Ngày mưa Di Cư,

Sách đặt gần tháng trời mới về đến nơi.

ORG__DSC1367.JPG

Trời mưa tầm tã, không khí se lạnh đọc một cuốn picture book cảm động và bay bổng thế này thật hợp và thấm quá đi!

Câu chuyện kể về một gia đình di cư qua con mắt của cô con gái út – Anna. Mọi sự vất vả, đau khổ, thiếu thốn… dưới góc nhìn của Anna trở nên nhẹ nhàng hơn nhưng vẫn không kém phần khốc liệt. Cô bé không than thở, không oán trách, chỉ tự kể cho mình những câu chuyện, khi thì cô bé là một chú thỏ, khi là một chú ong (nhưng không phải loại ong thợ đâu), khi lại là một chú mèo rúc vào chăn ngủ…

ORG__DSC1370.JPG
ORG__DSC1368.JPG

Mong ước của cô bé là biết được cảm giác của một cái cây ra sao, khi được ở mãi một vùng đất, không phải cứ liên tục chuyển hết từ nơi này đến nơi khác. Nghe nhói lòng!

ORG__DSC1369.JPG

Câu chuyện được truyền tải qua nét vẽ cực kỳ tinh tế, dịu dàng của Isabelle Arsenault – một trong những thần tượng minh hoạ của mình. Ban đầu mình mua cuốn này chủ yếu vì muốn sưu tập sách của Isabelle thôi nhưng may mắn sao câu chuyện cũng quá đẹp, quá lay động.

Cuốn sách này hoàn hảo cả về nội dung lẫn hình ảnh, lời kể êm ái như bông, nội dung lại mãnh liệt, cuộn trào như sóng ngầm. Cuốn sách đã đoạt giải Best illustrated Children’s book award của tờ The New York Times. Không có nhiều tác phẩm dám chọn một đề tài gai góc, đau buồn như thế này, lại có thể kể hết sức đẹp đẽ, tình cảm. Để trẻ con tiếp cận các vấn đề khó khăn như vậy không đơn giản, người lớn hay có nhiều lo ngại, chỉ muốn trẻ đọc những thứ vui vẻ, hạnh phúc. Tuy vậy, nếu làm thế, chúng ta đã vô tình gạt bỏ đi cơ hội để trẻ được an ủi (nếu chúng từng trải qua những đau khổ mất mát) và cả cơ hội để học cách cảm thông với những số phận khác.

Lần tới mình sẽ tổng hợp một list những cuốn picture book có đề tài khó nhằn để gợi ý cho các bậc phụ huynh đọc cho con nhé!

One thought on “Ngày mưa Di Cư,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s