Lật mặt.

 Tôi luôn thoát ra khỏi được tình trạng tuyệt vọng hay sầu thảm gì đó nhờ một cuốn sách hoặc một bộ phim. Thật kỳ diệu! Những lần trước lần lượt có Sững sờ và Run rẩy – Amelie Nothomb, rồi Amélie, rồi 20th century boys –  Naoki Urasawa, và bây giờ là Sherlock BBC. Tuyệt vời! Vô tình bằng một cách đầy ma thuật nào đó những tác phẩm này đột ngột trở nên có ý nghĩa và tác dụng bất thường với tôi trong những hoàn cảnh đặc biệt.

Tôi là đứa rất lười xem TV series, tôi không đủ kiên nhẫn ngồi theo dõi hết mấy chục tập phim. Không phải vì chúng dở, chúng dở đã đơn giản, đằng này tôi ngại nếu chúng hay tôi sẽ cứ xem tiếp. Rất dài dòng. Hình như tôi là đứa thiếu kiên nhẫn một cách trầm trọng. Có rất ít thứ giữ được sự tập trung của tôi. Chỉ những thứ tôi thích thú cao độ, yêu điên cuồng. Và tác phẩm này, Sherlock, thậm chí đã khiến tôi càng ghét xem TV series hơn nữa.

Vì từ sau nó, tôi xem TV series nào cũng thấy chán =)))).

Sherlock là một bộ phim hoàn hảo đối với tôi. Về mọi thứ, thỏa mãn về mọi mặt. Thậm chí làm tôi chìm đắm vào thế giới đó mà mất trí nhớ tạm thời về bản thân mình luôn, đem lại một cảm giác tích cực một cách phi lý. Đôi lúc bạn có thể hiểu hơn một chút về bản thân do một phản chiếu từ tác phẩm nào đó đột ngột xuất hiện trong cuộc đời bạn. Điều này thật thú vị! Thứ tôi sợ hãi còn hơn cả những nỗi đau là sự buồn chán. Tôi không thể chịu nổi cảm giác chán chường, tẻ nhạt (cả những thứ, những con người, những sự việc…. buồn tẻ cũng vậy). Sự buồn chán làm tôi phát điên, giống như khi Sherlock bắn súng ầm ầm lên tường và gào thét “I’m bored. BORED!”. Tôi hiểu cảm giác đó. Nếu có một khẩu súng, chắc căn phòng tôi giờ thủng lỗ chỗ.

 Tôi vừa xem lại tập The Reichenbach fall. Và tôi phải ghi chú lại trong sổ ý tưởng của mình rằng chắc chắn tôi sẽ vẽ một câu chuyện về sự dối trá. Những sự dối trá khó nhận ra hơn khi nó được khoác một phần của sự thật. Nó được gieo mầm từ những sự nghi ngờ nhỏ xíu. Một khi đã gieo xuống một lời nói dối, con người thường không dừng lại được, họ sẽ vun trồng cho nó.

Nếu Moriarty chỉ đơn thuần thuê một sát thủ và giết chết Sherlock, hoặc tàn nhẫn hơn là hành hạ cho chết từ từ, hoặc giết những người thân thiết với Sherlock trước mặt anh thì…. quá buồn chán (và dễ dàng). Hahahahahaha. Quá buồn chán với những bộ óc như Moriarty hay Sherlock. Âm mưu của Moriarty tàn độc hơn nhiều, là đập nát lòng tin của tất cả mọi người với Sherlock. Việc này thật kinh khủng. Cách này vừa khiến Sherlock phải chết, lại chết trong sự tủi nhục, một vết nhơ không thể gột sạch.

Tình cảm là một điều tốt đẹp nhưng cũng là thứ nếu không cẩn thận sẽ khiến con người đánh giá nhầm, bị mắc bẫy hoặc rơi vào sự huyễn hoặc mình tự tạo ra. Tuy nhiên, thật mâu thuẫn rằng nó cũng là thứ níu giữ ta với sự thật, là điểm mốc giúp ta tìm lại sự thật. Như việc John có những thứ chắc chắn để giữ lòng tin với Sherlock, bất chấp chính lời nói của Sherlock. Là soul-mate. Sự thật luôn chỉ có một. Dù chôn vùi nó bằng bao nhiêu lời dối trá thì nó cũng không thể mất đi.

Rồi chúng ta cuối cùng đều tìm được sự thật.

Có điều là chúng ta có muốn tìm kiếm nó hay không mà thôi. Hẳn là có những người không dám tìm kiếm nó nữa, cứ tự hài lòng với những lời dối trá hoặc một sự thật nửa vời. Một nửa sự thật thì cũng không phải sự thật.

Điều khiến tôi thấy đồng cảm với nhân vật Sherlock là khao khát của anh trong việc tìm hiểu tới chân tướng của sự việc, giải mọi câu đố. Mọi thứ cuối cùng đều phơi bày hết dưới ánh sáng.

Sherlock luôn trở nên phấn khích khi lật tẩy được hết những thứ bị che giấu. Tôi cũng vậy.

p.s: vấn đề chỉ là tôi không thông minh như Sherlock. Nhưng sau thời gian sẽ khá dần lên thôi, hehe.

3 thoughts on “Lật mặt.

  1. Trong Mandala of Sherlock Holmes có kể về 2 năm SH ở Tây Tạng, đọc phần đầu e khá thích nhưng về sau thì hơi khó chấp nhận, cái vụ SH là 1 đạt lai lạt ma ý.
    Nói chung là thích Holmes của Conan Doyle thôi nên cái gì hư cấu lên cũng ko thấy ưng ^^

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s