List sách | Những cuốn Picturebook an ủi nỗi đau, mất mát

Xin chào, đã lâu mình không post bài mới theo đúng lịch thứ 6 hàng tuần. Đợt vừa rồi có nhiều chuyện, cả sức khoẻ lẫn tinh thần mình đều không được tốt. Giờ mới quay lại tiếp tục xây dựng thói quen viết đây.

Ngày mình còn làm phòng thiếu nhi ở một công ty sách, mình được tiếp xúc trực tiếp với phụ huynh nhiều hơn. Có một điều hiểu nhầm phổ biến ở phụ huynh Việt Nam là cho rằng sách/ phim dành cho thiếu nhi là phải VUI, phải kể những điều hạnh phúc. Một tác phẩm đụng tới đề tài khó, nhạy cảm (cái chết, bạo lực, mất mát…) thường khiến phụ huynh e ngại. Việc này không sai, chúng ta muốn bao bọc các em, muốn các em được lớn lên trong yêu thương và hạnh phúc. Tuy vậy, gạt bỏ hoàn toàn những nỗi buồn, sự mất mát là điều không tưởng. Và trẻ con cũng sẽ có những nỗi buồn của riêng chúng. Chi bằng chúng ta tìm cách dạy, chuẩn bị tâm lý cho các em để đón nhận những thương đau một cách lành mạnh nhất, sáng suốt nhất.

Thêm nữa, không phải nhất thiết phải trải qua nỗi đau thì mới nên đọc tác phẩm về nỗi đau. Việc đọc, hơn hết là để các em biết cách đồng cảm, để sau lớn lên các em trở thành những người có lòng trắc ẩn.

Dưới đây là danh sách những cuốn picturebook mình thấy hay, giúp làm được việc kể trên.

Tất cả sách được chọn đều là những cuốn cá nhân mình đánh giá là xuất sắc cả về nội dung lẫn hình thức. Mình xin cắt bớt phần ngợi ca ở mỗi cuốn cho đỡ lặp. Những cuốn này thực ra, người lớn đọc cũng thấy an ủi đấy. Chúng đã vượt ra khỏi ranh giới sách thiếu nhi rồi.

1. The heart and the bottle – Oliver Jeffers

theheart.jpg

Câu chuyện kể về một cô bé, sau một biến cố mất mát to lớn, vì quá đau lòng, cô quyết cất luôn trái tim vào trong chai cho… an toàn 🙂 . Từ ấy, cô lớn lên với một trái tim kiên cố, không điều gì có thể làm cô đau, những cũng không có gì có thể làm cô hạnh phúc.

images.jpeg

Mình đã có một bài review chi tiết cuốn này ở đây.

Cuốn này đã được dịch và xuất bản ở Việt Nam dưới tên Trái tim cất trong chai (hiện đang hết hàng nhưng chắc sẽ sớm được tái bản thôi :D). Xin hãy an tâm chất lượng, vì mình phụ trách làm cuốn này, hehe :p .

2. Duck, Death and the Tulip – Wolf ErlBruch 

duck.jpg

Đây là một câu chuyện mang màu sắc triết học và ngụ ngôn, một cuộc đối thoại dài, thú vị, đầy cảm thông, bao dung giữa một chú vịt và thần chết.

Mình nhớ là đã từng viết review cuốn này rồi mà giờ tìm không thấy đâu ( . _ . ) .

ddt-internals_page_05.jpg

3. Migrant – Maxine Trottier | Isabelle Arsenault 

migrant

Câu chuyện kể về một gia đình di cư qua con mắt của cô con gái út – Anna. Mọi sự vất vả, đau khổ, thiếu thốn… dưới góc nhìn của Anna trở nên nhẹ nhàng hơn nhưng vẫn không kém phần khốc liệt. Cô bé không than thở, không oán trách, chỉ tự kể cho mình những câu chuyện, khi thì cô bé là một chú thỏ, khi là một chú ong (nhưng không phải loại ong thợ đâu), khi lại là một chú mèo rúc vào chăn ngủ…

migrant_int3.jpg

Bài review chi tiết về cuốn này ở đây.

4. The Scar – Charlotte Moundlic | Olivier Tallec

scar.jpg

Cuốn này là một trong những cuốn mình thấy cảm động bậc nhất trong list này, có thể khóc được. Câu chuyện mở đầu thẳng thừng, bằng một sự kiện đau đớn: Mẹ đã chết sáng nay. Xuyên suốt cả cuốn sách, cậu bé nhân vật chính không chỉ tìm cách làm quen, chấp nhận việc mẹ mình đã không còn nữa, mà hơn thế, cậu bé còn giúp hàn gắn bố mình. Cùng nhau, hai bố con vượt qua thương đau.

8165AmmiRjL.jpg

Hi vọng sẽ sớm có NXB VN mua bản quyền cuốn này ^^ .

5. Town is by the sea – Joanne Schwartz | Sydney Smith 

thetown.jpg

Cuốn này so với các cuốn còn lại trong danh sách thì ít nặng đô hơn về khoản buồn :p . Bù lại, câu chuyện này vô cùng chân thực, lay động mà vẫn không kém phần nên thơ. Truyện kể về cuộc sống của một thị trấn nhỏ bên bờ biển, về gia đình của những người thợ mỏ ngày ngày mạo hiểm cuộc sống của mình, thông qua con mắt của một câu bé trong sáng.

The-Town-is-in-the-Sea-3

Sách đã được Kim Đồng xuất bản, tên là Thị trấn bên bờ biển, chất lượng dịch và in ấn cũng rất ổn.

6. My Father’s arms are a boat – Stein Erik Lunde | Oyvind Torseter

theboat.jpg

Cuốn này có cách kể nhẹ nhàng như một bài hát ru. Một cậu bé không ngủ được, cậu trèo vào lòng bố. Cảm nhận được sự ấm áp và gần gũi, cậu bắt đầu hỏi về những chú chim, về những chú cáo. Rồi cậu hỏi về mẹ.

Cuốn này có điểm đặc biệt nhất là phần minh hoạ dùng giấy cắt dán, dựng không gian 3D, cực kỳ thú vị và đẹp mắt.

images (4).jpeg

7. Michael Rosen’s Sad book – Michael Rosen’s | Quentin Blake

sadbook.jpg

Cuốn này khác với những cuốn còn lại trong danh sách, không phải nỗi đau của đứa trẻ mà là của bố đứa trẻ. Tác phẩm này vô cùng riêng tư, trần trụi, giống như nhật ký của chính tác giả Rosen, ghi lại hành trình ông vượt qua nỗi đau mất con. Đôi lúc cảm thấy như không phải một tác phẩm fiction nữa, mà là một chuyện tâm sự thật, bên một tách trà, vào một ngày mưa buồn rũ rượi.

sad book 3.jpg

Phù, hết danh sách! Xin một tràng vỗ tay động viên cho thuỳ đã giã cả tay bê sách để chọn ra mấy cuốn, chụp ảnh viết bài :)))).

Hi vọng các bạn đã có thêm vài gợi ý sách hay ^^ .

p.s: các trang ruột lấy từ các trang PR/ view inside trên các trang amazon :v

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s