Thoát cơn chán chường,

Đầu năm nay, mình có viết vào mục tiêu của năm mới là tuần nào cũng viết bài mới. Nhưng hãy nhìn xem, hết nửa năm rồi mà cả tháng mình mới nặn ra được một bài 🙂 *mỉm cười trống rỗng*.

Hôm nay mình sẽ chia sẻ về tình trạng mình cũng thường xuyên gặp phải: tụt hứng. Những lúc thế này, mình không vẽ vời được gì, vẽ gì cũng thấy xấu và đầu hoàn toàn trống rỗng. Thậm chí xem phim, ăn uống, đi chơi cũng không hứng thú gì.

Tình trạng này đôi lúc xảy ra không vì lý do gì, nhưng với mình thường là sau một dự án rất tệ (về mặt tinh thần với mình), khiến mình cảm thấy kiệt sức cả về sức khoẻ lẫn tâm lý. Mình vừa trải qua một dự án như vậy. Mình mất đến mấy tuần sau đó không vẽ được gì tiếp.

Vậy những lúc như thế phải làm thế nào? Sau đây là phương pháp cá nhân của mình:

Bước 1: Cho bản thân thời gian

Mình sẽ để bản thân hoàn toàn không làm gì trong vài ngày, cho sự chán chường đỉnh điểm có thời gian để dịu bớt. Nhưng nhớ đặt deadline cho giai đoạn này, nếu không sẽ dễ trượt sâu hơn vào vũng bùn, càng để lâu càng khó thoát ra. Từ hồi cấp 2, mình đã tự đặt ra một nguyên tắc cho bản thân là không buồn cái gì quá hai ngày. Và mình đã làm khá tốt cho tới bây giờ.

Bước 2: Tạm dừng sử dụng mạng xã hội 

Khi mình chán chường thì xem Facebook khiến mình xuống tinh thần hơn nữa. Mình trở nên xấu tính hơn và cứ đi comment cãi nhau với chọc ngoáy. Than thở trên mxh thì thậm chí còn tệ hơn nữa. Mọi thứ trên internet sẽ ở đó mãi mãi. Ai lại muốn ghi nhớ mấy ngày tồi tệ đúng không? Cũng đừng để người khác nhớ về mình như một cục năng lượng tiêu cực. Bạn có thể chat riêng với bạn bè thân để tâm sự, nhưng đừng viết công khai. Đa số người ta không quan tâm lắm, còn đứa ghét mình lại được dịp hả hê (tất nhiên chúng ta sẽ không mang mùa xuân ấy đến cho bọn họ rồi hihi).

Mình vẫn dùng instagram vì mình chỉ follow hoạ sĩ, xem tranh giúp tinh thần mình dễ chịu hơn. Nếu như bạn sử dụng mạng xã hội nào đó mà không khiến bạn thấy tiêu cực hơn thì vẫn cứ linh hoạt sử dụng nhé.

Bước 3: Làm cái gì đó… hỏng

Sau khi đã hết hạn những ngày-không-làm-gì-cả, mình sẽ cố gắng hoàn thiện một cái gì đó, hỏng cũng được. Vẽ xong một bức, viết xong một bài đăng blog, đọc hết một cuốn sách… Quan trọng nhất là phải XONG, vì hỏng thì có thể sửa, nhưng cảm giác dang dở sẽ khiến tâm trạng mình thêm phần tồi tệ. Thường sau khi vẽ xong cái gì đấy, cảm giác làm việc bình thường sẽ dần quay trở lại với mình.

Bước bonus: Ghi chép cá nhân

Mình thích viết tay vì thích sổ và bút mực. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng note trong điện thoại hoặc app tuỳ ý. Chỉ cần giữ chúng riêng tư. Nếu tâm sự với người khác chưa đủ hoặc không có ai đủ tin tưởng để nói ra, viết là một cách tốt. Mình thường viết list, ý tưởng hoặc đơn giản vài cái list ngớ ngẩn như danh sách món ăn yêu thích.

Trên là 3 bước cơ bản thoát khỏi chán chường theo kinh nghiệm cá nhân của mình. Từ tháng này mình sẽ trở lại mục tiêu đầu năm là mỗi tuần viết ít nhất một bài. Chúc mình may mắn!

7 thoughts on “Thoát cơn chán chường,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s