Những khúc xương hát,

Bạn nào mê picture book người lớn và graphic novel chắc hẳn đã nghe qua cái tên Shaun Tan. Ông là một hoạ sĩ – tác giả người Australia gốc Trung Quốc. Ông nổi danh với các tác phẩm như Arrival, Lost & Found, Rules of summer (cuốn này mình thích nhất), The red tree, The lost things… Các tác phẩm của ông đoạt vô số giải thưởng lớn, được chuyển thể thành phim hoạt hình thậm chí cả nhạc kịch.

Mình có từng đăng một bài phỏng vấn Shaun Tan (do nhà thơ Nhã Thuyên dịch) tại đây.

Các tác phẩm của Shaun Tan sử dụng đa dạng nhiều chất liệu, từ sơn dầu, chì, than, màu nước tới gốm, điêu khắc. Ông đã tạo ra được một thế giới riêng với những dấu hiệu đặc trưng, nổi bật.

Mới đây nhất là The Singing Bones:

ORG__DSC1260.JPG

The Singing Bones là một cuốn sách lấy cảm hứng từ những câu truyện cổ Grimm (được nhà văn Neil Gaiman viết lời bạt). Những nhân vật, câu chuyện nổi tiếng (như công chúa tóc dài, nữ hoàng trong câu chuyện về nàng Bạch Tuyết, 12 hoàng tử thiên nga…) được kể lại và minh hoạ theo một khía cạnh rất mới mẻ. Không phải một câu chuyện hoàn chỉnh, mà giống như những ý tứ khơi gợi, kéo người đọc vào dòng suy tưởng vừa lạ vừa quen, vừa huyền ảo, mơ màng lại cũng rất tàn nhẫn.

Với mỗi mẩu chuyện đi kèm một bức ảnh minh hoạ. Phần minh hoạ này thực sự xuất sắc,  sức biểu cảm mạnh, tạo hình tinh giản mà hiện đại, mà vẫn đủ nhận ra những nhân vật cổ tích quen thuộc. Chất liệu và màu sắc, sắp đặt, ánh sáng được phối hợp quá tuyệt vời. Chỉ khen và cảm thán thật nhiều thôi chứ cũng chẳng biết nói gì thêm.

ORG__DSC1264

Phần lời mình không quá thích, tất nhiên vẫn có những mẩu chuyện vô cùng ám ảnh, ấn tượng, nhưng chủ yếu mình thấy chỉ là chú thích, làm nền cho phần sculpture quá đỉnh. Chỉ cần ngắm ảnh thôi đã đủ sung sướng cuộc đời. Shaun Tan đã sử dụng đa dạng nhiều chất liệu từ gỗ, đất sét, đồng, dây thép, giấy, cát, đinh ốc, đá, sỏi… thậm chí cả đường, muối, hạt tiêu và gạo. Các bạn có thể xem thêm về quá trình làm cuốn sách này tại www.shauntan.net 

ORG__DSC1266.JPG

Về chất lượng in ấn thì khỏi phải bàn. Sách dày 185 trang, gồm 75 mẩu truyện (phần cuối sách có liệt kê các câu chuyện gốc), khổ lớn, bìa cứng kèm bìa áo, giấy couche matte, màu sắc tươi tắn, rõ nét. Thực sự đáng đồng tiền bát gạo!

ORG__DSC1265.JPG

Cuốn này khiến mình liên tưởng tới một cuốn khác của Shaun Tan có format gần giống, là Tales from Outer suburbia. Cuốn đấy thì phần chữ nhiều hơn, câu chuyện cũng rõ ràng đầu đuôi hơn, minh hoạ thì chủ yếu sử dụng chì, sơn dầu, acrylic… Cá nhân mình thấy The singing bones hay hơn, ấn tượng hơn nhiều. Mấy câu chuyện dài của bác Shaun nói thật đọc một hồi mình hơi buồn ngủ ; v ; . Nên thôi ít lời mà hiệu quả bác ạ!

ORG__DSC1268.JPG
ORG__DSC1269.JPG

Tuy nhiên, vì là fan cuồng của bác Shaun nên cuốn nào mình cũng mua cả, vậy nên không lúc nào còn tiền với các ai-đồ chăm chỉ ra sách sòn sòn ; v ; .

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s