[Review] Điều kỳ diệu của tiệm tạp hoá Namiya

Điều quan trọng là phải thật tâm. 

13686733_1578331422471428_4757430694094967598_n.jpg

Kể dông dài một tý trước khi vào cuốn sách: chuyện là sáng nay mình thấy khá down mood do đọc chuyện về em Lan Thy. Có nhiều thứ gây down mood trên FB hàng ngày nhưng câu chuyện kia đặc biệt khiến mình thấy đau lòng, cứ như kiểu chuyện của mình ý, rách ruột lắm. Chắc bởi nó động tới những điều rất nhạy cảm với mình: chuyện trường lớp, mơ ước và đặc biệt là chuyện trung thực. Nghĩ thấy ức ức sao mấy chuyện tốt đẹp thường hay hoá ra là bánh vẽ, còn mấy chuyện rẻ rách thế này chẳng hoá ra bốc phét bao giờ.

Kể thế để biết lúc mình bắt đầu đọc cuốn này tâm trạng mình không được tốt lắm. Nhưng may sao cuốn sách này đến rất đúng thời điểm và nói đúng thứ mình cần nghe.

Câu chuyện này có bố cục tương đối phức tạp, nhiều nhân vật và tình tiết đan xen, logic với nhau. Câu chuyện này không có người hùng, không có nhân vật chính diện hay phản diện. Nó là một tập hợp những mảnh ghép đa sắc, đa hình. Tác giả rất khéo léo khi kể chuyện với nhiều mốc thời gian, địa điểm, số phận như vậy mà ko hề khiến người đọc bị rối, vẫn hấp dẫn, lắt léo nhưng không chồng chéo, nhiều lớp nhưng vẫn kết dính chặt chẽ. Tiết tấu truyện nhanh, câu cú gãy gọn.

Có thể tạm coi mọi sự bắt đầu từ tiệm tạp hoá Namiya của một ông lão. Nhưng ông không chuyên tâm bán tạp hoá mà lại thường đi tư vấn, giải đáp thắc mắc qua thư cho những người lạ hoắc. Giống như một cánh bướm đập ở bên này địa cầu đã gây ra một cơn sóng thần ở nửa bên kia. Cái đập cánh của ông lão là ông đã làm việc nghe chừng rỗi hơi kia một cách cực kỳ thật tâm. Ông đáp lại mọi bức thư, kể cả giễu cợt, bông đùa một cách nghiêm túc, trân trọng, đôi khi hài hước.

Như có đứa nhóc hỏi ông làm sao để không phải học bài mà vẫn được 100 điểm. Ông cụ trả lời thế thì cháu phải xin cô giáo cho bài kiểm tra về cháu ấy, cháu sẽ không làm sai được.

Nhưng lại có những bức thư bi kịch và dằn vặt hơn rất nhiều. Như có một người phụ nữ bị chẩn đoán vô sinh nhưng lại có thai với một người đàn ông đã có vợ, cô không biết nên giữ hay bỏ cái thai. Lại có một đứa trẻ gia đình vỡ nợ phải đi trốn, nó day dứt không biết có nên theo bố mẹ hay không… Ông cụ đều đau đáu nghĩ xem nên chia sẻ với họ ra sao.

Ông cụ nói khi người ta xin lời khuyên thực chất họ đã có câu trả lời cho mình rồi. Điều họ cần là một sự khẳng định: hoặc ủng hộ để họ an tâm hơn hoặc phản đối để họ biết ý nghĩ của mình mãnh liệt tới đâu. Sau cùng vẫn là ở ý chí tự thân của họ. Vậy nên không quan trọng người chia sẻ uyên bác tới đâu, cốt lõi của sự lắng nghe và sẻ chia ấy là thành thật. Và nếu sự thành thật ấy được tiếp nối, mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn.

Tất cả các nhân vật trong cuốn sách này đều là những con người bình thường, không có ai xuất chúng, không có ai đặc biệt. Điều khiến cuộc sống của họ không tầm thường là khi vào một thời điểm nào đó trong đời họ quyết tâm dốc sức cho việc gì đó không nhất thiết phải to tát, chỉ là họ thật tâm muốn làm việc đó hết lòng. Những hành động này giống như gieo những hạt mầm nhỏ, chỉ chờ thời điểm mà bung nở thành cả rừng cây.

Cuốn sách này khiến mình rất xúc động vì tác giả đã làm mình tin rằng ông thật lòng viết cuốn sách này với sự tin tưởng sâu sắc rằng cứ tận tâm rồi sẽ được đền đáp, bằng cách này hay cách khác. (hoặc ko thì mình vẫn muốn tự huyễn hoặc thế  )

Quay lại chuyện kể lúc đầu, mình nghĩ nếu mỗi cá nhân trong vụ việc ấy chỉ cần thật tâm với công việc của mình hơn chút nữa thì có thể em Khôi sẽ không chết tức tưởi như vậy. Em có thể tiếp tục sống là một người thật tâm trong đời.

Thế nên mình thật tâm mong (trong rất nhiều điều thật tâm mong) rằng lý tưởng trong cuốn sách sẽ dai dẳng mà tồn tại, mà lan truyền như nhiều hạt mầm nhỏ. Và điều bé tý tý đầu tiên có thể làm là các bạn hãy mua hạt mầm này về gieo vào đầu mình đi  giá mầm 95k nha .

 
 
 
 
 
 
 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s