Cẩm nang để trở thành người lịch thiệp

Sau bao rắc rối bưu điện gửi qua gửi lại, cuối cùng đã đủ 2 cuốn để viết review.

ORG__DSC1514

Tuần này mình xin giới thiệu bộ 2 cuốn What do you say, Dear?What do you do, Dear? của tác giả Sesyle Joslin với phần minh hoạ của Maurice Sendak. Cuốn What do you say, Dear đã đoạt huân chương danh giá Caldecott Medal Honor – một giải thưởng cực kỳ uy tín trong mảng sách tranh, năm 1959.

Khác với những cuốn sách cùng chủ đề dạy kỹ năng ứng xử, cách kể của bộ sách này vô cùng điên rồ và hài hước. Một trong những cuốn sách thường thức hài hước nhất bạn có thể bắt gặp.

Sự khuếch trương của tác phẩm quả thực là ngoài sức tưởng tượng. Và ngay cả trong những tình huống ngoài sức tưởng tượng nhất như vậy các em cũng có thể cư xử như những người lịch thiệp chân chính thì trong đời thường có là gì. Đây không chỉ là một cuốn cẩm năng lịch thiệp bình thường, mà là lịch thiệp hết cỡ, lịch thiệp tuyệt đối.

ORG__DSC1515.JPG

Giả sử em là một chàng cao bồi đang cưỡi ngựa loanh quanh. Bỗng Bill-mũi-xấu thình thình xuất hiện sau lưng em cùng một khẩu súng. Hắn nói, “Nhà ngươi có muốn ta bắn thủng một lỗ vào đầu ngươi không?”

Em sẽ nói gì bây giờ?

ORG__DSC1516

Em bảo, “Không, cảm ơn!”

Ai mà thích một lỗ trên đầu chứ haha.

ORG__DSC1517.JPG

Còn nếu em đang lái máy vòng vòng bỗng nhớ ra Nữ Công Tước có nói, “Thi thoảng ghé vào uống trà nhé.”

Thế là em ghé vào và làm thủng một lỗ to tướng trên mái nhà của bà ấy. Em sẽ nói gì bây giờ?

ORG__DSC1518.JPG

Em xin lỗi thôi.

Không chỉ là lời ăn tiếng nói, cảm ơn xin lỗi, còn là những tác phong, hành xử như nhường ghế cho phụ nữ, rửa tay trước khi ăn, che miệng khi ho, nuốt hết trước khi nói… Nhưng tất cả đều xảy ra trong những tình huống bất ngờ không thể tưởng.

ORG__DSC1519

Đang đọc sách dở thì bị bắt đi tù. Chà!

ORG__DSC1520.JPG

Tìm ngay cái bookmark để đánh dấu trang.

ORG__DSC1521.JPG

Công chúa gọi điện cầu cứu vì lâu đài đang bị trôi trong nước mưa ư?

ORG__DSC1522.JPG

Cũng phải đi ủng cẩn thận trước cho khỏi ướt cái đã!

Tất cả những tình huống phi lý đến mức hài hước trong cuốn sách khiến cho những lời dạy dỗ, nhắc nhở trở nên nhẹ nhàng, tất nhiên hết sức, không nhàm chán chút nào. Vượt ra khỏi những trải nghiệm thực tế, ngay cả trong thế giới tưởng tượng bay bổng nhất, các em vẫn biết cách cư xử thật ra dáng quý cô, quý ngài.

Phần minh hoạ của Maurice thì khỏi phải nói, vô cùng sinh động và hài hước.

Một bộ sách xứng đáng được lưu giữ trong tủ sách của mọi nhà, một cách đứng đắn và chỉn chu nhất, hihi.