Học vẽ bắt đầu từ đâu?

Có rất nhiều bạn nhắn tin hỏi mình về chuyện này. Mình xin tóm tắt vài điều cơ bản từ trải nghiệm cá nhân của mình nhé.

Đầu tiên, bạn phải xác định bạn muốn vẽ (hay học vẽ) để làm gì. Vẽ như một thú vui riêng và vẽ để kiếm tiền sẽ hoàn toàn khác nhau. Cũng có nhiều người bắt đầu như một thú vui và sau đó lại kiếm được tiền. Tuy nhiên lúc ấy quan điểm trong đầu cũng phải thay đổi rồi, ko thể vẽ chơi chơi mà hi vọng kiếm sống được. Cái mindset này sẽ khiến bạn không có tác phong chuyên nghiệp khi làm việc. Trừ khi bạn là hoạ sĩ thiên tài, ok cái gì cũng có ngoại lệ.

Cái thiết yếu đầu tiên là học hình hoạlý thuyết cơ bản về màu.

Vẽ hình hoạ hiểu nôm na là vẽ lại, ghi chép lại mẫu thật (hình khối, đồ vật, người…) bằng bút chì (phổ biến nhất), than chì, mực tàu hoặc sơn dầu… Bài học đầu tiên của ai cũng gần như nhau, là vẽ cái này:

image001.jpg

Nhìn có vẻ hơi chán đúng không, nhưng thực ra nó chán thật đấy! Bài này đem đến những khái niệm nền tảng cho việc dựng hình, tỷ lệ, sắc độ, ánh sáng (chưa có tả chất liệu mấy vì thạch cao phẳng mịn). Trước khi sáng tạo được thì phải học ghi chép lại thực tế đã. Đây giống như quá trình tích luỹ data để về sau bạn có thể tự sáng tạo ra thế giới riêng của mình.

Sau vẽ khối thạch cao chán chê, vẽ đồ vật ngán đến tận cổ thì mới được chuyển sang vẽ người. Càng vẽ nhiều càng tốt.

24_08 087.jpg

Nếu không học ở các trường ĐH mỹ thuật thì bạn có thể đến các lớp luyện thi ĐH để được học vẽ hình hoạ cơ bản (giá cũng không đắt quá đâu). Hoặc lười lắm thì tập chép lại từ các sách hình hoạ/ giải phẫu cũng được. Vẽ nhiều là quen tay và nhớ.

Không có đường tắt cho việc này đâu. Chỉ có vẽ từ cơ bản và luyện rất rất rất rất nhiều thôi. Dù sau này bạn theo đuổi phong cách vẽ nào đi chăng nữa, ko phải tả thật, thì nền tảng này sẽ giúp bạn tạo hình, tả ảnh sáng…v…v.. tốt hơn rất nhiều. Những hoạ sĩ tay ngang thường thiếu đi nền tảng này nên tạo hình của họ là mô phỏng những tranh họ thường nhìn thấy, chứ không biết cốt lõi của việc tạo hình, dẫn tới hình không vững, nét cứng, không có chuyển động mềm mại… Nhìn tranh của hoạ sĩ có học hình hoạ và không học là thấy ngay.

Ví dụ cụ thể như tạo hình của Disney:

moana-mini-maui-concept-art.jpg

Nhân vật này được tạo ra bởi những đường thẳng và đường cong hết sức hài hoà, linh hoạt. Trước khi đến được giai đoạn tạo hình tượng trưng được như này, cái mũi không phải tả thật mà là hai chữ c úp vào nhau thế kia, họ đã phải trải qua rất nhiều tranh tả thật như ở trên kia. Các bạn có biết hồi xưa làm phim Disney họ sẽ có mẫu thật đứng nhảy múa quay cuồng cho các hoạ sĩ chép lại không?

disney-model-8.jpg

disney-model-6.png

Thú thật là ngày xưa mình rất lười học hình hoạ (nên giờ hứng đủ lè) trên trường. Mình không chăm luyện vẽ tý nào và đấy là một sai lầm lớn. Các bạn đừng như thuỳ :)))).

Ngay cả khi hoạ sĩ đã làm nghề chuyên nghiệp rồi thì vẫn không ngừng ký hoạ, luyện hình hoạ hàng ngày.

Không thiếu hoạ sĩ chỉ vẽ hình hoạ giỏi mà không sáng tạo được cái gì cả (lớp ĐH ngày xưa của thuỳ đầy =)) ). Tuy vậy, không có hoạ sĩ tạo hình tốt mà lại chưa hề học qua hình hoạ.

Tiếp theo là màu sắc. Lý thuyết cơ bản về phối màu nằm gọn trong cái sơ đồ này. Giống như muốn học chơi nhạc phải học 7 nốt nhạc trước vậy.

art-factory-color-wheel.jpeg.png

Dù sau này bạn vẽ digital thì cũng nên có trải nghiệm tự pha màu bằng tay, sẽ giúp bạn có cảm nhận tinh tế hơn về màu sắc. Có một số trang web dạy về lý thuyết phối màu qua việc chơi game, rất vui. Mời các bạn chơi thử: https://color.method.ac

Không chơi mà chỉ muốn tham khảo thì đây: https://color.adobe.com/create/color-wheel/

Mình có một ít sách dạy vẽ từ cơ bản đến nâng cao, các bạn có nhu cầu có thể tham khảo tại đây nhé. Ngoài ra hãy có một cuốn sổ ký hoạ, để ghi chép lại mọi thứ bạn thấy thú vị hàng ngày, duy trì thói quen vẽ là quan trọng nhất.

Đấy, mình đã trả lời câu hỏi Học vẽ thì bắt đầu từ đâu rồi nhé!

7 thoughts on “Học vẽ bắt đầu từ đâu?

 1. Em cảm ơn chị vì bài viết bổ ích và folder quá trời sách ạ! Em đang tự luyện vẽ, do em không hợp đi luyện lò =))) Thật sự toàn đến trước cửa lớp thấy khổ quá lại đi về :))))) Em muốn hỏi thêm về sách dạy phối màu, sách về bố cục màu (giống như các trung tâm luyện vẽ hay dạy ấy ạ). Không biết có quyển nào như thế không ạ? Em thử search nhiều từ khóa về bố cục màu nhưng hình như nước ngoài không dạy giống như bên mình hay sao ấy, em không thấy có. Nếu chị biết từ khóa tiếng Anh chính xác của từ này thì tốt quá ạ, cho em xin với ạ! Em cảm ơn chị!

  Like

  • Em có muốn thi các trường mỹ thuật không? Vì tài liệu như ở các trung tâm hầu như đều là bài để luyện thi ở VN. Đúng là các nước khác ko học & thi như VN đâu em.

   Nếu em chỉ muốn học về màu, ko phải để thi, em có thể tìm theo từ khoá “color theory book”. Còn về cách phối màu thì có thể dùng cuốn sách có tên “Dictionary of color combinations”, rất trực quan, dễ hiểu và hợp cho những người mới bắt đầu.

   Chú ý thêm là khi mới tiếp xúc với màu, em nên làm quen từ màu vẽ tay (màu nước, màu bột…), đừng nhảy lên dùng màu trên máy ngay. Pha màu bằng tay sẽ cho em cảm giác về màu tốt hơn nhiều.

   Liked by 1 person

   • Em cảm ơn chị ạ! Em muốn tự học để thi, hơi trái khoáy một tí. Em sẽ tìm cách mix and match thử với môn bố cục màu xem sao. Chúc chị một ngày thênh thang và bềnh bồng ^^

    Like

 2. Chị thùy ơi chị có thể mở quyền truy cập link sách vẽ cuối được không ạ em không vào được ạa

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s