Bé Maron, thử nấu cà ri nhé!

Đây có phải cuốn ehon đầu tiên mình viết review không ta? Cơ bản là giờ trình độ chỉ đọc sách tranh thiếu nhi là thấy thoải mái nhất đó, hehe (dù đọc ehon toàn hiragana đau cả đầu).

ORG__DSC1374.JPG

Câu chuyện tên là “Bé Maron, thử nấu cà ri nhé!” (Maron chan karee tsukutte miyou!), kể về chú chó Maron muốn trở thành đầu bếp. Nhân đây bụng cũng hơi đói, Maron đi nấu cà ri cho ông ăn đi. 

ORG__DSC1375.JPG

Cuốn này thuộc thể loại ‘simple concept’, nói nôm na là câu chuyện chủ yếu nhằm mục đích diễn giải, giới thiệu cho các bạn nhỏ về một khái niệm đơn giản nào đó: các ngày trong tuần, cách tự mặc quần áo, các bước nấu cà ri… Là ‘cẩm nang’ bước đầu để các bạn tìm hiểu và tiếp xúc với thế giới xung quanh. Thể loại này vừa dễ lại vừa khó. Dễ ở cái nội dung thông tin sẵn có, quen thuộc với người lớn, không mất sức nghĩ nhiều, đề tài phong phú tha hồ chọn. Khó là làm sao để truyền đạt thông tin ấy một cách thú vị, không kể lể liệt kê đơn thuần, không bị khô khan, giáo điều. (Một số cuốn picture book kinh điển khác cũng thuộc thể loại này như là Dear Zoo – giới thiệu các loài động vật và đặc tính nổi bật của chúng, A very hungry Caterpillar – giới thiệu các ngày trong tuần, các loại hoa quả, số đếm, màu sắc, hành trình biến đổi của sâu bướm – tất cả trong một câu chuyện đó kinh chưa?)

Ở cuốn sách này, phần thông tin được đưa ra đầy đủ, từ nguyên liệu cho tới cách nấu và các biến tấu khác của món ăn. Tuy thế vẫn lồng ghép được vào một câu chuyện có đầy đủ mâu thuẫn, cao trào, cởi nút…

ORG__DSC1377.JPG

Những phần thông tin cung cấp cũng được nhắc đi nhắc lại nhiều lần qua từng trang truyện. Ví dụ như ở đoạn liệt kê các nguyên liệu nấu món cà ri kiểu Nhật: hành tây, cà rốt, khoai tây, thịt và viên gia vị cà ri, sau đó đến trang Maron đi chợ, danh sách này lại được lặp lại lần nữa.

Điều này rất quan trọng trong thể loại simple concept và sách cho lứa tuổi nhỏ, mới làm quen với sách và chữ cái nói chung. Nhắc đi nhắc lại là một phương pháp hiệu quả và cần thiết, giúp các bạn nhỏ nhớ thông tin tốt hơn.

Bên cạnh những thông tin thật, vẫn có thêm những chi tiết tưởng tượng đáng yêu, dễ thương kiểu như thế này:

ORG__DSC1379.JPG

(hai ông cháu múa hát để làm nồi cà ri được ngon hơn :v )

Cao trào của câu chuyện là khi Maron nấu xong cà ri và hai ông cháu đã ăn no nê thì bỗng nhà có khách. Mà hết mất gạo rồi biết lấy gì tiếp khách đây? Lúc ấy ông mới chỉ cho Maron biết cà ri không chỉ được ăn với cơm, mà còn có thể nấu nhiều món khác: pizza, súp, mì Ý, mì đút lò, sandwich, mì udon… (may sao lúc đi chợ Maron đã lỡ mua nhiều hơn danh sách cần mua lúc đầu).

ORG__DSC1378.JPG

Với những cuốn sách như thế này, ngoài việc đọc, còn có thể tạo ra những hoạt động bên lề khác, ví dụ như thử cho trẻ em làm, cùng đi chợ, cùng nấu ăn. Cá nhân mình thấy rất hữu ích.

Phần minh hoạ thì siêu đáng yêu, tông màu tươi tắn và tạo hình hài hoà, dễ chịu, gần gũi. Phần lời cũng mạch lạc, đơn giản, dễ kể, dễ diễn (trong trường hợp bố mẹ đọc cho con).

Hi vọng là sẽ có NXB VN mua bản quyền cuốn này về làm. Quá là cưng luôn, đọc xong mình liền muốn đi ăn cà ri ngay, dù bình thường mình chả khoái món này lắm!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s