Về CLB nghiên cứu bí ẩn,

Mình mới được bạn tặng cuốn sách này.

ORG__DSC1256.JPG

Mình có biết Phan từ trước, cũng có dịp làm bản thảo với em ấy (nhưng tiếc là bản thảo không được duyệt xuất bản). Hồi đó, Phan vẽ dù đã có phong cách riêng nhưng nét còn cứng và bố cục rất rối. Bù lại, Phan có tinh thần cầu thị và đặc biệt chịu khó. Mình đã tin chắc em ấy sẽ còn tiến xa. Với cuốn này, Phan đã có một bước tiến rất dài, trưởng thành về cả phong cách lẫn nội dung. Thật sự rất mừng cho Phan! ^^

CLB nghiên cứu bí ẩn là một cuốn sách khá độc đáo trên thị trường sách Việt Nam, cả về hình thức lẫn đề tài. Cuốn sách tập hợp những “bí kíp” phá án của các thám tử, điều tra viên, được đúc rút qua nhiều năm tháng say mê truyện trinh thám. Sách được chia ra thành các hạng mục như: các nguyên tắc khi khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, cách lần theo các loại dấu vết…

ORG__DSC1258.JPG

Bố cục các đề mục hợp lý, dễ theo dõi.  Nội dung rất giàu thông tin. Mình cũng hay đọc, xem các tác phẩm trinh thám nhưng cũng được biết thêm nhiều fact thú vị từ cuốn sách này. Ví dụ như chất độc họ Xyanua có trong cả hạt mơ, hạt táo, hạt mận (lúc nào ăn cũng nhớ nhả hột nha), muốn phá cửa là phải một chân trụ chạm đất, đạp cửa bằng phần gót chân (dùng vai xô cửa chỉ có trong phim thôi hí hí), người mắc hội chứng Boanthropy tin mình là một con bò….

Điểm đặc sắc nhất của cuốn sách này chính là phần minh hoạ. Hình vẽ linh hoạt, thông minh, cài cắm parody cực kỳ hài hước (từ các danh nhân thế giới tới các nhân vật giả tưởng..). Phần chữ khá “nghiêm túc” tương phản với phần minh hoạ nhí nhố, vừa lầy vừa nhảm. Có rất nhiều chi tiết nhỏ thú vị rải rác khắp cuốn sách mà có thể phải đọc nhiều lần bạn mới nhận ra hết.

ORG__DSC1257.JPG

Một điểm khác đáng khen ngợi ở cuốn sách này là sự chỉn chu, kỹ lưỡng từ trang bìa đầu tiên tới tận bìa cuối cùng. Mọi thông tin đều được “hài hước” hoá, thống nhất với nhân vật và thế giới trong sách (nhân vật dẫn truyện là thám tử mèo). Đến cả phong bì đựng cuốn sách cũng được làm cẩn thận. Sách in bìa mềm nhưng giấy dày, cứng cáp, trong ruột in giấy xốp, sách cầm nhẹ tay, màu sắc tươi tắn, sắc nét. Có thể cảm thấy được tâm huyết của ekip làm cuốn sách này!

ORG__DSC1259.jpg

Rồi, có khen cũng phải có góp ý :p. Bên cạnh những ưu điểm thì cuốn sách này cũng còn vài nhược điểm cần khắc phục.

Đầu tiên là về khoản biên tập. Mình nghĩ cuốn này cần được biên tập lại kỹ hơn. Phần lời câu cú khá rườm rà (kiểu viết câu dùng quá nhiều liên từ rằng, thì, mà, là), lủng củng, còn mắc lỗi diễn đạt, lỗi dùng từ và vài lỗi morat lắt nhắt. Ví dụ như một số câu dưới đây:

Ngoài ra, tử thi nếu chưa được chôn cất kỹ lưỡng, còn có thể bị tấn công bởi những loài khát máu bất kì nữa.

Mạn phép đề xuất cách sửa: Ngoài ra, nếu tử thi chưa được chôn cất kỹ, cũng có thể bị bất kỳ loài khát máu nào tấn công.

“Một sai lầm cơ bản là cứ đặt trước các giả thiết khi chưa có trong tay các sự việc thực tế…”

—-> từ đúng ở đây phải là “dữ kiện” chứ không phải “sự việc”.

“Vấn đề đặt ra khi ai đó bị trúng độc là cảnh sát sẽ rất khó phân biệt rằng người đó chủ động tự sát hay bị hãm hại.”

Nên sửa thành —> Vấn đề đặt ra khi ai đó trúng độc là cảnh sát khó phân biệt được người đó tự sát hay bị sát hại. “Tự sát” đã là hành động chủ đích rồi, không cần thêm “chủ động”, và nạn nhân đã chết thì nên dùng “sát hại”.

Nôm na vài ví dụ vậy thôi. Có vô số lỗi diễn đạt xuyên suốt cuốn sách, quả thực đọc hơi khó chịu. Đặc biệt với một cuốn sách có chủ ý dùng cách diễn đạt gãy gọn, khúc chiết mang hơi hướng trinh thám, thì càng phải trau chuốt câu từ hơn.

Nhược điểm thứ hai là sách dùng phương pháp kể liệt kê, đều đều nên thiếu cao trào. Cao trào ở đây không phải là tình tiết truyện (vì cuốn này không phải câu chuyện ha) mà có thể tạo điểm nhấn bằng thay đổi format trang sách. Ví dụ như đến mục truy tìm dấu vết làm thành trang sách gập 3, gập 4 (kiểu tự nhiên có 1 trang sách dài ngoằng ra ngoài đó), hoặc mục điều tra hiện trường thì làm cái bản đồ lật to ra… Các chi tiết flip-flap cũng rất dễ làm mà đem lại nhiều “hoạt động” hơn khi đọc. Làm được vậy, chắc chắn cuốn này sẽ còn thú vị hơn rất nhiều.

Cuối cùng một điểm nhỏ nhỏ là mình thấy tên sách không thật sự hợp với nội dung lắm. Từ “nghiên cứu bí ẩn” khiến mình liên tưởng tới phiêu lưu khám phá gì đó hơn là điều tra phá án.

Túm lại, dù còn một số nhược điểm, mình nghĩ đây vẫn là một cuốn sách hay, đặc biệt là fan của trinh thám thì rất nên đọc thử đấy!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s