Jon Klassen

SLJ1209w_UC_JonKlassen

Jon Klassen là một họa sĩ, Picture book maker người Canada, sinh năm 1981. Tuy mới sáng tác hai cuốn picture book (cả vẽ và viết nội dung) nhưng anh đã đạt nhiều giải thưởng lớn như Governor General’s Award 2010, Caldecott Medal 2013. Jon cũng là một trong những tác giả yêu thích nhất của mình (không yêu, chỉ yêu đến đến chết thôi (◡‿◡✿)  ).

Tác phẩm của Jon vừa có sự đơn giản, tinh tế, hài hước lại thông minh ý nhị. Cả hai cuốn sách của anh là I want my hat back và This is not my hat đều làm mưa làm gió với cả trẻ em lẫn người lớn, trở thành cả hiện tượng internet. PB của Jon là một trong những đại diện tiêu biểu do dòng PB hậu hiện đại, khi mà ranh giới giữa độc giả nhỏ tuổi và trưởng thành bị xóa mờ. Những tình tiết bất ngờ vừa giản đơn vừa phức tạp. Mình nói phức tạp bởi những tình tiết này dành nhiều đất cho độc giả tưởng tượng, suy đoán, cảm nhận.

Như trong siêu phẩm This is not my hat, câu chuyện về một chú gấu đi tìm chiếc mũ thất lạc của mình, có một motif lặp đi lặp lại là chú gấu hỏi hết người này đến người khác xem có thấy cái mũ của mình không.

Đến cuối cùng khi con gấu tìm được thủ phạm trộm chiếc mũ của mình là con thỏ thì….. bụp, sang trang cuối là bạn gấu đang đội mũ và trả lời bạn sóc là chả nhìn thấy bạn thỏ lúc nào. Người đọc có thể thoải mái nghĩ ra đủ hành động, diễn biến lúc thỏ đối mặt với gấu, và những cảm xúc ra sao khiến gấu có những hành động như vậy. Đây là một chủ đề, tình huống tương đối dễ gặp trong đời sống thật, hầu như ai cũng có thể liên hệ được. Và điều rất đã ở đây, không chỉ vì bạn gấu lấy lại được chiếc mũ yêu quý của mình mà còn là cảm giác…. trời ơi nếu mình trong trường hợp ấy mình cũng làm như gấu =))))). Jon không cố gắng tỏ ra ‘đạo đức’, rao giảng thuyết giáo vậy nên truyện của anh tuy nhân vật chính là các loài vật nhưng lại gây cảm giác  rất con người.

Người ta có thể phì cười vì câu chuyện… quá chân thật. Không màu mè, không giả vờ.

Mình nói toẹt ra nhé. nếu giả sử bạn bắt tận tay được một thằng ăn cắp đồ của bạn thì bạn có muốn…. ít nhất là tát cho nó một phát ko =))))))). Hay là thôi, chúng mình lên công an phường giải quyết =)))).


(I want my hat back phiên bản chuyển thể hoạt hình – xem cũng được nhưng không thích bằng đọc sách)

Cả trong tác phẩm This is not my hat cũng vậy. Đọc xong bạn sẽ một cảm giác vô cùng tích cực rằng cái gì đã làcủa bạn rốt cục kiểu gì cũng trở lại tay bạn mà thôi, không mất đi đâu được =)))))).

(This is not my hat phiên bản hoạt hình)

Truyện của Jon thông minh ở chỗ anh không phơi bày hết mọi sự việc ra, không kể lể với độc giả mà khéo léo giấu đi những chi tiết mà có thể nháy nháy mắt đầy ẩn ý với người đọc rằng: à-ờ-thì-chúng-ta-đều-biết-chuyện-là-như-vậy-nhỉ! Vậy nên PB của anh có tính giao tiếp rất cao, khiến người đọc có cảm giác mình cũng được tham gia vào câu chuyện chứ không chỉ là đứng ngoài quan sát.

Jon chia sẻ, khi anh vẽ thường cố gắng kể một câu chuyện nào đó. Tranh phải có ý tứ. Jon có nói một ý mình thấy rất hay, anh cho rằng không nên cố gắng luyện style vẽ. Mà style chính là những ý tưởng. Những ý tưởng của riêng bạn, câu chuyện của riêng bạn sẽ tạo nên phong cách vẽ cho bạn.

Làm mình nghĩ, nhiều họa sĩ minh họa trẻ của VN còn đang chật vật đi tìm tiếng nói riêng cho mình (mặc dù khả năng vẽ của họ rất tốt) chủ yếu là do họ chưa hỏi đúng câu hỏi. Không phải là Vẽ như thế nào mà là Vẽ để làm gì. Như Jon có nói, khi vẽ là anh có một vấn đề và cố gắng đưa ra giải pháp cho vấn đề đó.

Xem tranh của Jon thấy dịu dàng ghê gớm. Có cái không khí và hơi thở rất dễ chịu.

Có tumblr của Jon, các bạn có thể vào xem thêm tranh của anh :D: http://www.jonklassen.tumblr.com

2 thoughts on “Jon Klassen

  1. Ah!! XD~ Jon Klassen, tềnh yêu của mềnh (●´∀`●)
    Rất thích “I want my hat back” và “This is not my hat”. Chỉ cần xem art do ảnh vẽ đã thấy vui rồi :’D
    Cám ơn bạn đã viết review hen ‘w’/~

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s