Triển lãm Cờ cá Koi (koinobori)

Ngày 5/5 hàng năm là ngày tết thiếu nhi ở Nhật, 子供の日. Vào ngày này người ta sẽ treo cờ cá chép hay còn gọi là Koinobori (鯉 là cá chép cảnh của Nhật, のぼりlà cờ). Những chiếc cờ này được thiết kế giống cá chép, khi treo cả dàn lên sẽ tạo ra một khung cảnh nên thơ, giống như cá chép đang bơi trên nền trời xanh vậy.

Koinobori-childrens-day
credit: skyehohmann.photoshelter.com

Trước thì Koinobori là dành riêng cho ngày bé trai, ngày bé gái thì sẽ có búp bê. Nhưng hiện giờ thì mình thấy cũng không còn quá tách biệt, đến lễ treo cờ Koinobori thì bé nào cũng phấn khích cả, mình cũng thế :))). Có những nơi tổ chức lễ hội lớn thì sẽ treo cả nghìn cờ cá chép, còn ở những khu dân cư bình thường như nhà mình thì chỉ treo một hai dải cờ,  nhìn cũng rất vui rồi.

Hôm đó mình có đi xem một triển lãm Koinobori ở bảo tàng nghệ thuật quốc gia. Koinobori truyền thống được cách điệu, nâng tầm, trừu tượng hoá hơn. Không còn những chi tiết cụ thể như mắt, vây, đuôi cá nữa, thay vào đó là sự đa dạng của chất liệu, hoạ tiết, màu sắc cùng với sắp đặt không gian, ánh sáng và âm thanh.

IMG_2495

Đàn cá Koinobori “bơi” từ ngoài cửa vào, chuyển dần từ đen trắng sang vàng, đỏ, xanh… cùng với tiếng sóng biển “vỗ” từ trên trần nhà :))))).

IMG_2450

IMG_2449.JPG

Ở giữa triển lãm có đặt rất nhiều beanbag (dịch là gì ta?) để khách tham quan có thể thoải mái ngồi ngắm cá bơi. Thật là đã kinh khủng!

IMG_2497.JPG

Triển lãm này mình đã đi từ hồi tháng 5, giờ cũng không còn nữa nhưng hôm nay tự dưng nhớ ra nên muốn viết bài giới thiệu về nó. Đây là một trong những thứ mình nể phục dân Nhật, họ biết cách vừa gìn giữ văn hoá truyền thống, vừa nâng tầm, cải tiến những hoạt động văn hoá ấy cho phù hợp với thời đại. Gần đây ở Việt Nam có triển lãm Vẽ về hát Bội của các hoạ sĩ trẻ mình thấy cũng rất xuất sắc, nên phát huy.

ORG__DSC0955.JPG

Khách tham quan triển lãm này rất đông, và cũng có rất nhiều trẻ con. Chúng nó cực kỳ phấn khích chạy chơi quanh đống cá. Điểm này thì trẻ con Nhật thật là sướng!

Nếu có dịp đi du lịch Nhật, ngoài những đợt nổi tiếng như tháng 4 hoa anh đào hay tháng 11 lá phong đỏ, thì những ngày lễ khác như tết thiếu nhi tháng 5, hoặc lễ hội pháo hoa tháng 7 hay xem đom đóm tháng 8 cũng vô cùng thú vị, rất đáng xem.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s