Đến trường thôi!

Mình đã làm việc cùng tổ chức Room to Read Vietnam (RtR) từ năm 3 đại học cho tới tận bây giờ (RtR là gì thì các bạn có thể google nha :p). Những kiến thức đầu tiên về làm picturebook, mình đã được học ở đây. Điều mình thấy đáng tiếc nhất là do ràng buộc về chính sách từ thiện, sách của RtR chỉ dành tặng những trường trong khuôn khổ dự án của họ chứ không được bán rộng rãi trên thị trường. Vì sách của RtR thực sự chất lượng, phù hợp với văn hoá, trẻ em Việt Nam, 100% do các tác giả, hoạ sĩ trong nước làm, cộng thêm những người hướng dẫn chuyên môn từ nước ngoài và các biên tập viên rất giỏi trong nước (đi học nước ngoài, có tâm và hiểu biết sâu sắc về picturebook).

Lần này mình muốn giới thiệu một cuốn mình rất thích của đợt xuất bản năm ngoái (tất nhiên bên cạnh sách của mình hihi) – ĐẾN TRƯỜNG THÔI! Cả tác giả và hoạ sĩ đều là những người mình rất mê: chị Giang là tác giả có thể một lèo viết đến 5-6 kịch bản (mà gần như kịch bản nào cũng có thể dùng được ngay), chị Mi là cô hoạ sĩ bỏ ngành dược mà sang Bỉ học minh hoạ (quả cảm hết sức!).

ORG__DSC1488.JPG

Đến trường thôi! là một cuốn sách thuộc dạng simple concept, vừa là tập đếm, vừa kể một câu chuyện thôn quê gần gũi, xúc động. Cô bé nhân vật chính đi học vào một ngày trời mưa tầm tã. Nhưng cơn mưa không làm cô bé ngại đến trường, trái lại cô bé tìm được rất nhiều niềm vui trên con đường đi học quen thuộc.

ORG__DSC1489.JPG

Khung cảnh vô cùng quen thuộc mở ra với nồi cơm đựng trong rế, đèn dầu, lịch treo tường, bát cơm, đôi đũa, chú chó… Hoạ sĩ – chị Mi cũng là một người con xuất thân từ nông thôn, những cảnh tượng này như được vẽ ra từ những ký ức tuổi thơ vậy.

ORG__DSC1490.JPG

Câu chuyện theo bước chân của nhân vật chính đi qua làng quê, qua cây cau, qua cầu khỉ, qua cánh đồng có cánh cò sải bay, qua tuổi thơ nơi quê nhà.

ORG__DSC1491.JPG

Cái hay của câu chuyện này là nó đơn giản nhưng không sơ sài, không khí, khung cảnh làng quê Việt Nam hiện lên qua từng chi tiết nhỏ. Sự chân thực, gần gũi này khiến ngay cả một đứa trẻ thành phố, sinh ra và lớn lên giữa bê tông cũng thấy lay động trước sự dung dị dịu dàng của thôn quê.

Câu từ trực diện, ngắn gọn (số đếm + danh từ + động từ/ tính từ) giúp lời kể không bị sa đà vào lối mòn văn hoa khi miêu tả về xóm làng, với con trâu, cánh đồng, cánh cò, luỹ tre… Những hình ảnh cụ thể đã được thể hiện tinh tế qua tranh.

ORG__DSC1492

Bước ngoặt cao trào của truyện là khi nhân vật chính tới trường, cùng các bạn xếp bàn xếp ghế chuẩn bị vào học, bỗng phát hiện ra không có đủ ghế ngồi. Các bạn nhỏ sẽ làm thế nào đây?

ORG__DSC1495

Rất đơn giản, các bạn cùng nhau ngồi chung, tự nhiên và vui vẻ. Thông điệp về sự sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau và tinh thần vượt khó say mê học hành đã được truyền tải mà không gây cảm giác giáo điều, hô hào khẩu hiệu.

Minh hoạ tỉ mỉ, tình cảm bằng chì rất phù hợp với câu chuyện. Phần tạo hình có thể không phải cực kỳ xuất sắc nhưng tổng thể tác phẩm tạo nên không khí dễ chịu, nhẹ nhàng, rõ sắc thái nội dung – điều này mới là quan trọng nhất khi kể chuyện.

Đây là một cuốn sách mình thấy tốt cả về nội dung lẫn hình thức. Rất hi vọng sau này RtR sẽ cải tiến quy trình, để những cuốn sách tốt có thể đến được với nhiều trẻ em Việt Nam hơn.

3 thoughts on “Đến trường thôi!

    • không anh ạ 😦 sách chỉ phát tặng các trường trong chương trình hỗ trợ của room to read ; v ;

      Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s