩm có thể đẹp hơn nhiều.

3. Yêu cầu thông tin sản phẩm chi tiết:

Ảnh mới là một nửa quyết định. Thông tin về sản phẩm là nửa còn lại. Thông tin trên tag sản phẩm rất quan trọng. Nó cho biết về hãng, nguồn gốc sản phẩm, chất liệu. Ngoại trừ những lúc mua từ những hãng mình đã biết, đã tin tưởng, còn lại mình quyết định nhiều từ chất liệu và nơi sản xuất. Ví dụ, giày made in Japan khá đáng tin cậy (mình đi mua giày mới thì dù cùng hãng, loại made in japan lúc nào cũng đắt hơn nhiều). Đồ da mình sẽ chọn đồ made in Italy.

polyester-tag.jpg

Về chất liệu, mình tránh chọn đồ nhiều polyester và nylon. Mình ưu tiên chọn đồ cotton, linen, wool, cashmere, da thật. Riêng Jeans là thứ khá khó, mình sẽ chọn theo hãng.

Bạn cũng có thể google thêm thông tin về sản phẩm mình đang ngắm nghía, xem giá gốc thế nào, hãng đó ra sao, review sản phẩm…

4.  Đừng ngại mặc cả:

74680719_2438100382905289_1363615828301316096_n.jpg

Ngay cả khi mình thấy giá món đồ rất hợp lý rồi mình vẫn sẽ mặc cả ( . _ . ). Ít hay nhiều tuỳ tình huống. Ví dụ thấy giá rẻ lắm rồi thì đừng mặc cả xuống 50%. Chúng ta không nên quá đáng với nhau quá ( ; v ; ).

Trong phần lớn trường hợp, mình luôn được giảm giá chút ít. Mình mới mua được một chiếc túi Emmitiesse dáng cổ điển, khá giống dáng túi Diana của Chanel, da thật hàng made in Italy với giá 1500¥ (~300k), còn khá mới. Rất ưng, to vừa phải đựng thoải mái cả sổ tay lẫn kindle. Nhờ chịu khó mặc cả.

Mình luôn ưu tiên giá cao hơn cho giày. Giày đi ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ. Áo khoác mình mua giá 2000¥ nhưng giày có thể 4000¥.

5. Kiên nhẫn và có chiến lược:

Mua đồ 2hand có thể mất rất lâu để tìm được món đồ mình thật sự ưng ý. Giả dụ mình muốn mua một chiếc túi xách nhỏ vừa. Đầu tiên mình sẽ lên pinterest xem các mẫu túi. Ngắm được chính xác kiểu dáng thích rồi mình sẽ lên trang chợ đồ cũ tìm túi tương tự. Chọn một số ứng cử viên khả quan rồi mới lọc ra món mình thích nhất, giá cả hợp lý nhất.

Đặc biệt, mình không bao giờ mua ngay. Mình sẽ để đó ngắm nghía chừng một tuần hoặc hơn. Nếu vẫn thấy rất thích thì mới mua.

Mình sẽ lên sẵn list các món đồ muốn sắm. Tránh phát sinh mà mua lung tung ngoài dự kiến.

Vài lưu ý nhỏ ngoài lề:

  • Chọn người bán có profile tốt, được rating cao.
  • Nếu bạn thực sự muốn mua được một món đồ tốt, dùng lâu dài, hãy cố gắng dành thời gian tìm hiểu về nó trước khi mua.
  • Đầu tư những món đồ tốt mà sau lỡ chán bạn vẫn bán lại được giá.

Mình chủ yếu mua đồ 2hand ở trang Mercari, một trong những kênh chợ trời lớn nhất ở Nhật, rất dễ dùng và an toàn. Thi thoảng mình có mua đồ cũ từ amazon, ebay. Mua ở amazon mình sẽ chỉ chọn người bán từ Nhật. Người Nhật thực sự rất biết giữ đồ ấy. Mình đã gặp vài vụ không hay khi mua từ Anh hoặc Mỹ, toàn phải than phiền rồi gửi trả.

Ở Tokyo có mấy nơi như Omotesando hay Harajuku, Shimokitazawa rất nổi tiếng với những hàng 2hand đồ hiệu (authentic chứ ko phải fake 1, fake 2). Nhưng quá khả năng chi trả ( . _ . ), và đi bới đồ khá mệt nên mình vẫn trung thành với Mercari.

Hàng 2hand ở VN thì mình không biết nhiều. Hồi ở nhà mình ít đi mua đồ cũ, thi thoảng có ra chợ Đông Tác. Nếu bạn nào biết hàng đồ 2hand nào tốt ở VN thì comment nhé ^^.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s