Lời khen

Vừa xem xong tập Vincent and the Doctor, khóc lóc sướt mướt, thật khổ!

Mình từng kể chuyện Van Gogh là họa sĩ (kinh điển) yêu thích nhất của mình rồi nhỉ. Mình thích tranh ông ban đầu vì sự sống động và tràn đầy cảm xúc của chúng. Sau khi biết được về cuộc đời thật của ông thì mình càng thích chúng hơn. Bởi ông đã có thể chắt lọc từ mọi khổ đau của mình trở thành những sắc màu tươi sáng và nhiều hy vọng đến vậy.

Mọi người cũng biết rồi đấy, Van Gogh tự vẫn năm 37 tuổi, cả đời chỉ bán được một bức tranh rẻ mạt bạn cho chị gái một người bạn, sống đời nghèo túng, bị mọi người khinh miệt, coi như một kẻ điên lập dị (mà ông cũng bị bệnh thần kinh thật), cả đời yêu hai người phụ nữ đều trong tuyệt vọng (một là em họ của mình, hai là một người kỹ nữ già nua với một đứa con nheo nhóc). Mình nghĩ các nhà làm phim Doctor Who đã tưởng tượng ra một tình tiết rất tốt đẹp, xoa dịu chút thực tự tàn nhẫn về Van Gogh.

Doctor sau khi đại khái cùng Van Gogh đánh đuổi quái thú ngoài hành tinh, trước khi tạm biệt, anh đã tặng Van Gogh một món quà cuối cùng: đưa Van Gogh tới thời tương lai, dẫn ông vào bảo tàng nghệ thuật trưng bày tranh của ông, nghe một giáo sư lịch sử mỹ thuật nói về giá trị của tranh ông mà nhiều năm về sau họ đã nhận ra và sẽ còn trân trọng.

“To me Van Gogh is the finest painter of them all. He transformed the pain of his tormented life into ecstatic beauty. Pain is easy to portray, but to use your passion and pain to portray the ecstasy and joy and magnificence of our world, no one had ever done it before. Perhaps no one ever will again. To my mind, that strange, wild man who roamed the fields of Provence was not only the world’s greatest artist, but also one of the greatest men who ever lived.”
—  Doctor Who, 5×10, Vincent and The Doctor

Thế mới nghĩ, chắc cả đời chẳng mấy ai khen Van Gogh, nhìn nhận đúng đắn những bức tranh của ông, đến nỗi sau này chúng ta tự tưởng tượng ra một bộ phim mà ở đó Van Gogh một lần thực sự được biết, được chứng kiến rằng nhân loại thừa nhận và tôn trọng ông cả về tài năng lẫn nhân cách. Thật là đau lòng biết mấy!

2 thoughts on “Lời khen

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s