Mùa hè bất tận

Tối qua tôi vừa xem bộ phim này, mùa hè bất tận, Eternal Summer, phim do Đài Loan sản xuất. Nói thật, thường tôi ít xem phim Đài Loan, không hiểu sao cứ có ám ảnh là chúng khá sến, khá sướt mướt. Nhưng bộ phim này thì khác, nó không tới mức buồn rũ rượi, nhưng lại có một sức lay động rất lớn. Những cảm xúc bộ phim mang lại hết sức rõ nét và mãnh liệt.

Bộ phim kể về ba học sinh trung học: Jonathan, Shen và Carrie. Joathan và Shen là hai người bạn thân từ hồi nhỏ. Shen vốn là một đứa trẻ nghịch ngợm, phá phách và không ai muốn làm bạn với cậu. Cho tới khi cô giáo giao cho Jonathan (lớp trưởng) ‘nhiệm vụ’ làm bạn với Shen, giúp đỡ cậu trở thành một học sinh ngoan như Jonathan. Đó là khởi nguồn mối quan hệ thân thiết giữa hai người.

Thời gian qua đi, Jonathan và Shen lớn lên, nhưng tình bạn giữa họ vẫn không thay đổi. Bước ngoặt xảy ra khi một nhân vật thứ ba xuất hiện, Carrie. Carrie là một cô gái xinh đẹp và thông minh. Carrie có tình cảm với Jonathan. Sau chuyện hai người không thành, cô đã có mối quan hệ bí mật với Shen (this is shit, isn’t it). Và những rắc rối tình cảm này phá nát ba trái tim mới lớn. Họ yêu lẫn nhau, ghen tuông lẫn nhau, sở hữu nhau và đánh mất nhau.

Mấu chốt ở đây là Jonathan yêu Shen sâu sắc. Cậu chỉ nhận ra điều này khi phát hiện ra mối quan hệ bí mật giữa Shen và Carrie. Với bản tính nhút nhát của mình, Jonathan nghĩ sẽ giữ kín tình cảm này và rời xa hai người bạn thân. Nhưng Shen không chịu đựng được cách cư xử kỳ lạ của Jonathan, cậu không chịu được việc sẽ không có Jonathan ở bên. Cậu bị ám ảnh bởi cảnh tượng ngày bé, lúc bị cô giáo phạt, bắt cậu kê bàn ghế ra sân sau trường, không được ngồi học cùng các bạn khác. Cậu chưa từng cảm thấy cô đơn đến thế và sự trống trải này dường như sẽ còn mãi nếu không có Jonathan xuất hiện. Cậu bé rụt rè và ít nói ấy sưởi ấm trái tim Shen. 

Bộ phim không có các tình tiết gay cấn hay quá dồn dập. Nó chỉ là một chuỗi những mẩu chuyện be bé, những phản ứng rất khó diễn tả bằng lời. Bộ phim đã miêu tả tâm lý có phần hỗn loạn của tuổi thanh thiếu niên, một cách hết sức tinh tế. Đây là những mối quan hệ khó gán một cái tên chính xác. Họ yêu nhau, lo sợ việc đánh mất nhau nhưng những sự rối bời khiến họ không biết xử trí ra sao. Một người nhút nhát như Jonathan thì chọn cách né tránh, cậu không thể phủ nhận được những tình cảm khác thường dành cho người bạn thân nhất của mình, lại càng không nỡ phá đám Shen và Carrie. Shen thì chọn cách đối mặt, tìm mọi cách để níu giữ bạn mình. Carrie thì… không biết nói sao, tôi không ghét nhân vật này, cô ấy vẫn yêu quý cả hai chàng trai này, vẫn quan tâm tới cả hai.

Tôi luôn thấy những mối tình đồng giới có gì đó mãnh liệt và đau đớn hơn nhiều những chuyện tình trai-gái thông thường. Vì trong một số trường hợp, việc được đáp lại tình yêu là không thể (thì chúng ta không thể bẻ ‘straight’ thành cong được ấy). Nếu hoàn toàn vô vọng lại là chuyện khác, nếu vậy còn ít vỡ tim hơn là có chút chút hi vọng le lói. Ở đây, Shen cũng coi Jonathan là người cực kỳ quan trọng đối với mình, cậu đã quá quen với việc có Jonathan mọi lúc mọi nơi. Có một số ý kiến cho rằng Shen ngủ với Jonathan là cách cậu tuyệt vọng níu giữ bạn mình. Cũng có thể đó là một động cơ. Nhưng cá nhân tôi vẫn thấy dù gì chúng nó cũng yêu nhau thật (chứ dù thân mấy, một thằng con trai thẳng tưng có thể dám hi sinh, đổ máu chứ đời nào dám làm chuyện ấy vì đứa bạn chí cốt của mình). Vấn đề là chúng nó không dám chắc, cũng chưa đủ dũng cảm để… go gay for each other (và Shen đang bị vướng vào những tình cảm mới chởm nở với Carrie. Có thể Shen bisexual )

Không chắc vì sao nhưng những bộ phim về đề tài đồng tính thường có kết thúc buồn. Như thể các nhà làm phim vẫn chưa thể có cái nhìn tích cực cho vấn đề này (như Brokeback mountain còn có kết thúc buồn thảm hơn). Eternal Summer cũng không đến mức bi quan, bộ phim chỉ phơi bày ra những xáo trộn tình cảm, những day dứt bản thân của những tâm hồn non trẻ – khi mọi thứ đều còn mới mẻ và nhiều bí ẩn. Bộ phim kết thúc mở, tôi nghĩ khán giả muốn đoán sau này bọn họ thế nào cũng đều đúng.

Lạc quan mà nói thì có thể Shen với Jonathan sẽ thành một đôi, và gọi tên mối quan hệ ấy là gì cũng được. Còn Carrie sẽ là một người bạn thân của họ. Vì nếu xem phim, bạn có lẽ sẽ thấy, Carrie không yêu tha thiết ai trong số hai người kia. Tình cảm của cô dành cho họ chỉ là kiểu tình yêu học trò, đáng yêu và trong sáng. Nói như Shen thì là, tớ rất thích Carrie nhưng Jonathan là người cực kỳ quan trọng đối với tớ. Hehe.

Dù sao thì đây cũng là một bộ phim đáng xem! Nó giống mặt biển phẳng lặng với vô số những con sóng ngầm chỉ chực trào lên vỡ oà…

Bạn có thể xem bộ phim online tại đây.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s