Trò chơi của Ender

Trò chơi của Ender hay đừng xem phim trước khi đọc sách (đặc biệt khi phim dở hơn sách một nghìn lần).

10841743_10204880009375931_7367318067172635851_o

Xin lỗi các sếp, không biết có phải các sếp đã tính kế hoạch cho ra mắt cuốn sách này ăn theo bộ phim Ender’s game hay không, nhưng quả thực nó đã gây một tác dụng ngược. Ban đầu mình cũng không có ý định đọc cuốn này vì nghĩ nội dung nó nhàn nhạt như phim. Nhưng trong một lần chán việc trên cty đã lôi cuốn này ra đọc (vì nghĩ nó khoa học viễn tưởng trẻ con đánh đấm chắc nhẹ nhàng ko có yêu đương não ruột) và sau đó trào lên cảm giác dữ dội muốn sỉ nhục bộ phim (tuy vô cùng yêu mến em Asa)

Nếu bạn nào đã lỡ xem phim rồi thì hãy quên sạch bộ phim đó đi. Cuốn sách này sâu sắc và nhiều tầng lớp hơn rất nhiều một bộ phim hành động giả tưởng giải trí mà Hollywood đã làm. Nó là một câu chuyện khốc liệt, tàn nhẫn về sự cô đơn của một thiên tài, cũng là câu chuyện về những con người chấp nhận sự tàn nhẫn để gánh vác trách nhiệm cho thế giới.

Đây là câu chuyện mà ở đó, người hùng – nhân vật chính diện không hoàn toàn là chính diện, cậu bé Ender đã nhiều lần bị dồn ép, bị đẩy tới ranh giới của những chuẩn mức đạo đức thông thường. Trò chơi của Ender không đơn thuần là một tác phẩm về cái thiện chiến thắng cái ác, loài người tiêu diệt kẻ thù là những kẻ xâm lược ngoài hành tinh, mà hơn thế là chính cuộc chiến giữa con người với con người và giữa con người với chính bản ngã của anh ta.

Ở đây có một Ender thiên tài, xuất chúng nhưng chính cậu đôi lúc chỉ muốn từ bỏ để sống như một con người bình thường. Ender có những mâu thuẫn nội tâm xoanh quanh việc mình có được tự lựa chọn cuộc sống của mình hay không, và cậu sẽ phải đánh đổi những gì: cậu có được là một đứa trẻ bình thường hay làm tròn nhiệm vụ là niềm hi vọng cuối cùng của cả nhân loại.

Phần miêu tả diễn biến tâm lý của Ender rất khéo léo, vừa đủ thuyết phục, vừa đủ lay động. Với những câu văn ngắn, cô đọng và tiết tấu truyện nhanh, những vết đau của các nhân vật được chém sắc ngọt. Như những đoạn Ender và các đồng đội của mình bàng hoàng nhận ra đã bị lừa tham gia vào cuộc chiến hủy diệt hàng tỷ sinh mạng mà vẫn tưởng chỉ là một trò chơi mô phỏng của máy tính, hay đoạn những đứa trẻ mười, mười hai tuổi với trí tuệ phi thường ngồi dưới gốc cây, trên đám lá khô và lên kế hoạch thiết lập hòa bình thế giới.

Cuộc chiến với người ngoài hành tinh thực ra chỉ là một cái cớ để kể câu chuyện về cuộc chiến trong xã hội con người với nhau – khi mà đôi lúc chiến thắng không đồng nghĩa với hạnh phúc hay sự thanh thản,

Nói thật là cuốn này bán kém mình đau lòng lắm. Vì bán chậm như vậy sẽ ko có cơ hội ra tập tiếp theo của truyện, và mấy lỗi morat mình tìm thấy khi đọc cũng ko có cơ hội để sửa khi tái bản nữa huhuh T_T. Chỉ còn tồn có hơn trăm cuốn thôi, các bạn ủng hộ nốt đi :”> 

2 thoughts on “Trò chơi của Ender

  1. Em oi. Em cu review sach di nhe. Noi that la chi cung it thoi gian di tim. Ma chi co nho ng ta gioi thieu cho doc thoi. Ma dao nay tai xuat heng. Cham viet hon.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s