Things I wish someone told me when I was young,

Những điều mình ước đã được dạy cho từ lúc còn trẻ trâu, ahihi.

Khi tiếp xúc với các bạn trẻ và rất trẻ, mình nhìn thấy các bạn mắc rất nhiều lỗi cơ bản có thể khiến các bạn tự đánh mất đi cơ hội, những sai lầm mình cũng đã mắc khi còn non dại. Xin đúc kết vài bài học đau đớn mới học được dưới đây:

1. Cái gì google được thì đừng hỏi

Đặt câu hỏi đúng cũng quan trọng không kém câu trả lời vậy. Đừng LƯỜI mà làm người khác phát mệt bởi những câu hỏi đơn giản quá sức gây khó chịu. Ví dụ muốn mua máy ảnh lại đi hỏi người ta là máy nào bao nhiêu tiền. Ê cái này lên web bán hàng không phải nhanh và chính xác hơn hỏi một-người-không-bán-máy-ảnh hay sao?

2. Cảm ơn Cảm ơn Cảm ơn

Quá đơn giản ha! Nhưng nhiều bạn trẻ lại chỉ dùng câu này khi được việc của mình :)))) . Còn người ta từ chối thì sẽ thôi luôn không một lời từ biệt. Mình nhớ sâu sắc một vụ hồi xưa, mình được một chương trình bên kênh VTV6 mời tham gia vẽ tranh (ko có thù lao tất nhiên hihi), mình từ chối vì hôm đó mình bận việc (mà có không bận mình cũng chả đi 🙂 ). Anh bên đài năn nỉ mãi không được, mình nói giới thiệu bạn khác anh cũng không chịu, anh liền dập máy cái rụp đầy hờn dỗi.

Còn có lần khác có bạn phóng viên bên báo Tuổi trẻ liên hệ mình để viết bài về picturebook. Bạn hỏi mình một loạt những câu như viết sẵn hết bài cho bạn vậy, vd như khái niệm picturebook, những tác phẩm tiêu biểu… Mình dịu dàng gửi lại bạn cái link http://www.google.com. Bạn còn dỗi hơn cả anh nhà đài trên nữa.

p.s: biết sao ko, đến lúc lên bài, có cái tên sách bạn ý cũng viết sai :).

Thái độ tốt sẽ đưa bạn đi rất xa! Thề là như thế!

3. Không ai chờ để nói chuyện với bạn

(aka. bạn chả là cái đếch gì hết)

Mình từng làm người tuyển dụng và gặp vô số những bạn trẻ muốn xin việc mà lại chờ người ta bắt chuyện với mình, hoặc nhờ vả hỏi han mình mà lại để mình phải chờ dài cổ.  Thời gian là thứ quý giá nhất chúng ta có thể trao cho nhau, cứ nhớ như thế cho lành. Lúc nào cũng đúng hẹn, nói chuyện gì nói nhanh, đầy đủ, thẳng vào mục đích, xin lỗi cảm ơn cũng nhanh chóng.

4. Cái gì ở trên Internet sẽ mãi mãi ở trên Internet

Nên up cái gì lên mạng nhớ nghĩ cho kỹ. Cứ nhìn James Gunn xem, làm ra cái series Guardians of the Galaxy hay vđ thế, kiếm bội tiền cho hãng phim thế mà vì mấy cái tweet cách đây 10 năm cũng bị đuổi thẳng cổ trong một nốt nhạc.

Đấy, 4 bí kíp giắt lưng để xông pha vào thế giới người lớn thế thôi! Thân thương!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s