Bốn mùa một năm,

Khi mình bắt đầu chuyển đến sống ở Nhật, một trong những điều mình thích nhất ở nơi này là cảnh sắc bốn mùa. Trong tiếng Nhật, “bốn mùa” là “四季” (shiki – gồm chữ Tứ và chữ Quý), Shiki là một trong những đặc trưng mà người Nhật tự hào về đất nước mình (mình được biết điều này trong một buổi học về văn hoá Nhật).

Ở Hà Nội cũng có bốn mùa, nhưng bốn mùa Hà Nội có gì khác với Nhật? Hà Nội tháng 2 có hoa đào, tháng 3 có hoa sưa trắng một góc trời cũng lãng mạn và xao xuyến vô cùng, tháng 6 có hoa sen, hoa bằng lăng tím, tháng 9 có hoa sữa (ặc ặc mình siêu ghét cái mùi đau đầu này), tháng 12 có hoa cải vàng… Vấn đề không phải chuyện thiên nhiên không ưu đãi, mà do ở mình quy hoạch đô thị, xây dựng hình ảnh du lịch không tốt đấy. Cùng là bốn mùa, Nhật rất biết “nhấn mạnh”, làm nổi bật những đặc trưng ấy lên. Ví dụ đến mùa hoa anh đào, hình ảnh hoa anh đào sẽ xuất hiện khắp mọi nơi, từ lon bia, chai rượu, cái bánh cho tới xe buýt, băng rôn, poster… Đến mùa lá phong đỏ (momiji) cũng vậy. Giá mà ở nhà mình, người ta cũng quy hoạch cây cối được tốt như vậy. À mà chưa cần đẹp đâu, chỉ cần đừng chặt cây bừa phứa là được rồi!

Vẻ đẹp bốn mùa ở Nhật có thể nhìn thấy ở bất cứ đâu, ngay từ một góc phố bình thường. Giờ đang là mùa mưa, loài hoa đặc trưng của mùa mưa là cẩm tú cầu. Họ trồng rất nhiều loại cẩm tú cầu ở mọi ngóc ngách phố phường, tạo ra những cảnh tượng như một thước phim điện ảnh.

ORG__DSC1098.JPG
hoa cẩm tú cầu mình chụp ở một công viên nhỏ trong thành phố

 

HipstamaticPhoto-550921529.159545.JPG
Chiếc ghế này nằm trên một con đường nhỏ dọc bờ sông, ngay gần nhà mình

Nhật thực sự là một dân tộc duy mỹ, họ quan tâm đến thẩm mỹ của môi trường sống và làm điều đó một cách triệt để. Cùng là ngắm thiên nhiên trong thành phố, ở mỗi nơi lại có không khí khác nhau. Ví dụ ngắm hoa anh đào trên phố và trên sông cảm giác khác biệt hẳn.

IMG_0364_polarrIMG_0365_polarr

Đến mùa Momiji thì cây cỏ như một dải màu gradient tuyệt mỹ. Không chỉ lúc lá đỏ rực đúng độ mới đẹp, mà cả lúc cả thiên nhiên cây cỏ đang chuyển mình cũng xuất sắc không kém.

IMG_4113

Đi Nhật chơi mùa nào cũng có cái đẹp riêng. Đi lúc nào cũng thích, chỉ cần có tiền thôi :)))

p.s: ảnh toàn bộ là mình chụp, mong bạn đọc blog thì đừng repost lung lung. Nói tử tế thế thôi chứ chủ yếu vẫn là tự giác mỗi người, mình cũng chả kiểm soát nổi. 

2 thoughts on “Bốn mùa một năm,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s